Khôi phục một phần dung lượng trên tuyến cáp quang biển APG

Sau khi đối tác quốc tế cấu hình lại nguồn tạm thời, dung lượng kết nối hướng HongKong (Trung Quốc) và Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế APG hiện đã được khôi phục.

Trong thời gian tới, đối tác sẽ huy động tàu sửa chữa để khắc phục triệt để sự cố xảy ra ngày 26/7 trên tuyến cáp biển APG. Tuy vậy, hiện lịch khắc phục sự cố APG gặp phải lần này vẫn chưa có.

Trong khi đó, một tuyến cáp biển quốc tế khác là AAG cũng đã bị lỗi, gây gián đoạn dịch vụ lần lượt vào trung tuần tháng 2 và cuối tháng 6. Hiện tại các sự cố trên tuyến AAG hiện vẫn chưa có thời gian xử lý, khắc phục.

Cáp quang biển APG đứt, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Vào 16h ngày 26/7, cáp quang biển APG gặp sự cố trên nhánh S3, ở vị trí cách trạm cập bờ Chongming (Trung Quốc) 427 km gây mất kết nối trên toàn bộ tuyến cáp APG, khiến việc truy cập Internet quốc tế của người dùng bị ảnh hưởng.

Theo phản ánh của nhiều người dùng Internet tại Việt Nam, họ gặp tình trạng mạng chậm bất thường, độ trễ cao khi chơi game, tốc độ tải giảm đáng kể, bị mất kết nối khi sử dụng một số dịch vụ quốc tế quen thuộc như Twitter, Google, YouTube vào tối ngày 26/7.

Tình trạng này diễn ra ở cả kết nối băng rộng cố định và di động.

Cáp quang biển lại gặp sự cố

Ngay sau khi sự cố trên tuyến cáp APG xảy ra, các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều đã nhanh chóng tiến hành biện pháp khắc phục là định tuyến chuyển lưu lượng quốc tế sang các hướng cáp khác, đồng thời tối ưu hóa các hệ thống kỹ thuật liên quan nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới người dùng dịch vụ.

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom, có chiều dài khoảng 10.400km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. Tuyến cáp được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016, cung cấp băng thông tối đa 54 Tb/giây.

Cáp biển APG góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Đây là lần thứ 2 trong năm nay tuyến cáp biển APG gặp sự cố, lần đầu diễn ra vào ngày 15/4 trên phân đoạn S1.7 cách trạm cập bờ Singapore của tuyến cáp khoảng 910 km. Tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã khôi phục được 100% dung lượng trên tuyến vào ngày 22/4, sau khi cấu hình lại nguồn.

Việc cáp quang biển bị đứt diễn ra khá thường xuyên trong những năm gần đây, trung bình 10 lần mỗi năm, mỗi lần trục trặc kéo dài một tháng.Điều này khiến tốc độ và chất lượng truy cập Internet tại Việt Nam bị ảnh hưởng lớn.

Internet hiện giờ được coi là hạ tầng số quan trọng của quốc gia để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Theo đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), lưu lượng truy cập Internet nước ngoài hiện lớn hơn nhiều so với trong nước. Vì thế, chất lượng dịch vụ Internet bị ảnh hưởng trong nước sẽ bị ảnh hưởng mỗi khi có sự cố các tuyến cáp biển quốc tế. Để khắc phục tình trạng này, các nhà mạng đã tìm cách đầu tư xây dựng các tuyến cáp mới đồng thời cũng tìm cách tối ưu để lưu lượng Internet trong nước tăng lên.

Hiện nay, Việt Nam cũng đang nỗ lực xây dựng các nền tảng, dịch vụ nội địa như mạng xã hội, các nền tảng quản lý doanh nghiệp, nền tảng và ứng dụng họp, học trực tuyến… Trong tương lai, khi các nền tảng, ứng dụng của Việt Nam có chất lượng và độ phổ biến thì sự phụ thuộc vào các tuyến cáp biển ra nước ngoài sẽ bớt đi.

Thứ Ba, 02/08/2022 08:39
4,286 👨 215.660
29 Bình luận
Sắp xếp theo
 • media0
  media0 Cảnh báo anh em dùng mạng wifi VNPT đề phòng lừa đảo. Chú ý lúc ký hợp đồng mạng có đúng ký với VNPT không. Ở Hà Nội hiện nay có bọn tự nhận là đại lý VNPT đến làm hợp đồng mà lúc đưa hợp đồng lại là công ty trời ơi đất hỡi, không phải VNPT. Thủ đoạn của bọn này là lừa mình ký xong, bọn nó sẽ đăng ký lắp mới với VNPT gói cước giá thấp hơn nhiều gói mình muốn lắp. Lúc tư vấn thì tư vấn gói cước có cam kết băng thông quốc tế cao, mà thực tế lại lắp cho mình gói không có cam kết băng thông quốc tế. 2 gói cước này giá chênh nhau rất nhiều. Từ đó chiếm đoại tiền chênh lệch giữa 2 gói cước. Anh em cẩn thận kẻo mất tiền oan nhé.
  Thích Phản hồi 17:31 26/03
  • anh quân vương
   anh quân vương "Đại diện của Viettel Networks các tuyến cáp quang biển Việt Nam ra khu vực bị đứt trung bình 10 lần mỗi năm, mỗi lần trục trặc kéo dài một tháng." Vậy là 1 năm chỉ có 2 tháng xài ổn định xíu, còn lại 10 tháng mạng quốc tế như rùa bò. =))
   Thích Phản hồi 21:55 18/01
   • Nguyen Phuong
    Nguyen Phuong Tiền mạng cuối tháng thu vẫn đều..
    Thích Phản hồi 10:19 21/12
    • Hoàng Quân
     Hoàng Quân

     cách moi tiền của khách hàng nhanh nhất là đây:)) khách hàng xài thấy mạng yếu cứ nâng gói internet 

     Thích Phản hồi 18:10 28/04
     • ngan phuong
      ngan phuong

      Chất lượng cáp kém thì còn đứt dài dài 

      Thích Phản hồi 21:27 18/04
      • Huy Do Gia
       Huy Do Gia Đợt này đứt cáp nhiều quá :(
       Thích Phản hồi 20:52 13/01
       • Loc Nguyen
        Loc Nguyen

        Haiz dứt hoi thang 7 đến giờ mới thông báo chơi game lag tung chảo gọi lên thì đã khách phục OK mà chơi  lag đến giờ mới giám nói sống chung với lũ là thế chịu đám nuốt sôi mạng lag gia mạng goi cước cao chỉ để sem pin thôi chắc từ đây nói xông tuyết cấp thì tết lại dứt tip 

        Thích Phản hồi 14:27 10/08
        • Minh Anh Ngô
         Minh Anh Ngô

         sao k chôn luôn dưới mặt biển mà cứ để lửng lửng vậy làm gì để 1 năm đứt 10 lần ^^


         Thích Phản hồi 11:39 27/07
         • Huy Le
          Huy Le Đứt cáp để tăng thêm thu nhập và nâng cao nhu cầu cho ng dân cần internet như thời đại công nghệ 4.0 như hiện này :D
          Thích Phản hồi 09:02 27/12
          • Bình Nguyễn Văn
           Bình Nguyễn Văn đứt cáp quang chỉ bị ảnh hưởng đến việt nam.
           Thích Phản hồi 09:28 22/12