Tòa nhà chọc trời hình chữ U Big Bend phá bỏ mọi kỷ lục về chiều cao trên thế giới của Mỹ

Những tòa nhà chọc trời dường như chưa bao giờ hạ nhiệt trên toàn thế giới, đặc biệt ở nước Mỹ, khi mới đây một công ty kiến trúc ở New York, Mỹ vừa trình làng một kỷ lục mới về chiều cao của tòa nhà được thiết kế hình chữ U.

Tòa nhà hình chữ U này có tên là The Big Bend. Theo dự kiến, tòa nhà này sẽ được tọa lạc tại khu Billionarie's Row, nằm trên đường 57 của Manhattan, nơi đây được biết đến là một trong những khu vực sầm uất, sở hữu nhiều tòa nhà chọc trời ở New York.

The Big Bend dự kiến sẽ được xây dụng tại khu Billionaire's Row, Manhattan

Tòa nhà được thiết kế với hình dáng khá mảnh mai, có chiều dài khoảng 1,22 km và được uốn cong trên phần đỉnh cao nhất. Nhìn tổng thể của cả tòa nhà này chúng như một hình chữ U úp ngược sừng sững ở cuối chân trời Mahanttan, New York.

Tòa nhà này được đánh giá sẽ là công trình cao nhất thế giới, chính xác hơn là dài nhất thế giới khi nó có thiết kế cực kỳ ấn tượng với hình chữ U. Big Bend sẽ được lắp đặt hệ thống thang máy đặc biệt để có thể di chuyển theo đường cong, theo chiều nằm ngang hoàn toàn và chiều dọc liên tục nhiều vòng dọc theo chiều dài của tòa nhà được lót kính trong suốt. Đây có thể xem là một phá cách so với các kiến trúc thông thường.

Tòa tháp sẽ có chiều dài 1,22km, được lắp kính trong suốt

Một hệ thống thay đổi đường rãnh sẽ được thiết kế cho phép kết nối hai trục ở trên đỉnh và dưới đáy để tạo ra những vòng lặp liên tục cho thang máy.

Theo ước tính, chiều cao của tòa nhà có thể gấp đôi chiều cao của một số tòa nhà chọc trời cao nhất như Burj Khalifa (tòa nhà cao nhất thế giới) và New York's One World Trade Center (tòa nhà cao nhất ở khu vực tây bán cầu).

Trả lời về lý do của việc xây dựng nhiều tòa nhà chọc trời khác nhau trên cùng một địa điểm là do sự phát triển kinh tế mạnh mẽ sau sự ra đời của tòa cao ốc One57 năm 2014 đã làm cho mọi thứ trên đường 57 thay đổi một cách ngoạn mục.

Bản thiết kế dự kiến

Trước quý 1 năm 2016, lượng hàng hóa bán ra ở đây tăng trung bình 625%. Điều này lại một lần nữa đã khẳng định vị trí của những tòa nhà chọc trời trong việc kích thích nền kinh tế.

Đại diện nhóm thiết kế cho biết: "Có một nỗi ám ảnh rất lớn ở Manhattan. Đó là nỗi ám ảnh về những tòa nhà chọc trời. Những nhà đầu tư đều cố gắng tối đa hóa hết mức chiều cao của khối tài sản họ đang nắm giữ. Dường như chiều cao của tòa nhà tỉ lệ thuận với danh tiếng của nó. Một tòa nhà càng cao, càng độc đáo sẽ gia tăng uy tín cho doanh nghiệp và thu hút sự quan tâm của công chúng. Chiều cao đại diện cho việc tòa nhà đó có giá trị hay không".

Tòa nhà được xây dựng để đối phó với những quy định về độ cao theo luật quy hoạch của Manhattan

Khi được hỏi về lí do thay đổi ý tưởng thiết kế, phía công ty thiết kế Ohio cho biết: "Luật quy hoạch của New York đã buộc những nhà phát triển phải tìm mọi cách để có thể vừa tận dụng tối đa chiều cao vừa không vi phạm luật.

Chiều cao của công trình Big Bend đặt bên cạnh những tòa nhà khác

Thay vì tìm cách bẻ cong luật, chúng ta có thể uốn cong cấu trúc của tòa nhà. Như thế chúng ta có thể vừa tạo ra một tòa nhà độc đáo trước nay chưa từng có, vừa đảm bảo tính hợp pháp cho nó.

Nếu được kéo ra, Big Bend sẽ có chiều cao gấp đôi những tòa nhà cao nhất ở thời điểm hiện tại

Big Bend sẽ là thiết kế đi tiên phong trong việc tìm ra một giải pháp để đối phó với những giới hạn về chiều cao theo luật Manhattan. Chúng ta có thể tạo ra những tòa nhà chọc trời vô cùng độc đáo mà không cần phải lo lắng về giới hạn bầu trời."

Big Bend sẽ là giải pháp cho những thiết kế vừa độc đáo vừa không vi phạm luật giới hạn chiều cao ở Manhattan trong tương laiBig Bend sẽ là giải pháp cho những thiết kế vừa độc đáo vừa không vi phạm luật giới hạn chiều cao ở Manhattan trong tương lai

Tuy nhiên, dự án này hiện vẫn đang chờ cấp phép để được xây dựng.

Thứ Bảy, 15/04/2017 11:49
31 👨 1.059