GPU xuất xưởng tăng trưởng nhẹ trong quý 2

Theo kết quả nghiên cứu của hãng Jon Peddie Research (JPR), số đơn vị card đồ họa máy tính xuất xưởng được (shipment) trong Q2 đạt mức tăng trưởng nhẹ 2,5% so với quý trước. So với cùng quý năm ngoái, mức tăng trưởng đạt 5,5%.

Gần như tất cả các hãng sản xuất carđ đồ họa máy tính vừa có một quý làm ăn "tốt đẹp", nếu không muốn nói là "tuyệt vời". Theo báo cáo của hãng nghiên cứu Jon Peddie Research, trong quý II vừa qua, số card đồ họa xuất xưởng được, về tổng thể, đạt mức tăng 2,5% so với quý I.

GPU xuất xưởng tăng trưởng nhẹ trong quý 2

Do tính cả đồ họa tích hợp, Intel đạt mức tăng trưởng ấn tượng: 13,6% cho máy bàn (desktop) và notebook (3,8%). Gã khổng lồ này cũng dẫn đầu về thị phần khi chiếm tới 62% lượng card đồ họa trên toàn cầu. AMD đứng thứ 2 với 22,7% và Nvidia đứng thứ 3 với 14,8%.

GPU xuất xưởng tăng trưởng nhẹ trong quý 2

Thống kê thị phần GPU trong quý II của JPR.

"Trong khi xu hướng là lượng PC được xuất xưởng bị giảm (-1,5%), GPU xuất xưởng được lại tăng trưởng (2,7%). Đó là do GPU ngày nay ngày càng trở nên phổ biến và được tích hợp vào gần như mọi PC trước khi máy tính được xuất xưởng" - JPR cho biết. Các chip như chip Intel thường có GPU tích hợp. Nếu người dùng mua một sản phẩm có thêm card đồ họa rời, 1 PC sẽ có tới 2 GPU.

Chip đồ họa trong các thiết bị di động có vai trò quan trọng trong các con số tăng trưởng này. Theo dữ liệu của JPR, số APU xuất xưởng được của AMD giảm 13,8% ở mảng máy bàn và 6,7% ở mảng laptop.

Tuy nhiên, IGP trên laptop của AMD lại có mức tăng trưởng tuyệt vời, lên tới 55,8%. Card đồ họa rời cho máy bàn của Nvidia cũng xuất xưởng được ít hơn 10,4% so với quý trước. Ngược lại, card đồ họa cho laptop mà Nvidia xuất xưởng được trong quý này lại tăng 19,2% so với quý trước. Thành công này là nhờ các dòng máy dùng chip Ivy Bridge, bao gồm cả ultrabook.

Thứ Sáu, 17/08/2012 16:50
31 👨 125
0 Bình luận
Sắp xếp theo