Chỉnh sửa hàng loạt file ảnh nhanh chóng hơn với ImageMagick

QuanTriMang - Hiện tại, Google đã thay đổi một số chính sách trong dịch vụ Picasa khi cho phép người sử dụng đăng tải và lưu trữ hoàn toàn miễn phí đối với những bức ảnh nhỏ hơn 800 pixel. Do vậy, chắc chắn chúng ta sẽ phải thay đổi lại kích thước của bức ảnh để sử dụng tối đa lợi ích của Picasa. Và trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những bước cơ bản để thực hiện quá trình này nhanh chóng với tiện ích ImageMagick.

Để bắt đầu, các bạn hãy truy cập vào đây và tải phiên bản phù hợp với hệ điều hành. Còn nếu không chắc về lựa chọn của mình, hãy download ứng dụng đầu tiên (win32 dynamic at 16 bits-per-pixel):

Quá trình cài đặt vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần Next > Next:

Nhưng hãy nhớ chọn mục Add application directory to your system path, để đảm bảo rằng ứng cụng Command Prompt của Windows sẽ “nhận diện” ImageMagick sau đó:

Sau khi kết thúc quá trình cài đặt này, khởi động Command Prompt qua Start Menu > Run > cmd:

Sử dụng cú pháp cd để trỏ tới thư mục lưu trữ ảnh cần áp dụng thay đổi. VÍ dụ ở đây là cd C:\Users\grooveDexter\Pictures\iPod

Để thay đổi kích thước ảnh trong thư mục đó, hãy sử dụng lệnh theo mẫu sau:

convert –resize 800x800 *.jpg

Trong đó:

- 800×800: là kích thước chiều rộng và dài tính theo pixel của bức ảnh. Chương trình sẽ vẫn giữ nguyên tỉ lệ tính theo thông số cơ bản.

- *.jpg: định dạng chuẩn của ảnh sau khi chuyển đổi (hỗ trợ file *.PNG, *.GIF)

- convert: khi dùng lệnh này, chương trình sẽ tạo ra những bản copy của file gốc thay vì ghi đè lên chúng. Còn nếu bạn không muốn giữ lại file gốc thì hãy sử dụng lệnh mogrify.

Tham khảo thêm vê cú pháp lệnh cơ bản của ImageMagick tại đây

Giờ đây, tất cả các file ảnh bên trong thư mục được lựa chọn sẽ thay đổi kích thước theo thiết lập của người sử dụng:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Ba, 29/03/2011 11:00
31 👨 1.861
0 Bình luận
Sắp xếp theo