Backup và khôi phục dữ liệu cho RIM BlackBerry

Al Sacco

Quản trị mạng - Backup các thông tin trên BlackBerry của bạn có thể hơi có sự khác biệt đôi chút, tuy nhiên hiệu quả của nó mang lại cho bạn quả là tuyệt vời. Thực hiện theo hướng dẫn gồm có bốn bước trong bài, các bạn sẽ tránh được những rủi ro không đáng có sau này.

Bất kỳ ai đã từng gặp phải tình huống mất tất cả dữ liệu trên một máy tính hay một máy cầm tay điều thấu hiểu được giá trị của việc backup các thông tin cá nhân, dù nó là bộ sưu tập các file nhạc của iTunes, album ảnh số hay danh sách địa chỉ liên lạc. Nói bao giờ cũng dễ dàng hơn làm, tuy nhiên đối với những người dùng BlackBerry lại có một may mắn: Việc backup dữ liệu cần tay và quá trình khôi phục cho các điện thoại thông minh Research In Motion (RIM) không thể đơn giản hơn khi bạn sử dụng phần mềm BlackBerry Desktop Manager, đây là phần mềm được cung cấp cho mọi thiết bị RIM mới.

Trước bài viết này, chúng tôi đã có giới thiệu một số mẹo cho việc tiết kiệm pin cho BlackBerry, còn trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách bảo vệ những dữ liệu có giá trị trên chiếc máy cầm tay của bạn bằng cách backup nó vào một ổ cứng máy tính – trong hướng dẫn, chúng tôi sẽ giới thiệu cách tự động backup dữ liệu thiết bị của bạn trong những khoảng thời gian đặt trước.

Để bắt đầu, tất cả những gì bạn cần thực hiện đối với chiếc BlackBerry của mình là download phiên bản mới nhất của phần mềm BlackBerry Desktop Manager, Microsoft Windows PC và cáp USB để liên kết thiết bị di động của bạn với máy tính cá nhân.

1. Download phiên bản mới nhất của BlackBerry Desktop Manager

Đầu tiên, bạn cần phải download phiên bản mới nhất của phần mềm BlackBerry Desktop Manager, hiện giờ phiên bản được phát hành vào thời điểm này là v4.5. Để định rõ phiên bản nào của Desktop Manager hiện bạn đang sử dụng, hãy khởi chạy chương trình thông qua Windows Start Menu bằng cách kích vào All Programs, BlackBerryDesktop Manager. Khi chương trình được mở, hít vào tab Help trên màn hình chính, sau đó chọn About BlackBerry Desktop Manager. Phiên bản phần mềm sẽ được liệt kê trong tab General.

Nếu bạn không chạy Desktop Manager v4.5, hãy vào site của RIM và download, cài đặt phiên bản mới nhất của phần mềm này.

2. Khởi chạy Desktop Manager, kết nối BlackBerry với máy tính

Tiếp đến, khởi chạy phần mềm. Thực hiện theo thủ tục ở trên để mở chương trình nếu bạn không chọn cách tạo một biểu tượng shortcut trên màn hình desktop. Khi chương trình được khởi chạy, kết nối thiết bị BlackBerry của bạn với máy tính thông qua cáp USB. Đóng các hộp thoại xuất hiện khi BlackBerry đã kết nối, các hộp thoại này gồm có hộp thoại desktop manager để thông báo cho bạn biết nó đang tìm kiếm các nâng cấp ứng dụng.

BlackBerry của bạn lúc này cần phải kết nối với phần mềm và từ "Connected" cần phải xuất hiện ở cả góc trên và góc dưới phía trái của màn hình desktop manager. Nếu bạn vẫn ở trạng thái chưa kết nối, hãy thử cắm lại thiết bị và kết nối nó vào một cổng USB khác.

3. Backup tất cả hoặc một số dữ liệu trên BlackBerry

Kích vào biểu tượng Backup and Restore phía góc trên bên phải của màn hình desktop manager. Màn hình dưới đây sẽ cung cấp cho bạn ba tùy chọn: Backup, Restore and Advanced. Để lưu tất cả các dữ liệu cá nhân có trong bộ nhớ trong của BlackBerry, hít vào tab Back up, chọn tên và địa điểm cho file và hit Save. Quá trình bl sẽ mất một vài phút, màn hình BlackBerry sẽ hiển thị hình ảnh máy cầm tay của bạn được kết nối với máy tính trong thời điểm backup.

Bạn cũng có thể thiết lập BlackBerry Desktop Manager tự động backup dữ liệu thiết bị trong các khoảng thời gian đặt trước (5 ngày, 7 ngày, 14 ngày hoặc,…) bất cứ khi nào bạn khởi chạy chương trình và kết nối thiết bị cầm tay với PC. Để thực hiện như vậy, bạn hãy kích tab Options bên dưới biểu tượng Backup, trên màn hình xuất hiện sau đó, bạn hãy điền vào hộp kiểm bên cạnh Back up my device data automatically every XX days. Sau đó chọn dữ liệu cụ thể mà bạn muốn backup. Cho ví dụ, bạn có thể chọn backup tất cả dữ liệu trong thiết bị hoặc tất cả dữ liệu ngoại trừ các thư tín và dữ liệu được đồng bộ với một ứng dụng khác. Khi đã chọn các thông tin mà bạn muốn copy, hit OK và sau đó kích tab Back up trên màn hình chính.

Để tùy chỉnh thêm các thông tin cụ thể mà bạn muốn backup, kích tab Advanced trên màn hình Backup and Restore. Bạn sẽ nhanh chóng thấy một hộp thoại có hiển thị quá trình quét cơ sở dữ liệu thiết bị của ứng dụng, sau đó một màn hình hai cột: một cột bên trái có tên Computer Databases còn cột kia có tên Device Databases. Trong cột bên phải, chọn dữ liệu mà bạn muốn backup và hit vào mũi tên bên trái giữ hai cột để copy các thông tin từ phía Device Databases vào Computer Databases. Khi đã chuyển tất cả dữ liệu muốn copy, hãy mở menu sổ xuống File – nằm trực tiếp trên cột Computer Databases – chọn tên cho file backup và lưu nó vào ổ cứng.

4. Khôi phục dữ liệu vào BlackBerry bằng Desktop Manager Files

Việc khôi phục dữ liệu cho thiết bị cầm tay bằng phần mềm desktop manager và backup các file đã tạo bằng ứng dụng hoàn toàn đơn giản. Trước hết, bạn cần phải tìm chỗ đặt các file backup để dễ tìm kiếm khi bạn khôi phục dữ liệu. Tiếp đến, khởi chạy ứng dụng BlackBerry Desktop Manager, kích vào biểu tượng Backup and Restore ở góc trên bên phải và trong màn hình kế tiếp, chọn Restore. Duyệt đến file backup tương ứng trên ổ đĩa cứng và kích Open. Khi đó bạn sẽ được hỏi để xác nhận rằng mình muốn thay thế tất cả các dữ liệu đang tồn tại trên thiết bị bằng các thông tin trong file backup. Hit Yes, ứng dụng desktop manager sẽ bắt đầu quá trình khôi phục dữ liệu cho bạn. Quá trình này diễn ra mất một vài phút phụ thuộc vào số lượng thông tin trong file.

Khôi phục chỉ một phần dữ liệu nào đó, chẳng hạn như danh bạ hoặc các mục AutoText, hoàn toàn tương tự với quá trình trên, tuy nhiên thay vì việc hit Restore trong màn hình Backup và Restore chính, bạn kích vào Advanced. Sau đó mở menu sổ xuống File ở bên trái – trực tiếp trên cột Computer Databases – và mở file backup đang tồn tại. Chọn dữ liệu cụ thể bạn muốn khôi phục từ file đó và kích vào mũi tên giữa hai cột Computer DatabasesDevice Databases. Khi hộp thoại quá trình biến mất thì cũng là lúc dữ liệu của bạn đã được khôi phục.

Thứ Năm, 19/03/2009 09:13
31 👨 3.326
0 Bình luận
Sắp xếp theo