Apple iTunes bán nhạc số không DRM

Đúng như lời kêu gọi trước đây, hôm qua (30/5) Apple thông báo chính thức bán nhạc số không tích hợp công nghệ bảo vệ bản quyền DRM qua iTunes Plus. Nhà cung cấp những sản phẩm âm nhạc này vẫn là EMI.

Các bản nhạc đều được mã hoá ở tốc độ 256Kpbs. Apple khẳng định chất lượng của những bài hát này không hề kém cạnh bản gốc. Mỗi bản nhạc số có giá 1,29USD. Hoặc người dùng cũng có thể trả thêm 30 cent để nâng cấp các bản nhạc hiện có thành phiên bản không có DRM.

Song song bên cạnh đó Apple cũng bán những bản nhạc số không DRM khác của EMI trên iTunes. Tuy nhiên nhạc số của EMI chỉ được mã hoá ở tốc độ 128Kbps và có giá 99 cent.

Giám đốc điều hành Apple Steve Jobs hi vọng đến cuối năm nay một nửa số sản phẩm âm nhạc được bán trên iTunes sẽ không tích hợp DRM.

Ngoài ra trong thông báo ngày hôm qua Apple cũng khẳng định hãng đang đàm phán thêm một số hãng khác nhằm thuyết phục họ đi theo bước chân của EMI trong việc kinh doanh nhạc số không DRM.

"Loại bỏ DRM sẽ là một mốc vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp nhạc số," ông Eric Nicoli - Giám đốc điều hành EMI Group - nhận định. "Khách hàng giờ đây có thể tự do nghe những bản nhạc yêu thích với chất lượng cao hơn trên iTunes Plus không gặp phải bất kỳ trở ngại gì".

Chắc chắn các đối thủ cạnh tranh với Apple sẽ gặp phải không ít khó khăn khi mà nhạc số của Apple giờ đây có thể chạy trên bất kỳ một thiết bị nào không còn bị giới hạn trên iPod như trước đây. Thậm chí còn có thể chạy trên các thiết bị cạnh tranh như Microsoft Zune.

"Chắc chắn sẽ có rất nhiều con mắt dõi theo sự phát triển của tình thế mới do chính Apple đặt ra. Mọi người muốn xem ảnh hưởng của nó đối với thị trường," chuyên gia phân tích của JupiterResearch Michael Gartenberg nhận định.

Hoàng Dũng

Thứ Năm, 31/05/2007 10:54
31 👨 234
0 Bình luận
Sắp xếp theo