15 lý do khiến bạn trở nên thích thú khi sử dụng Windows Vista

Hệ điều hành Windows mới được mọi người nhận định là đáng để nâng cấp. Vậy tại sao một số người lại có nhận định như vậy. Sau đây chúng ta hãy tham khảo một vài chức năng quan trọng của Vista để trả lời cho câu hỏi đó.

1. Giao diện

Có lẽ thứ tốt nhất về Windows Vista hiển nhiên nhất là giao diện mới của nó. Với các cửa sổ trong suốt và màu sắc tinh tế, tao nhã, một menu Start mới và rất nhiều sự thay đổi khác, đây là phiên bản đẹp nhất từ trước tới nay của Microsoft.

2. Các cửa sổ Flip 3D

Việc chuyển qua lại giữa các cửa sổ bằng sử dụng Alt-Tab trong những phiên bản trước của Windows được thực hiện nhanh chóng và có cảm giác là trong bóng tối, bạn không hề biết về cửa sổ nào mà sẽ chuyển đến và các cửa sổ đã mở. Điều này đã được thay đổi trong Windows Vista. Nhấn Alt-Tab, Windows Flip 3D sẽ xuất hiện và chờ tác động của bạn, việc hiển thị thumbnails của tất cả các cửa sổ mở trong một ngăn 3 chiều đẹp lộng lẫy. Sau đó bạn có thể lật qua chúng cho tới khi tìm được cửa sổ cần thiết.

3. Live Thumbnails

Bạn đã chạy nhiều chương trình và mở nhiều website cùng một lúc bao giờ chưa? Nếu đã từng làm vậy thì bạn sẽ đánh giá đúng được giá trị của các Live Thumbnails này. Đưa chuột của bạn lên bất kỳ cửa sổ nào trên thanh Taskbar, một hình nhỏ của cửa sổ pop-up, với chương trình và tên tài liệu hoặc tên website hiển thị trên đó. Các thumbnail này thực sự sống động, vì vậy nếu một đoạn video đang được chơi trong một cửa sổ thì bạn sẽ nhìn thấy nó trong thumbnail này.

4. Tăng hiệu suất với ReadyBoost

Windows Vista có một bộ phận để nâng cao hiệu suất hệ thống một cách nhanh chóng: đó chính là ReadyBoost. Nó tải từ trước các file và chương trình bạn thường sử dụng trong RAM để chúng có thể phục vụ ngay nếu bạn cần, vì vậy không phải đợi để load từ ổ cứng.

5. Các công cụ Cool Performance

Nếu bạn là người thích tìm hiểu thì bạn sẽ tìm được rất nhiều thứ từ Windows Vista. Nó có rất nhiều tiện ích và các ứng dụng nhỏ gọi là applet. Nó giữ được kiểm soát trên các khía cạnh của máy tính, cụ thể gồm có CPU, ổ cứng, hiệu suất mạng và RAM, nó có các biểu đồ, báo cáo, và bản ghi nội bộ của bạn. Mô đun kiểm tra độ tin cậy ở đây đáng chú ý hơn cả, khi nó lập biểu đồ độ tin cậy của máy tính theo thời gian và hiển thị cho bạn thấy các vấn đề đơn lẻ hoặc tình trạng không thích hợp trong định dạng lịch biểu.

6. Bảo mật tốt hơn

Ở mỗi mức độ trong Windows Vista bạn đều có thể tìm thấy những tính năng bảo mật nâng cao. Tường lửa cho phép bảo vệ cả dữ liệu vào và ra trên máy tính. Windows Defender bảo vệ tránh các Spyware, Internet Explorer có bộ lọc chống giả mạo để giúp bạn chống lại các mưu đồ xấu của website. Trình duyệt bây giờ được hoạt động trong chế độ được bảo vệ, điều đó đã đảm bảo cho file hệ thống chống lại các tấn công bên ngoài. Còn nhiều ứng dụng khác nữa như Windows Service Hardening, ứng dụng này có thể bảo vệ được file quan trọng và các thiết lập. (Lưu ý là BitLocker tự động mã hóa ổ và tùy chọn bảo mật nâng cao của Windows Vista chỉ được cung cấp cho phiên bản Business và Ultimate)

7. Tìm kiếm nhanh với Search

Bạn không thể nhớ nổi vị trí đã lưu trữ một file rất quan trọng? Nếu bạn rơi vào trường hợp đó thì với Search Vista đó không còn là vấn đề gây mất nhiều thời gian nữa. Windows Vista tích hợp một công cụ tìm kiếm với kỹ thuật mới trên menu Start và bên trong Windows Exlpore. Nó sử dụng việc đánh chỉ mục và nhanh như chớp, nó tìm kiếm theo từng chữ khi bạn đánh. Công cụ tìm kiếm nâng cao này sẽ cho phép bạn tìm kiếm theo các chủ đề hẹp hơn và sát hơn về ngày, kích thước, tác giả, …. Nó cũng chấp nhận cả việc tìm kiếm kiểu Boolean. Thậm chí bạn có thể lưu các tìm kiếm của bạn cho những cần thiết sau này.

8. Các Gadget tiện lợi

Nếu bạn là một người thích các gadet phần mềm, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ bị Vista chinh phục ngay tức thì. Nó gồm có một loạt gadget phần mềm tồn tại trong destop và thực hiện các nhiệm vụ nhỏ như các trích dẫn cổ phiếu, thời tiết, RSS feeds, kiểm tra trạng thái máy tính, kiểm tra email …. Windows Vista đã gửi rất nhiều gadget này vì vậy bạn có thể tìm chúng miễn phí trên mạng.

9. Kết nối mạng tốt hơn

Bất kỳ ai khi sử dụng mạng không dây tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trên đường sẽ hài lòng với cách mà Windows Vista quản lý kết nối mạng không dây. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mạng không dây mới, lưu và quản lý chúng như các kết nối thường xuyên. Bảo mật không dây cũng được cải thiện đáng kể: khi kết nối đến một hot spot công cộng thì sự đề phòng về bảo mật (như việc chia sẻ file chẳng hạn) sẽ được tự động khóa.

10. Bản đồ hóa mạng của bạn

Nếu muốn quan sát các máy tính đơn và thiết bị được kết nối vào mạng của bạn, có thông tin nhanh về những vấn đề bạn muốn biết như địa chỉ IP chẳng hạn. Network Map sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Nó cũng cho phép bạn tạo các kết nối nhanh đến bất kỳ thiết bị nào; ví dụ kích đúp chuột vào một máy tính, bạn sẽ kết nối đến các thư mục được chia sẻ.

11. Đồ họa tốt hơn với Windows Photo Gallery

Cuối cùng, với Windows Photo Gallery, Microsoft đã có một tiện ích đồ họa đáng để sử dụng. Nó có thể quan sát được đồ họa và tạo các slide. Không những vậy, nó còn có công cụ soạn thảo hình ảnh đơn giản cho sử dụng.

12. Trở thành một đạo diễn với Windows Movie Maker

Windows Vista đi kèm với nó là một phiên bản mới của công cụ làm phim Windows Movie Maker, nó là một sự ngạc nhiên vô cùng lớn và bạn sẽ thực sự muốn sử dụng nó. Nhập vào đoạn video và đoạn nhạc, tạo transtion giữa các kịch bản và đồng bộ nhạc với video dễ dàng. Khi đã làm xong, bạn có thể ghi ra đĩa DVD với bộ Windows DVD Maker.

13. Hỗ trợ Notebook tốt hơn

Windows Mobility Center trong Windows Vista cho phép bạn đặt tất cả các công cụ tính năng của máy tính xách tay trong một vị trí.
Bạn có thể bật/tắt Adapter không dây, thay đổi các thiết lập về nguồn, kết nối đến một bộ hiển thị bên ngoài từ một vị trí đơn. Tính năng Presentation Settings

Parental Controls

mới là một bước nhảy dài cho bất cứ ai thường trình chiếu với một notebook. Bạn có thể tùy chỉnh các thiết lập như độ phân giải, chế độ câm, màn hình nền… sau đó lưu chúng lại. Cuối cùng bạn có thể chuyển từ chế độ bình thường sang chế độ trình chiếu trong tích tắc.

14. Chia sẻ và đồng bộ file

Với Windows XP, bạn có thể chia sẻ file giữa các máy tính trong mạng, nhưng vẫn gặp một chút khó khăn. Nhưng với Windows Vista thì hoàn toàn khác. Network and Sharing Center cho phép bạn thiết lập cấu hình chia sẻ file với chỉ với một lần click, Synch Center cho phép bạn tự động đồng bộ các file và folder giữa các máy tính riêng biệt. Bạn sẽ không phải làm gì để giữ đồng bộ; Vista sẽ là tất cả thay bạn.

15. Bảo vệ những đứa trẻ trong gia đình với Parental Controls

Bạn có lo lắng về những đứa trẻ trong gia đình trước các nội dung online không thích hợp? Bạn muốn bảo đảm chúng không chơi các thể loại game nguy hiểm? Parental Controls sẽ cho phép bạn quản lý và bỏ qua những lo lắng đó. Với nó bạn không chỉ phân biệt được các website mà chúng vào, các game mà chúng chơi, bạn còn có thể áp đặt một số nguyên tắc đế kiểm soát quá trình sử dụng máy tính của chúng.
Thứ Năm, 08/02/2007 14:57
31 👨 357
0 Bình luận
Sắp xếp theo