10 mẹo gửi email trong khi lưu động

Dù bạn đang đi trên đường để thực hiện công việc hay đi nghỉ - miễn là không phải trên những chiếc xuồng trong rừng già Amazon hoặc trên những chiếc xe trượt truyết trong vùng bắc cực giá rét – vẫn có cách để bạn giữ liên lạc bằng email. Với một chút kiến thức và lập kế hoạch, bạn hoàn toàn dễ dàng kiểm tra email của mình khi đang đi trên đường. Đây là một số mẹo có thể giúp bạn duy trì liên lạc với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp khi đang đi lại.

1. Sử dụng web mail và hành lý gọn nhẹ

Mang theo máy laptop trong chuyến đi sẽ cho bạn nhiều tùy chọn kiểm tra thư

Nếu bạn sử dụng một dịch vụ email trên web như Windows Live Hotmail, bạn có thể gửi và nhận email bằng cách sử dụng một máy tính của ai đó, không cần mang theo mobile PC của chính bạn trong khi lưu động. Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Hotmail và một máy tính có trình duyệt web và kết nối Internet. Bạn thậm chí còn có thể truy cập Hotmail từ điện thoại di động có thể truy cập web.

Để mở một tài khoản Hotmail bạn hãy vào Windows Live Hotmail website.

2. Mang theo một laptop và sử dụng chương trình email của chính bạn

Nếu bạn đang đi công tác, rất có thể sẽ phải dùng đến một laptop đi kèm. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng một chương trình email với đầy đủ tính năng hơn như Windows Live Mail hay Windows Mail. Các chương trình này cho phép lưu tất cả các thư của bạn trên máy, chính vì vậy bạn có thể đọc các thư này khi đã download và soạn các thư mới thậm chí khi không có kết nối Internet. Windows Mail được gộp vào trong Windows Vista. Để download Windows Live Mail, bạn có thể vào Windows Live Mail website.

Khi có máy tính của riêng đi kèm, bạn cũng có thêm một số lợi thế khác như có thể kiểm tra email trong phòng riêng tại các khách sạn (giả định rằng khách sạn có truy cập Internet). Nếu bạn thực sự đang đi trên đường, không muốn dừng lại và mở laptop, bạn cũng vẫn có thể kiểm tra email từ nhiều thiết bị điện thoại di động, cụ thể như nhiều thiết bị Windows Mobile.

3. Thử email offline

Viết thư không phải khi bạn kết nối với mạng. Nếu có một laptop đi kèm, hãy lợi dụng thời gian khi offline để đọc thư mà bạn đã download được và soạn các thư trả lời cùng với thư khác. Không giống như email trên web, các chương trình như Windows Mail và Windows Live Mail có thể lưu các thư nội bộ (trên ổ đĩa cứng) thay vì trên web. Thời gian tiếp theo khi bạn kết nối với Internet hoặc mạng công ty thì có thể download các email mới và gửi các thư đã chuẩn bị xong và đang có trong Outbox.

Windows Mail và Windows Live Mail cho phép bạn viết thư offline và lưu chúng tạm thời trong Outbox.

4. Rèn luyện kỹ năng tại các điểm cafe internet

Nếu bạn đang lưu động lại không có máy tính di động, hãy tự học hỏi các kiến thức bảo mật cơ bản để có thể vào các quán café Internet và địa điểm khác, thuê một máy tính trong một thời gian ngắn để kiểm tra email. Không nên đợi cho đến khi bạn nhất định phải kiểm tra email và sau đó mong đợi tìm ra một địa điểm trong một góc phố gần nhất. Phụ thuộc vào nơi hiện bạn đang đi, có thể có nhiều hoặc cũng có thể không có các quán internet như vậy. Nhiều địa điểm còn cung cấp cả truy cập internet không dây nhưng không có máy tính cho bạn sử dụng. Hãy hỏi nhiều nơi. Các nhân viên khách sạn, người phục vụ bàn, nhân viên hàng không và những người làm dịch vụ cũng có thể nói cho bạn biết được nơi cần đến.

Bạn có thể truy cập vào Windows Live Hotmail từ bất kỳ máy tính nào với một trình duyệt web và một kết nối Internet.

“Internet café” là một thuật ngữ mà nhiều người sử dụng thay cho hầu hết các địa điểm công cộng với một máy tính mà bạn có thể sử dụng để truy cập Internet. Một Internet café không nhất thiết phải là một quán café thực sự, đó có thể làcác quán Internet, hay các địa điểm khác mà ở đó bạn có máy tính để sử dụng.

5. Tra cứu các địa điểm Internet café trước hành trình

Nếu bạn muốn bảo đảm có thể kiểm tra email trên đường, hãy tìm và liệt kê một danh sách các địa điểm thuận lợi mà ở đó bạn có thể thuê hoặc mượn máy tính trong khi đang lưu động. Đây là một bước chuẩn bị quan trọng nếu bạn đi công tác trong các vùng mà ở đó truy cập Internet rất hiếm.

Một số website có cung cấp danh sách các quán café Internet trên toàn thế giới. Bạn có thể vào các tài nguyên trực tuyến này như Cybercafe Search Engine hay Cybercafes, đây chính là những nơi bạn có thể tìm thấy hàng ngàn Internet café và các địa điểm Internet công cộng.

6. Tìm các hotspot không dây gần đó

Nhiều quán café và sân bay có các mạng không dây, vẫn được gọi là các hotspot, nơi có thể truy cập Internet không dây. Họ có thể không cho thuê máy tính nhưng nếu bạn có một laptop đi kèm thì có thể đăng nhập và kiểm tra email bằng chính máy tính của bạn và chương trình email như Windows Mail hoặc Windows Live Mail. Thông thường thì ở đây người ta không chịu trách nhiệm cho việc các khách hàng truy cập vào mạng không dây.

Windows Vista có thể thực hiện dễ dàng việc đăng nhập vào một mạng không dây.

7. Chọn các khách sạn có truy cập Internet

Điều này có lẽ không quá quan trọng vì hầu hết các khách sạn ngày nay đều có truy cập Internet. Hầu hết các khách sạn và nhà nghỉ đều có truy cập Internet gộp vào trong cả giá phòng thuê. Các khách sạn Business-class thường cung cấp truy cập Internet tốc độ rất cao. Hãy hỏi về truy cập Internet khi bạn đăng ký vào ở hoặc đặt phòng từ trước.

8. Để laptop của bạn ở nhà khi đi công tác đến các địa điểm mà nó khó có được một kết nối Internet.

Dù bạn có một laptop đi theo, có thể dễ dàng hơn trong một số địa điểm để bạn kiểm tra email từ một Internet café hơn so với việc thử và tìm một kết nối cho máy tính của chính bạn. Việc dựa vào Internet café là một điều hết sức có ích khi bạn không thể xác định được các hotspot không dây hoặc khách sạn có truy cập Internet hay không. Tuy nhiên với vùng có nhiều hệ thống điện thoại khác nhau gây khó khăn cho việc kết nối Internet thì để laptop ở nhà sẽ là một giải pháp tốt vì bạn sẽ không phải lo lắng về việc mất laptop trong khi đi công tác bận rộn.

9. Gửi các tài liệu quan trọng cho chính mình trước khi rời đi

Email không những giúp bạn truyền thông với mọi người mà còn với chính bản thân bạn. Nếu bạn không mang theo một laptop thì có thể sử dụng email để gửi các tài liệu quan trọng mà bạn muốn đọc và làm việc khi lưu động. Sau đó bạn có thể truy cập từ một Internet café hoặc quán Internet. Một tùy chọn khác là đặt các file vào một dịch vụ lưu trữ trên web, mặc dù vậy cách làm này sẽ yêu cầu bạn phải tìm được một dịch vụ mà bạn thích và đăng ký một tài khoản ở đây.

10. Lợi dụng thời gian đi máy bay

Thời gian tiêu tốn trên máy bay thường bị lãng phí một cách không cần thiết. Tuy nhiên cũng khó có thể làm việc vì bạn không thể kết nối Internet khi đang bay với độ cao 11km. Hãy lợi dụng thời gian chết để sử dụng máy tính của bạn nhằm thực hiện các hoạt động offline email và các công việc khác khi đang bay. Bạn không thể gửi và nhận thư mà không có kết nối Internet nhưng có thể đọc email mà bạn đã lưu và soạn các thư mới offline.

Để làm việc với email offline, bạn cần có một chương trình có đầy đủ tính năng như Windows Live Mail hoặc Windows Mail cho phép bạn lưu các thư cục bộ (trên ổ đĩa cứng).

Thứ Sáu, 16/05/2008 14:27
31 👨 233
0 Bình luận
Sắp xếp theo