Windows Vista có khả năng ‘dính’ 40% số virus hiện hành

Điều này đã được Microsoft xác nhận sau một báo cáo của hãng Sophos (Anh). Tập đoàn phần mềm Mỹ cũng cho biết, thực tế, họ chưa thể làm gì với những virus như Stratio.Zip, Netsky.D và MyDoom.O vì chúng sử dụng kỹ thuật lừa gạt social engineering để xâm nhập máy tính.

Riêng 3 virus nói trên đã chiếm tới 39,7% tổng số phần mềm nguy hại đang phát tán hiện nay mà Sophos ghi nhận.

Dựa trên những điều tra sơ bộ, chúng tôi xác nhận các biến thể Stratio.Zip, Netsky.D và MyDoom không tấn công bằng cách lợi dụng lỗ hổng phần mềm mà lây lan theo kiểu lừa người sử dụng làm tác nhân phát tán”, một văn bản của Microsoft viết. Sophos cho biết hệ thống Windows Mail Client tích hợp sẵn trong Vista có thể chặn được tất cả 10 virus hàng đầu trong danh sách mà họ ghi nhận tháng 11, nhưng riêng 3 virus nói trên lại có thể lây lan khi máy tính sử dụng phần mềm duyệt mail của bên thứ 3. Stratio.Zip là virus nguy hiểm nhất tháng trước theo thống kê của Sophos, chiếm tới 1/3 tổng lượng mã độc.

Hãng bảo mật Anh cũng cho biết hiện chưa có loại virus nào được thiết kế riêng nhắm vào Vista nhưng chúng sẽ sớm xuất hiện, hoặc là dạng mới hoàn toàn hoặc là dạng chỉnh sửa lại từ các biến thể cũ. “Ví dụ, Stratio.Zip liên tục được sửa lại mã và vì thế luôn đứng ở vị trí số 1 về mức độ phát tán, đồng thời khiến cho các hệ thống phòng chống phải liên tục cập nhật để phát hiện sự thay đổi”, chuyên gia Ron O’Brien của Sophos nói.

Windows Vista được phát hành chính thức cho các doanh nghiệp hôm 30/11 nhưng đến nay mới chỉ có hai hãng Sophos và McAfee có phần mềm diệt virus thiết kế riêng cho hệ điều hành mới của Microsoft, trong khi các tên tuổi lớn khác như Symantec, TrendMicro và CA vẫn còn đang xây dựng.

Thứ Năm, 07/12/2006 10:01
31 👨 16
0 Bình luận
Sắp xếp theo