Mỹ và Isarel "hiệp đồng" tấn công mạng Iran?

Stuxnet – chương trình tấn công các cơ sở làm giàu uranium chính là phát kiến của cựu Tổng thống Mỹ George Bush và được chính quyền của ông Barack Obama tiếp nối.

Stuxnet là sản phẩm của Mỹ và Isarel

Nhằm ngăn chặn Teheran (thủ đô Iran) hoàn thành vũ khí hạt nhân mà không cần viện tới các cuộc đối đầu quân sự nguy hiểm, nước Mỹ dưới quyền cựu Tổng thống George Bush đã bắt đầu xây dựng vũ khí ảo phức tạp, các quan chức Mỹ biết về chương trình cho biết.

Theo nguồn tin, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đẩy nhanh chương trình sau khi kế vị Bush năm 2009. Thứ vũ khí ảo phức tạp có tên Stuxnet được sử dụng nhằm chống lại các cơ sở làm giàu uranium lớn của Iran.

Mỹ và Isarel "hiệp đồng" tấn công mạng Iran?

Một nguồn tin thân cận với nhóm phát triển Stuxnet dưới trướng Bush tiết lộ Stuxnet đã trì hoãn chương trình hạt nhân của Iran trong khoảng 5 năm. Quá trình chuyển giao Stuxnet từ chính quyền này sang chính quyền kế tiếp đòi hỏi thời gian mà không được thổi bùng vấn đề. Sau đó, Obama không có nhiều thời gian để tìm tới các lựa chọn thay thế, như biện pháp trừng phạt.

Chỉ vài tháng gần đây, quan chức Mỹ mới cởi mở hơn về công trình của Mỹ và Isarel đối với Stuxnet – thứ vũ khí tinh vi chống lại cơ sở làm giàu uranium Natanz (Iran) được phát hiện lần đầu năm 2010.

Các cuộc tấn công mạng mở ra con đường giúp chính phủ Mỹ chống lại Iran sản xuất vũ khí đáng nghi mà không cần viện tới sức mạnh quân sự vào đúng khoảng thời gian khi quân đội Mỹ đang tham chiến tại Iraq và Afghanistan.

Cuối cùng, quan chức cấp cao Mỹ đi tới thống nhất: lợi ích của việc trì hoãn chương trình hạt nhân của Iran lớn hơn mối đe dọa của virus bị các nước khác khai thác hay các tổ chức khủng bố để tấn công cơ quan Mỹ.

Hai nguồn tin có liên hệ trực tiếp với chương trình cho biết Mỹ đã tốn hàng trăm triệu đô để thực hiện kế hoạch.

Trong nhiều năm, Mỹ đã phát triển và sử dụng khả năng tấn công mạng để can thiệp máy tính của kẻ thù, như trận đánh Falluja tại Iraq năm 2004 và tìm ra tên trùm khủng bố Osama Bin Laden cũng như các phần tử Al Queda.

Năm ngoái, Mỹ cũng lần đầu tiên tuyên bố có quyền phản công bằng quân sự chống lại các vụ tấn công mạng. Thời báo New York đưa tin ngay từ những tháng đầu tiên nhậm chức, Obama đã bí mật ra lệnh cho các cuộc tấn công tinh vi hệ thống máy tính điều hành cơ sở làm giàu hạt nhân chính của Iran, mở rộng phạm vi sử dụng vũ khí ảo của Mỹ. Thời báo cho rằng cuộc tấn công có tên mã Olympic Games.

Khi Stuxnet được Mỹ và Isarel triển khai năm 2009, ban đầu nó chỉ được thiết kế để nằm trong cơ sở làm giàu uranium Natanz, làm hại thiết bị công nghiệp của Siemens song một lỗi trong chương trình đã khiến con sâu lan khắp Internet và cuối cùng bị các công ty an ninh như Symantec và Kaspersky khám phá. Tuy nhiên, Obama vẫn yêu cầu tiếp tục tấn công mạng. Chúng là hi vọng tốt nhất của ông trong việc ngăn chặn Iran làm giàu uranium trong trường hợp các biện pháp trừng phạt kinh tế không có tác dụng tới doanh thu từ dầu mỏ của Iran. Biến thể mới của Stuxnet đã tấn công cơ sở Natanz, làm tê liệt gần 1000 trong 5000 máy li tâm có nhiệm vụ tinh chế uranium.

Bài báo của Thời báo New York xuất hiện đúng thời điểm Obama đang tìm kiếm sự ủng hộ cho lần bầu cử Tổng thống vào ngày 6/11 sắp tới dựa vào các thành tựu chính sách đối ngoại của mình. Josh Earnest từ chối bình luận về các thông tin trên bài báo, và chỉ nói đó là tin tức mật bị rò rỉ.

Tấn công mạng trở thành phần quan trọng của quốc phòng

Hôm 29/5, hãng tin Reuters đưa tin Liên hợp quốc dự định sẽ phát hành cảnh báo về sự nguy hiểm của virus máy tính Flame vừa được phát hiện gần đây tại Iran và các nước Trung Đông khác. Trước sự xuất hiện của Flame, cơ quan An ninh nội địa Mỹ vẫn cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy Flame có dính dáng đến Stuxnet. Trong thông báo đăng trên trang web, Trung tâm ứng cứu máy tính khẩn cấp của Iran cảnh báo Flame còn nguy hiểm hơn Stuxnet. Flame được thiết kế không phải để làm hại mà là bí mật ăn cắp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Các chuyên gia của Kaspersky Nga cho biết Flame có vẻ là một phần trong chiến dịch tương tự Stuxnet, dù được viết bởi nhóm lập trình viên khác. Kaspersky từ chối nêu tên chính phủ đứng sau Flame.

Stuxnet chỉ là một trong kho vũ khí ảo của Mỹ mà một số chuyên gia lo ngại còn bao gồm công cụ thu thập dữ liệu như Duqu, được phát triển để tiêu hủy thông tin về chương trình vũ khí của Iran.

Quan chức Iran cáo buộc các cuộc tấn công mạng là một phần của chiến dịch “khủng bố” do Isarel và Mỹ đỡ lưng. Một số cựu quan chức và quan chức đương nhiệm của Mỹ chỉ trích chính quyền Obama đã quá “thoải mái” trước giới truyền thông về các hoạt động mật của mình.

Peter King – Chủ tịch đảng cộng hòa của Ủy ban An ninh nội địa phát biểu: “Tôi tin rằng không ai, kể cả Nhà Trắng, nên thảo luận về tấn công mạng.” Jasson Healey – chuyên gia an ninh mạng cho Không quân, Nhà Trắng và ngân hàng Goldman Sachs tin rằng từ nay Mỹ sẽ bị đổ lỗi cho bất cứ phần mềm độc hại, phức tạp nào, thậm chí nếu đó là sản phẩm của Trung Quốc hay của tội phạm thông thường.

Thực tế, Stuxnet hay Flame không phải là trường hợp đầu tiên xác nhận chiến tranh mạng được chính phủ các nước hỗ trợ. Đó chỉ là lời tái khẳng định hàng loạt quốc gia đều đang phát triển bộ phận chiến tranh mạng cho riêng mình. Trong thế giới Internet hiện đại, tấn công mạng và an ninh mạng chỉ là một phần trong chiến lược quốc phòng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chúng ta đang bước vào cuộc chiến tranh mạng toàn diện. Tấn công mạng nhằm làm tê liệt cơ sở hạ tầng của quốc gia có thể sẽ kéo theo chiến tranh thông thường. Ít nhất tại thời điểm này, không ai thực sự sẵn sàng để bắt đầu Thế chiến 3.

Thứ Tư, 06/06/2012 08:50
31 👨 249
0 Bình luận
Sắp xếp theo