Khắc phục sự cố trong khởi động và Shutdown

Lincoln Spector

Tại sao máy tính lại khởi động lại khi thực hiện shut down?

Khi có một thứ gì đó gây lỗi hệ thống trong quá trình shutdown, Windows sẽ phản ứng bằng cách khởi động lại. Như vậy, thay vì việc thông báo cho bạn biết hệ thống đang có lỗi gì đó thì, lại không hề có thông tin gì cho bạn biết khi shutdown, đây chính là sự khác biệt giữ quá trình shutdown và khởi động lại.


Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục hành vi khó chịu này bằng cách chọn , Run (Start trong Vista), đánh sysdm.cpl, và nhấn Enter. Kích tab Advanced, sau đó kích nút Settings bên dưới 'Startup and Recovery' (tương phản với hai nút Settings khác trên tab đó). Bỏ chọn tùy chọn Automatically restart.

Thao tác này của chúng ta sẽ ngăn chặn việc khởi động lại, nhưng nó sẽ không sửa được vấn đề nằm bên trong: lỗi hệ thống gây ra chúng. Tuy nhiên nó có thể cho bạn một thông báo lỗi, từ đó bạn có thể tìm kiếm nhằm tìm ra một giải pháp khắc phục.

Trước đây, một nguyên nhân gây các lỗi hệ thống trong quá trình shutdown là Easy CD Creator 5 của Roxio. Nếu bạn vẫn sử dụng phiên bản này (sản phẩm hiện hành là Easy Media Creator 10) thì bạn vẫn có thể vá lỗi đó tại website của Roxio.

Ngày nay, vấn đề thường bị gây ra bởi driver hoặc phần cứng. Nếu vấn đề xuất hiện sau khi bạn thêm vào một ngoại vi mới hoặc nâng cấp một driver cũ thì trong trường hợp này hãy remove những thành phần mà bạn vừa thêm vào hệ thống. Kiểm tra trên website của các hãng về các driver đã được nâng cấp cho phần cứng mới của bạn, hoặc sử dụng Device Manager của Windows để tìm ra các driver cũ nếu bạn nghi ngờ một nâng cấp nào đó có thể gây ra lỗi.

Làm thế nào để Windows không yêu cầu nhập mật khẩu khi khởi động máy tính?

Windows yêu cầu một mật khẩu đăng nhập nhằm để bảo vệ bạn. Nếu ai đó có thể đăng nhập như bạn thì họ có thể truy vập vào các file đã được mã hóa và gửi email bằng tên của bạn, đăng nhập vào các website như bạn vẫn thường vào (nhất là các website mà bạn để lưu mật khẩu và tên người dùng khi truy cập) và thậm chí còn thực hiện các hành vi mua bán bằng thẻ tín dụng của bạn.

Bạn có thể bảo vệ bản thân mình với các vấn đề như đã nêu ở trên mà không cần mật khẩu đăng nhập –cần nhập vào các mật khẩu ở các thời điểm khác. Cho ví dụ, bạn có thể thiết lập một hệ thống email để yêu cầu một mật khẩu, và bạn giữ các file nhậy cảm trong một cấu trúc TrueCrypt. Việc từ bỏ mật khẩu đăng nhập sẽ remove một lớp phòng vệ.

Tuy nhiên, nếu những người sử dụng máy tính của bạn hoàn toàn tin tưởng thì việc tắt bỏ chức năng nhắc nhở mật khẩu khi khởi động cũng sẽ không có hại cho bạn.


Việc tắt tính năng này rất đơn giản: bạn chỉ cần chọn Start, Run (Start trong Vista), đánh control userpasswords2, và nhấn Enter. Hủy chọn tùy chọn Users must enter a user name and password to use this computer.

Khi bạn kích OK hoặc Apply, một hộp thoại sẽ xuất hiện hỏi bạn về người dùng nào sẽ được đăng nhập tự động. Nhập vào đó tên và mật khẩu của bạn lúc này, từ đó bạn sẽ không bị hỏi về chúng mỗi khi khởi động máy tính nữa.

Tại sao máy tính của tôi đôi khi lại đóng băng tại màn hình khởi động của Windows?

Trước tiên bạn cần chỉ ra xem vấn đề này là do phần cứng hay do Windows. Hãy lưu ý ở điểm nào đó mà máy tính treo (thực sự rất khó nếu vấn đề không xảy ra thường xuyên). Nếu Windows bắt đầu nạp trước khi vấp phải vấn đề thì điều đó có nghĩa rằng có một vấn đề nào đó lỗi với file khởi động hoặc một thành phần nào đó của Windows, và bạn có thể bỏ qua 5 đoạn kế tiếp bên dưới. Nếu mọi thứ đều đóng băng trước khi máy tính bắt đầu nạp Windows từ ổ đĩa cứng thì vấn đề rõ ràng là nằm ở phần cứng của máy.

Nếu bạn không chắc vấn đề phát sinh do đâu, hãy thử cách ly nó bằng cách khởi động từ CD, DVD hoặc ổ USB. Nếu vấn đề của bạn không thường xuyên xảy ra cũng làm cho nhiệm vụ phát hiện trở lên khó khăn hơn; có thể phải thực hiện cách khởi động này hàng ngày trước khi có thể tự tin kết luận rằng vấn đề là ở ổ cứng của máy tính.

Thủ phạm có thể là thiết bị khởi động chứ không phải ổ đĩa cứng. Nếu máy tính của bạn cố gắng khởi động từ ổ đĩa CD/DVD trước ổ đĩa cứng thì nhược điểm trong ổ cứng đó có thể gây nhiễu cho khởi động thậm chí khi ổ đĩa hoàn toàn trống rỗng. Điều này cũng có thể có trong trường hợp các cổng USB và các ổ đĩa mềm.

Để xác định xem drive nào có thể gây ra lỗi, bạn hãy vào chương trình cài đặt của hệ thống và thay đổi thứ tự khởi động. Chúng tôi không thể giới thiệu tỉ mỉ các bạn cách thực hiện các bước chính xác trong thao tác này vì thao tác có thể khác nhau giữa các BIOS; hãy tìm cách đề vào được chương trình Setup của BIOS, có thể bằng nhấn F2 hoặc phím Delete. Khi bạn đã vào trong chương trình setup, hãy tìm kiếm menu 'Boot Options' hoặc 'Boot Order'. Hãy chọn ổ đĩa cứng là thiết bị khởi động trước trong thứ tự khởi động, sau đó lưu và thoát. Nếu điều này khắc phục được vấn đề của bạn thì cuộc thử nghiệm với các thiết bị khác trước ổ đĩa cứng một - một cho tới khi vấn đề được tìm ra. Sau đó bạn sẽ biết được thủ phạm.

Nếu tất cả các kiểm tra bên trên chỉ ra một vấn đề của ổ cứng, thì bạn nên error-checking và defragging cho ổ đĩa. Có công cụ thực hiện cả hai nhiệm vụ đó bằng cách kích chuột phải vào ổ C: trong Windows Explorer và chọn Properties, Tools. Khi bạn kích Check Now dưới 'Error-checking', hãy bảo đảm tùy chọn Automatically fix file system errors được chọn trước khi bạn kích Start. Nếu Windows thông báo rằng nó không thể thực hiện kiểm tra vì đĩa hiện đang được sử dụng, bạn hãy chọn Yes (trong XP) hoặc Schedule disk check (trong Vista) để kiểm tra trong lần khởi động kế tiếp.

Nếu những thao tác đó không giúp gì cho bạn, và máy tính vẫn hóa băng trước khi logo của Windows xuất hiện, hãy mở case của máy tính (nếu nó là máy desktop) và kiểm tra xem các cáp kết nối với ổ đĩa cứng và bo mạch chủ cũng như dây nguồn. Bạn có thể xem xét đến cả việc thay thế hoặc đổi chúng. Nếu bạn sử dụng một laptop, hãy mang nó đến một trung tâm nào đó và để một người nào đó chuyên nghiệp hơn xem xét nó.


Nếu Windows xuất hiện và sau đó đóng băng thì có thể có vấn đề gì đó lỗi với chuỗi khởi động và tự động nạp. Event Viewer có thể cho bạn biết những gì gây xuất hiện lỗi đó. Chọn Start, Run, đánh eventvwr, và nhấn Enter. Trong panel bên trái, chọn System. Trong panel bên phải (XP) hoặc giữa (Vista), tìm và kích đúp vào một sự kiện có cắm cờ đỏ và từ Error. Nếu hôp thoại kết quả không cung cấp các thông tin hữu dụng, hãy kích vào hộp mô tả (XP) hoặc liên kết Event Log Online Help (Vista).


Cuối cùng bạn có thể thực hiện với các chương trình tự động load. Windows khởi chạy chúng tất cả một lúc, và điều này có thể gây ra xung đột. Sử dụng Startup Delayer miễn phí của R2 Studios để chèn sự giữ chậm trước các chương trình tự động nạp. Bạn cũng có thể xem xét đến việc vô hiệu hóa một số chương trình tự động nạp.

Chủ Nhật, 03/08/2008 07:45
3,52 👨 14.248
0 Bình luận
Sắp xếp theo