Giấc mơ kiếm tiền của Facebook trở thành hiện thực

Trung tuần tháng 9 vừa qua, đích thân người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, đã tuyên bố trên blog rằng ước mơ bấy lâu nay của mạng xã hội này đã trở thành hiện thực, đó là kiếm được tiền từ “mồ hôi nước mắt” đã bỏ ra. Như vậy, kể từ khi “hưng thịnh” cách đây 1,2 năm, Facebook đã trở thành mạng xã hội đầu tiên có thể kiếm ra tiền.

Mặc dù có số lượng thành viên lên tới 300 triệu người (tương đương với dân số Mỹ) nhưng bấy lâu nay, Facebook vẫn phải đánh vật với bài toán chi phí-lợi nhuận. Với số lượng thành viên ngày càng tăng, Facebook đã phải chi ra rất nhiều tiền để duy trì hệ thống mạng lưới dịch vụ của mình. Cũng giống như nhiều nhân vật gạo cội khác, Mark Zuckerberg được coi là thần tượng của giới trẻ. Tuy ít tuổi nhưng chàng thanh niên này đã tạo ra một mạng cộng đồng có tới hàng trăm triệu người tham gia. Tuy nhiên, Mark Zuckerberg cũng chịu nhiều lời đàm tiếu, chủ yếu là khả năng không kiếm được tiền trong khi Facebook ngày càng phình to ra.

Chi phí – lợi nhuận luôn là vấn đề khiến Mark Zuckerberg đau đầu mặc dù giá trị hiện tại của Facebook được ước tính vào khoảng 9 tỉ USD. Trong số 300 triệu người sử dụng Facebook, có rất nhiều doanh nhân và những người kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ, nhưng cho dù có mặt từ năm 2004 thì các cơ hội kinh doanh qua Facebook tưởng chừng như “dễ ăn” lại có vẻ rất khó nhằn.

Mark Zuckerberg không nói rõ Facebook kiếm tiền từ nguồn nào nhưng người ta chắc rằng đó là từ quảng cáo trực tuyến, giao dịch thương mại, và chia sẻ lợi nhuận với doanh nghiệp. Bản thân Facebook cũng chỉ là một dạng blog nhưng nó cho phép đăng tải và chia sẻ thông tin, và ngầm trong đó là những cơ hội lớn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia trên nền tảng này.

Mỗi tuần, người dùng chia sẻ hơn 1 tỉ video, ảnh và các nội dung khác trên Facebook. Đây cũng được xem là kênh quảng bá nhanh và hiệu quả nếu các nhà đầu tư thực sự chú tâm nghiên cứu các cơ hội mà chúng mang lại. Chẳng nhưng thế mà người ta ước đoán trong vòng 2 năm tới, một trang mạng xã hội khác gần với Facebook là Twitter có thể mang lại 5 tỉ USD thông qua quảng cáo và giao dịch trực tuyến.

Vẫn theo Mark Zuckerberg, Facebook bắt đầu kiếm được tiền từ quý 3 vừa qua. Tuy số tiền này không được tiết lộ nhưng các nhà phân tích dự đoán rằng chúng vẫn chỉ ở mức tương đối. Sau 5 năm gần như làm không công, giờ đây Facebook mới có lãi thì con số đó không thể là quá nhiều. Tuy nhiên, với lượng người dùng ngày càng tăng nhanh, doanh thu của Facebook được dự đoán sẽ tăng theo cấp số nhân trong thời gian tới. Trong một tuyên bố trước đây, Facebook dự tính đến năm 2010 mới có thể kiếm ra tiền, nhưng trước sức ép nhiều phía và từ chính bản thân hãng này, quá trình sản sinh lợi nhuận đã được đẩy lên nhanh hơn so với kế hoạch.

Tháng 5 vừa qua, Facebook thông báo sẽ nhận được khoản đầu tư 200 triệu USD của hãng Digital Sky Technologies (Nga). Cộng thêm khoản đầu tư này nữa thì giá trị hiện tại của Facebook sẽ lên tới 10 tỷ USD. Hiện tại, các thành viên Facebook dành khoảng 6 tỷ phút mỗi ngày trên mạng xã hội này. Có khoảng 40 triệu người thường xuyên cập nhật thông tin trên Facebook ít nhất một lần mỗi ngày. Và trong số 300 triệu thành viên Facebook, chỉ có 30% người dùng tại Mỹ, số còn lại đến từ 180 quốc gia khác trên thế giới.

Thứ Tư, 11/11/2009 10:08
51 👨 554
0 Bình luận
Sắp xếp theo