Vietnamnet bị hack có dấu hiệu nội bộ

Ngày 6-12, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận an ninh mạng Bkis xác nhận với Tuổi Trẻ online đã tìm ra hướng tấn công của hacker vào Vietnamnet. Theo đó, hacker tấn công Vietnamnet ngày 22-11 ngay tại Việt Nam.


Website báo điện tử VietnamNet tiếp tục bị hack và thay đổi nội dung vào ngày 6-12. Ảnh chụp màn hình.

Bkis đã khoanh vùng ra nhóm nghi phạm liên quan đến vụ việc có thể nằm trong nội bộ Vietnamnet. Do đó, Bkis đã cung cấp thông tin cho Vietnamnet và cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ theo thẩm quyền. Ông Đức khẳng định về mặt kỹ thuật đã có thể chỉ ra các máy tính, các dấu hiệu liên quan.

Do có dấu hiệu liên quan đến nội bộ nên việc xử lý tiếp theo như thế nào, điều tra sâu hơn đến đâu sẽ do Vietnamnet và cơ quan công an quyết định, ông Đức nói. Vụ tấn công này, Vietnamnet bị phá hủy toàn bộ dữ liệu và các cơ quan điều tra đã vào cuộc.

Về vụ tấn công sáng 6-12, chỉ có một số bài báo của Vietnamnet bị thay đổi nội dung và bộ phận kỹ thuật đã rà soát từng bài báo để gỡ bỏ. Đến giữa buổi sáng, sự cố này đã được xử lý.

Phía Vietnamnet cho biết trong cuộc tấn công 6-12, hacker đã chiếm quyền xuất bản của biên tập viên để đăng tải các nội dung bôi xấu một số cá nhân. Do đó, bước đầu phía Vietnamnet tiến hành điều tra theo hướng hacker lấy được mật khẩu truy cập hệ thống, chiếm quyền xuất bản của biên tập viên để đưa những nội dung bất lợi lên mạng. Việc này hacker chỉ cần ngồi ở bất kỳ máy tính nào ngoài trụ sở Vietnamnet cũng thực hiện được nên việc tiến hành điều tra đang tiếp tục.

Vietnamnet đã cung cấp bản ghi (log file) cho cơ quan điều tra để làm rõ các vụ trang báo mạng này bị hacker tấn công.

Theo ông Bùi Bình Minh, trợ lý Tổng Biên tập Vietnamnet về công nghệ thông tin, nội dung hacker đưa lên đều mang nội dung xuyên tạc, gây chia rẽ, có tính chất phá hoại, thù hằn cá nhân hoặc bôi xấu và không có thật.

Thứ Ba, 07/12/2010 15:44
31 👨 1.978
0 Bình luận
Sắp xếp theo