Sâu "Harry Potter chết" phát tán mạnh

Các chuyên gia bảo mật vừa lên tiếng cảnh báo về một loại sâu máy tính hoàn toàn mới, dẫn dụ người dùng bằng một file có tiêu đề "cực kêu" là phiên bản rò rỉ của "Harry Potter và Thung lũng tử thần".

Ngoài hình thức phát tán trên mạng, sâu "Harry Potter" còn có thể lây lan qua đường USB. Máy tính sẽ bị nhiễm nếu người dùng vô ý đấu nối với một ổ USB chứa sâu.

Trước sự hấp dẫn chết người của một file văn bản có tiêu đề "HarryPotter-TheDeathHallows.doc", người dùng khó lòng không bật tính năng chạy tự động (auto-run) lên được.

Thế nhưng một khi sâu đã chạy, đến khi mở tài liệu Word ra bạn sẽ chỉ bắt gặp dòng chữ cụt lủn: "Harry Potter đã chết".

Một khi đã đột nhập vào máy tính nạn nhân, sâu Harry Potter sẽ vừa tìm cách phát tán thông qua mạng Internet tới các địa chỉ contact lưu trong ổ cứng, vừa tìm đường chui vào tất cả các ổ USB đang nối với PC.

Nguồn: Movieweb
"Cả thế giới đang nín thở chờ đợi tập cuối của loạt truyện về cậu bé phù thủy Harry Potter. Bộ phim mới về Harry cũng sắp đến ngày công chiếu. Đây là một thời điểm không thể lý tưởng hơn để hacker đánh vào trí tò mò của người dùng
", ông Graham Cluley, chuyên gia cấp cao của hãng bảo mật Sophos nhận định.

"Khả năng mà người dùng sập bẫy, kích họat tính năng chạy tự động của ổ USB rồi dính sâu là rất cao".

Thủ đoạn cuối cùng của sâu Harry Potter là cứ mỗi lần nạn nhân mở một trang IE, trang chủ của họ sẽ biến thành một trang web Amazon.com giả mạo, rao bán cuốn sách có tên "Harry Putter với căn phòng toàn bánh Phomat".

"Có thể nói, hacker đang bỡn cợt nạn nhân của hắn, giống như cách mèo vờn chuột vậy", ông Cluley bình luận.

Trọng Cầm

Thứ Hai, 02/07/2007 11:02
31 👨 428
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp