Chạy nhiều hệ điều hành bên trong Windows

Quản trị mạngBạn đã bao giờ rơi vào trường hợp đã cài đặt một phiên bản Windows nào đó nhưng lại cần sử dụng phiên bản khác, hay muốn thử một hệ điều hành khác, chẳng hạn Ubuntu hoặc phân phối nào đó của Linux? Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách chạy một hệ điều hành khác bên trong Windows 7 bằng công nghệ ảo hóa thay cho việc bạn phải sử dụng một máy tính hoàn toàn mới.

Nếu cần truy cập tạm thời hoặc định kỳ một hệ điều hành hoặc một phiên bản Windows khác, bạn có thể cài đặt lại hoặc thay thế Windows hoặc cấu hình lại máy tính để sử dụng dual-boot.
Mặc dù có nhiều giải pháp vĩnh cửu có thể thực hiện được công việc này nhưng để thực hiện được nó bạn phải tốn kém khá nhiều thời gian. Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu một phương pháp khác là sử dụng công nghệ ảo hóa.

Cơ bản về máy tính ảo

Nếu chỉ cần truy cập tạm thời hoặc định kỳ và một hệ điều hành khác, bạn hãy sử dụng ứng dụng ảo hóa như Virtual PC của Microsoft hoặc VirtualBox của Sun.

Các ứng dụng này cung cấp một giao diện ảo hóa bên trong Windows (hoặc các hệ điều hành khác), trong ứng dụng bạn có thể thiết lập và truy cập các ổ đĩa ảo.

Khi tạo một máy tính với một ổ ảo trong các ứng dụng này, bạn có thể sử dụng ổ CD hay DVD của máy tính chủ hoặc file image để chạy cài đặt Windows hoặc hệ điều hành khác, hoặc chạy ứng dụng boot.

Các màn hình cài đặt và hệ điều hành sẽ xuất hiện bên trong một cửa sổ trên máy chủ, khi đó bạn có thể tối đa hoặc thu nhỏ cửa sổ này như cách vẫn thực hiện với các ứng dụng khác đang chạy trên máy tính chủ. Máy ảo và hệ điều hành của nó sẽ làm việc khá giống như một máy tính thực.

Các máy ảo yêu cầu và sử dụng bộ nhớ (RAM) giống như những máy thực. Cho ví dụ, nếu có 1GB RAM trên máy tính thực và bạn cần chỉ định một nửa số lượng RAM đó cho máy ảo, khi đó máy tính thực của bạn sẽ bị giới chế trong số lượng còn lại.

Nếu máy ảo yêu cầu một toàn bộ số RAM thì bạn không thể sử dụng công nghệ ảo hóa này mà cần phải cài đặt hệ điều hành trực tiếp vào máy tính thực.

Các máy ảo cũng có thể sử dụng hầu hết các phần cứng của máy chủ. Các thiết bị cắm vào các cổng COM và cổng máy in của máy tính thực đều có sẵn với các máy ảo. Các adapter mạng cũng được dùng chung.

Sử dụng Microsoft Virtual PC 2007 trong XP hoặc Vista

Nếu sử dụng Windows XP hoặc Vista, bạn có thể sử dụng chương trình Microsoft Virtual PC 2007 miễn phí. Còn nếu bạn hiện đang sử dụng Windows 7, khi đó bạn có thể sử dụng phiên bản mới mang tên Windows Virtual PC.

Để download phiên bản 2007, bạn hãy vào trang download và chọn đúng phiên bản mình cần.
Khi đã download xong, bạn hãy chạy file cài đặt và cài đặt nó.

Sau đó bạn có thể sử dụng New Virtual Machine Wizard để thiết lập các máy ảo của mình. Đặt tên cho máy, chọn hệ điều hành mà bạn sẽ cài đặt, điều chỉnh số lượng bộ nhớ hoặc RAM cho nó. Thêm vào đó bạn có thể tạo ổ ảo với kích cỡ mong muốn của mình.

Sau khi tạo xong máy ảo, bạn có thể chọn nó từ danh sách và nhấn Start. BIOS mặc định sẽ load và tìm kiếm một số kiểu phương tiện boot. Bạn có thể sử dụng menu toolbar để sử dụng ổ CD/DVD hoặc load file image.

Khi đã thực hiện xong việc sử dụng máy ảo, bạn có thể tắt nó bằng cách sử dụng hệ điều hành hoặc đóng cửa sổ Virtual PC.

Khi đóng cửa sổ, bạn có thể chọn chế độ tắt hẳn hoặc lưu trạng thái hiện hành nhằm thể khôi phục lại session đó về sau.

Sử dụng Windows Virtual PC hoặc XP Mode trong Windows 7

Nếu máy tính của bạn đã load Windows 7, bạn có thể sử dụng phiên bản ứng dụng ảo mới của Microsoft mang tên Windows Virtual PC.

Mặc dù vậy ứng dụng này yêu cầu một CPU có hỗ trợ ảo hóa phần cứng và nó phải được kích hoạt trong các thiết lập BIOS hệ thống. Bạn có thể kiểm tra máy tính của mình xem có thỏa mãn điều kiện này không bằng cách vào website của Microsoft tại đây.

Windows Virtual PC có các nâng cấp để hỗ trợ tính năng Windows XP Mode mới của Windows 7. Thêm vào đó nó cho phép bạn sử dụng các thiết bị USB trong máy ảo, gồm có các tính năng cho việc chia sẻ thư mục giữa hệ điều hành chủ và hệ điều hành khách, cung cấp việc chuyển tiếp máy in.

Nếu máy tính của bạn hỗ trợ công nghệ ảo hóa, Windows Virtual PC và Windows XP Mode có thể sẽ được tự động cài đặt với Windows 7. Mặc dù vậy, nếu bạn không thể tìm thấy các tiện ích này trong menu Start thì bạn có thể download chúng từ website của Microsoft tại đây.

Nếu bạn muốn sử dụng Windows XP trên máy tính Windows 7, khi đó bạn không phải tạo máy ảo từ “đống đổ vỡ” và cài đặt XP một cách thủ công. Chế độ Windows XP Mode về cơ bản là một máy ảo được cấu hình từ trước trong Windows 7. Thêm vào đó các ứng dụng mà bạn cài đặt trong Windows XP Mode sẽ được tạo các shortcut trên menu Start của hệ điều hành chủ Windows 7 (và chắc chắn bạn có thể mở nó trực tiếp từ hệ điều hành chủ).

Nếu muốn cài đặt một phiên bản XP khác, một phiên bản Windows khác hoặc một hệ điều hành khác, bạn có thể tạo một máy ảo mới và cài đặt hệ điều hành.

Không bắt buộc sử dụng các giải pháp của Microsoft

Nếu không thích các giải pháp của Microsoft, bạn có thể sử dụng ứng dụng mã nguồn mở và miễn phí VirtualBox, đây là ứng dụng được đỡ đầu bởi Sun Microsystems. Nó cung cấp khả năng hỗ trợ việc chia sẻ thư mục và USB như Windows Virtual PC, tuy nhiên không yêu cầu Windows 7.

VirtualBox là một thành phần multi-platform; bạn có thể chạy nó trên Windows, Mac OS X, Linux và Solaris/OpenSolaris. Nó cho phép bạn có thể tạo các máy tính và các ổ đĩa bằng các wizard giống như các ứng dụng Virtual PC của Microsoft.

Thứ Hai, 11/01/2010 10:22
51 👨 4.151
0 Bình luận
Sắp xếp theo