Bộ ba máy ảnh bỏ túi với cảm biến lớn

Camera với khả năng chụp hình sắc nét trong điều kiện ánh sáng yếu mà không cần flash như Samsung TL500, Canon S95 và Panasonic LX5 được đánh giá là "khoảnh khắc tuyệt vời trong lịch sử phát triển camera".


Canon PowerShot S95.

Kích cỡ cảm biến (sensor) khác nhau sẽ cho ra đời khung hình với góc nhìn khác nhau. Nói cách khác, cảm biến càng bé thì góc nhìn của ống kính càng bị thu nhỏ. Ngành công nghiệp máy ảnh lấy góc nhìn của máy phim 35 mm làm chuẩn (full-frame). Các sensor bé hơn full-frame có thể kể đến APS-H, APS-C... còn cảm biến cho máy ảnh compact còn nhỏ hơn nữa.


Panasonic Lumix DMC-LX5.

Đây là một trong những thông số quan trọng để người dùng so sánh camera. Cảm biến lớn giúp tiếp nhận nhiều ánh sáng hơn, mang lại hình ảnh nét, ít bị nhòe và màu sắc đẹp hơn, đặc biệt khi trời tối. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chọn dòng máy DSLR vì chúng có cảm biến lớn nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc máy ảnh sẽ to và nặng nề.


Samsung TL500.

Người sử dụng vẫn chờ đợi những camera nhỏ gọn, để vừa trong túi quần nhưng có sensor đủ to để chụp ảnh đẹp mà không cần đến máy DSLR. Năm nay, ngành công nghiệp máy ảnh đã tiến một bước quan trọng với 3 mẫu Canon PowerShot S95 (370 USD), Panasonic Lumix DMC-LX5 (400 USD) và Samsung TL500 (370 USD). Chúng đều là máy compact nhưng có cảm biến lớn hơn 50% so với các camera bỏ túi khác, dù chưa thể xuất sắc như máy DSLR.

Canon S95 nhỏ nhất trong 3 mẫu máy, chụp ảnh đẹp dù ở trong hay ngoài trời, hỗ trợ quay video độ nét cao nhưng chỉ cho phép chụp 200 tấm mỗi lần sạc. LX5 to hơn, nặng hơn trong khi Samsung TL500 là phiên bản lớn nhất với các tính năng khá giống LX5 nhưng chỉ có zoom 3x (2 máy ảnh còn lại có zoom 3,8x).

Thứ Tư, 29/12/2010 10:38
31 👨 264
0 Bình luận
Sắp xếp theo