8 thủ thuật sử dụng IE 7

Nếu chưa hài lòng về cách bố trí giao diện Internet Explorer 7 hay phương thức hoạt động của nó thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi lại theo ý muốn. Có rất nhiều cách giúp bạn chỉnh sửa cũng như đơn giản hóa IE7 để sử dụng thuận tiện hơn.

Trong bài này, Quản Trị Mạng sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách tăng tốc hiển thị trang web trên IE, xây dựng thanh công cụ tìm kiếm của riêng mình, điều khiển cách IE in trang web, điều hướng một số nút tắt bàn phím chính. Những thủ thuật này tương thích trên cả Windows XP và Windows Vista. Có thủ thuật thực hiện rất đơn giản nhưng cũng có những thủ thuật khác phức tạp hơn thậm chí một số thủ thuật còn yêu cầu phải chỉnh sửa Registry.

Chú ý: Trước khi có bất kỳ thay đổi nào có ảnh hưởng tới Registry, hãy lưu lại những thay đổi đó và tạo một điểm khôi phục (System Restore) cho hệ thống nhằm “cứu vãn” khi hệ thống xảy ra vấn đề.

1. Tự tạo thanh công cụ tìm kiếm cho IE

IE 7 tích hợp sẵn rất nhiều dịch vụ trang tìm kiếm khác nhau để bạn có thể lựa chọn từ Search Bar ở góc phía bên phải trình duyệt. Kích mũi tên xổ xuống bên phải thanh tìm kiếm, chọn Find More Providers để thêm mới công cụ tìm kiếm mà bạn cần.

Nếu như không muốn sử dụng các công cụ tìm kiếm trong danh sách do Microsoft cung cấp, bạn có thể tạo thanh công cụ tìm kiếm của riêng mình và sử dụng thanh công cụ này trên Search Bar của IE để tìm kiếm thông tin từ Internet.

Nếu bạn thường xuyên tìm kiếm thông tin chuyên mục trên các trang web về thể thao, mua sắm hay du lịch thì có thể tạo một công cụ tìm kiếm cho những trang đó và thêm chúng vào tùy chọn trên thanh Search Bar của IE 7.

Trước tiên kích vào mũi tên xổ xuống tại phía bên phải thanh Search Bar và chọn Find More Providers. Bạn sẽ thấy mục Create Your Own ở phía bên phải của trang xuất hiện như hình minh họa bên dưới:


Điền vào form để tự tạo công cụ tìm kiếm trên IE

Trên tab khác của trình duyệt, mở trang web mà bạn muốn thiết lập như một công cụ tìm kiếm sử dụng trên IE, ví dụ trang www.quantrimang.com.

Tại ô tìm kiếm trên trang web, nhập từ khóa TEST (chú ý dùng các ký tự viết hoa). Sau khi tìm kiếm, bạn copy đường dẫn URL trên thanh địa chỉ và dán vào trường đầu tiên tại mục Create Your Own phía trên.

Ví dụ đường dẫn URL là:

https://quantrimang.com/site_search.asp?domains=www.QuanTriMang.com&q=TEST&sitesearch=www.QuanTriMang.com&client=pub-7201372296576994&forid=1&ie=UTF-8&oe=UTF-8&cof=GALT%3A%23008000%3BGL%3A1%3BDIV%3A%23FFFFFF%3BVLC%3A663399%3BAH%3Acenter%3BBGC%3AFFFFFF%3BLBGC%3AFFFFFF%3BALC%3A0000FF%3BLC%3A0000FF%3BT%3A000000%3BGFNT%3A0000FF%3BGIMP%3A0000FF%3BLH%3A0%3BLW%3A0%3BL%3Ahttp%3A%2F%2Fwww.quantrimang.com%2Fbutton%2Fquantrimang_search.gif%3BS%3Ahttp%3A%2F%2Fwww.quantrimang.com%3BFORID%3A11&hl=en

Sau đó điền tên công cụ tìm kiếm của bạn tại ô tiếp theo. Ví dụ: Quản Trị Mạng.

Kích nút Install để cài đặt thanh công cụ tìm kiếm mới trên IE. Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận lại sau đó kích Add Provider.

Chú ý rằng bạn nhập đúng tên của trang web sẽ thêm vào trong phần nhắc, nhưng tại mục From thay vì hiển thị trang web bạn chọn nó lại được thay thế bởi www.microsoft.com. Tuy nhiên www.microsoft.com sẽ không xuất hiện trên thanh tìm kiếm của bạn.

Bây giờ công cụ tìm kiếm bạn vừa tạo đã sẵn sàng. Kích mũi tên xổ xuống trên Search Bar và nó sẽ xuất hiện trong danh sách tùy chọn và bạn hoàn toàn có thể sử dụng để tìm kiếm thông tin mong muốn.


Đặt một dịch vụ tìm kiếm mới và sẵn sàng sử dụng

2. Tăng tốc tải trang web trên IE

Theo mặc định thì IE chỉ cho phép tải đồng thời hai mục từ một máy chủ web. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới tốc độ duyệt web bởi vì bạn sẽ không thể tải đồng thời tất cả các đối tượng tạo nên trang web do đó dẫn đến tình trạng là trang web sẽ hiển thị chậm hơn. Nếu bạn có thể tác động vào IE để nó cho phép tải nhiều hơn hai đối tượng một lúc thì các trang web sẽ được tải về nhanh chóng hơn.

Bí quyết là một chút thay đổi tại Window Registry. Với thủ thuật này bạn có thể tác động để IE cho phép nhiều tải về cùng lúc. 10 là con số hợp lý. Bạn có thể thực hiện thay đổi như sau:

1. Mở Registry Editor bằng cách nhập regedit tại dòng lệnh hoặc tại ô Search trên thanh Start của Windows Vista.

2. Mở HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Internet Settings.

3. Chọn Edit --> New --> DWORD Value.

4. Tạo một giá trị DWORD mới và đặt tên là MaxConnectionsPer1_0Server, sau đó gán giá trị là 10.

5. Chọn Edit --> New --> DWORD Value, tạo một giá trị DWORD khác và đặt tên là MaxConnectionsPerServer, sau đó gán trí trị bằng 10.

(Chú ý: Nếu bạn muốn thử nghiệm với giá trị ít hơn 10 kết nối đồng thời thì hãy thay đổi trên cả hai giá trị gán cho DWORD ở trên)

Tắt Registry và đóng IE. Khi bạn khởi động lại IE, giá trị mới bạn vừa thêm sẽ được kích hoạt và cũng có nghĩa là trình duyệt web của bạn đã được tăng tốc.

3. Tạo ra nhiều tab trên cùng cửa sổ trình duyệt

Ở những trình duyệt trước đây bạn phải mở các cửa sổ riêng biệt cho từng trang web và khi mở một loạt nhiều trang thì việc kiểm soát sẽ rất khó khăn.

IE 7 bao gồm một nhóm các tab giúp bạn dễ dàng tìm thấy tab mong muốn. Để xem tất cả các tab đang được mở dưới dạng thumbnail, kích nút Quick Tabs ở phía bên trái. Hoặc từ danh sách xổ xuống của tất cả các tab đang mở, kích nút Tab List (hình mũi tên đi xuống) ở ngay bên phải nút Quick Tabs.


Nút Quick Tabs ở bên trái, nút Tab Lish ở bên phải

Bạn muốn đóng tất cả các tab chỉ muốn giữ lại trang web bạn đang duyệt. Rất đơn giản, hãy kích phải chuột tại tab muốn giữ lại và chọn Close Other Tabs từ menu pop-up.


Đóng các tab khác trừ tab hiện tại

Cuối cùng, bạn có cảm thấy phiền với cảnh báo “Do you want to close all tabs?” hiện lên mỗi lần đóng IE khi rất nhiều tab đang được mở?

Rất dễ dàng để cho thông báo này không bao giờ xuất hiện nữa. Lần tiếp theo bạn thấy thông báo đó hãy kích Show Options, đánh dấu chọn ô “Do not show me this dialog again” rồi kích nút Close Tabs.

Hoặc bạn cũng có thể thực hiện theo cách sau mà không cần phải đợi tới lần bạn tắt IE với nhiều tab đang được mở:

1. Kích nút Tools và chọn Internet Options.

2. Từ hộp thoại xuất hiện, kích tab General rồi kích Settings tại mục Tabs.

3. Từ màn hình hiển thị hãy bỏ chọn hộp kiểm “Warn me when closing multiple tabs”.

4. Kích OKOK một lần nữa. Từ giờ trở đi thông báo trên sẽ không xuất hiện.


Thay đổi các thiết lập tab để không nhận những cảnh báo phiền phức

4. In ấn tốt hơn với IE

IE 7 cung cấp các điều khiển in ấn trang web tốt hơn ví dụ như in đầu trang hay cuối trang, đặt những gì vào đầu trang và cuối trang, in các hình thu nhỏ của trang web…

Thay đổi các tùy chọn in ấn rất đơn giản. Kích mũi tên xuống ở kế bên biểu tượng máy in trên đầu thanh IE và chọn Print Preview. Màn hình sẽ hiển thị như hình sau:


Màn hình Print Preview

Các biểu tượng phía trên trang web kiểm soát trạng thái trang web sẽ được in. Chúng bao gồm các tùy chọn như in theo kiểu nằm ngang hay thẳng đứng, co dữ liệu sao cho phù hợp nhất với trang giấy và kiểm soát liệu phần đầu trang và cuối trang có nằm trên bản in hay không.

Ví dụ, để hiển thị phần đầu trang và cuối trang, kích biểu tượng thứ 5 từ trái sang hoặc kích Alt-E. Bản in hiển thị sẽ thay đổi cho phần đầu và cuối trang được in. Kích biểu tượng máy in trên trang khi đã thiết lập xong các thông số in như mong muốn.

Nếu muốn bạn có thể xác định chính xác những gì hiển thị tại đầu và cuối trang khi in. Tại cửa sổ Print Preview, kích biểu tượng Page Setup. Hộp thoại Page Setup sẽ xuất hiện như hình dưới:


Tùy chỉnh đầu và cuối trang bằng hộp thoại Page Setup

Các mục nhập Header và Footer để IE xác định in những gì trong phần đầu và cuối trang. Theo mặc định thì thiết lập trong mục Header như sau:

&w&bPage &p of &P

Theo công thức này thì IE sẽ in tên cửa sổ (&w); in từ “Page" và canh về bên phải (&bPage); cách ra một kí tự và in số trang (&p); cách tiếp kí tự trống và in tổng số trang (&P).

Tại mục Footer sẽ mặc định như sau:

&u&b&d

Theo công thức này IE sẽ in đường dẫn URL (&u), và in ngày theo định dạng ngắn gọn (&b&d).

Thí dụ như, khi bạn vào trang Phần cứng của Quản Trị Mạng (https://quantrimang.com/details.asp?Cat_ID=23&page_id=1) vào ngày 19 tháng 12 năm 2007, tên tiêu đề cửa sổ là "Quản trị mạng: Phần Cứng, Hardware" và trang web có độ dài 4 trang, phần đầu và phần cuối trang sẽ có dạng như sau:

Quản trị mạng: Phần Cứng, Hardware

Page 1 of 4

Nội dung trang

https://quantrimang.com/details.asp?Cat_ID=23&page_id=1

12/19/2007

Bằng cách thay đổi chữ và mã tại mục nhập Header và Footer trên hộp thoại Page Setup, bạn có thể thay đổi phần đầu trang và cuối trang khi in ra.

Các mã in Header và footer

BiếnKết quả in
&wTiêu đề cửa sổ
&uĐường dẫn URL của trang web
&dNgày định dạng ngắn (4/16/2007)
&DNgày định dạng dài, bao gồm ngày trong tuần (Monday, April 16, 2007)
&tThời gian theo định dạng 12-giờ (5:26:43 PM)
&TThời gian theo định dạng 24-giờ (17:26:43 PM)
&pSố trang hiện tại
&PTổng số trang
&bCanh lề phải sau chữ
&b &bCanh giữa chữ giữa &b và &b
&&Dấu (&)

Bạn có thể kết hợp các mã của bảng trên này với bất kì ký tự nào nhập vào.

Ví dụ:

- Tại Header bạn nhập vào như sau:

Tôi đã xem trang &w vào ngày &d

Thì sẽ có kết quả như sau đối với ví dụ bài đã đưa ra:

Tôi đã xem trang Quản trị mạng: Phần Cứng, Hardware vào ngày 12/19/2007

- Tại Footer nhập như sau:

In trang &p vào lúc &T

Thì kết quả là:

In trang 1 vào lúc 11:26:43 AM

5. Thay đổi tiêu đề cửa sổ IE

Nếu để ý tới tiêu đề của IE ở góc phía trên bên tay trái bạn sẽ thấy hầu hết tên của các trang web được hiển thị bởi tên trang web đã duyệt và đi theo sau là “Windows Internet Explorer” hoặc Internet Explorer kèm theo sau tên của hãng sản xuất phần cứng. Nếu không muốn thấy tên các hãng sản xuất phần cứng đó bạn hoàn toàn có thể thay bằng tên của chính mình hay tên công ty nếu muốn.

Sử dụng Registry Editor và có thể dễ dàng thay đổi như sau:

1. Mở Registry Editor bằng cách nhập Regedit tại dòng lệnh hoặc tại ô Search trên thanh Start của Windows Vista.

2. Mở HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\Main.

3. Tìm giá trị String có tên Window Title. Nếu như chưa có thì bạn hãy tạo mới giá trị đó bằng cách chọn Edit --> New --> String Value và đặt tên là Window Title.

4. Nhấp đúp chuột vào giá trị Window Title và tại trường Value Data, nhập tiêu đề bạn muốn xuất hiện trên IE, sau đó kích OK.

5. Tắt Registry và đóng IE. Khi khởi động lại IE, tiêu đề mới sẽ xuất hiện.


Thay đổi tên tiêu đề của IE


Tiêu đề mới

6. Sử dụng nhanh IE bằng các phím tắt

Sử dụng chuột và những cú click trên IE có thể làm giảm tốc độ trình duyệt. Tốt hơn hết là bạn sử dụng phím tắt bàn phím. Các bảng sau liệt kê những phím tắt được dùng nhiều nhất.


Các phím tắt thông dụng

Phím tắt bàn phím

Chức năng

Chế độ mở rộng toàn màn hình

F11

Tìm kiếm từ hoặc cụm từ

Ctrl-F

Mở trang hiện tại trên một cửa sổ mới

Ctrl-N

In trang hiện tại

Ctrl-P

Thu nhỏ màn hình

Ctrl-+

Phóng to màn hình

Ctrl--

Quay lại chế độ màn hình 100%

Ctrl-0

Về trang chủ

Alt-Home

Quay trở lại trang trước

Alt-Mũi tên trái

Quay trở lại trang sau

Alt-Mũi tên phải

Làm mới trang hiện tại

Ctrl-R or F5

Ngừng tải trang web

Esc


Phím tắt với Tab
Phím tắt bàn phímChức năng

Mở một tab mới

Ctrl-T

Mở liên kết trên tab mới sau tab hiện thời

Ctrl-kích vào liên kết

Mở liên kết trên tab mới trước tab hiện thời

Ctrl-Shift-kích vào liên kết

Đóng tab (chỉ đóng IE khi chỉ có một tab đang mở)

Ctrl-W or Ctrl-F4

Mở chế độ xem Quick Tab

Ctrl-Q

Mở danh sách tất cả các tab đang mở

Ctrl-Shift-Q

Chuyển tới tab tiếp theo

Ctrl-Tab

Chuyển tới tab trước đó

Ctrl-Shift-Tab

Phím tắt với thanh địa chỉ

Phím tắt bàn phím

Chức năng

Đi tới thanh địa chỉ và chọn URL

Alt-D

Tự động thêm http://www. Vào đầu và thêm đuôi .com vào dòng text bạn nhập trên thanh địa chỉ

Ctrl-Enter

Mở liên kết trên một tab mới từ địa chỉ URL đã nhập

Alt-Enter

Hiển thị toàn bộ danh sách địa chỉ đã vào trước đó

F4


Phím tắt với thanh tìm kiếm

Phím tắt bàn phím

Chức năng

Đi tới thanh tìm kiếm

Ctrl-E

Hiển thị danh sách các nhà cung cấp tìm kiếm

Ctrl-Mũi tên xuống (con trỏ đã ở trong thanh tìm kiếm)

Mở kết quả tìm kiếm trong một tab mới

Nhập từ khóa tìm kiếm, nhấn Alt-Enter

7. Đặt thanh Menu đúng chỗ

Nhiều người cảm thấy phiền phức vì sự biến mất của thanh Menu trên IE 7. Để kích hoạt menu lên tạm thời hãy ấn và giữ phím Alt. Để hiện hẳn thanh Menu, chọn Tools --> Menu Bar.Nhiều người cảm thấy phiền phức về sự thay đổi vị trí của thanh Menu trên IE 7. Không như các phiên bản IE trước, thanh Menu trong IE 7 luôn xuất hiện dưới thanh Address. Bạn có thể chỉnh sửa điều này bằng Registry như sau:

1. Mở Registry Editor bằng cách nhập Regedit tại dòng lệnh hoặc tại ô Search trên thanh Start của Windows Vista.

2. Tìm tới HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\Toolbar\WebBrowser.

3. Chọn Edit --> New --> DWORD Value.

4. Tạo một giá trị DWORD và đặt tên là ITBar7Position rồi gán giá trị bằng 1.

5. Tắt Registry, đóng IE, sau đó khởi động lại trình duyệt. Menu Bar giờ đây đã xuất hiện ở phía trên.

Mặc định, trình đơn Menu xuất hiện ở dưới thanh địa chỉ nhưng bạn có thể đặt nó vào đúng vị trí.

8. Quản lý các add-on trên IE

Có rất nhiều add-on (còn được gọi là các mở rộng trình duyệt) là những đặc tính mới của IE, ví dụ như Google Toolbar hoặc ieSpell. Nhưng chúng cũng có thể gây ra các lỗi như xung đột, phá hủy hay làm chậm máy tính.

Bạn có thể dễ dàng quản lý và khắc phục những vấn đề trên bằng cách bật hoặc tắt chúng:

1. Chọn Tools --> Manage Add-Ons --> Enable or Disable Add-Ons.

2. Bạn sẽ thấy cửa sổ Manage Add-ons như hình dưới đây. Chọn bất kỳ add-on nào cảm thấy phiền phức và chọn nút Disable gần cuối màn hình để bỏ kích hoạt nó.

Trường hợp có nhiều xung đột trên IE thì đây là cách tốt nhất để phát hiện ra đúng nguyên nhân gây ra vấn đề. Hãy tắt và bật các add-on cho đến khi tìm ra add-on gây lỗi.


Dùng cửa sổ này để quản lý và khắc phục các add-on trên IE

Nếu bạn muốn tắt tất cả các add-on trên IE, tại Run (trên Windows XP) hay tại Start Search (trên Window Vista), hãy nhập iexplore.exe –extoff vào dấu nhắc lệnh rồi ấn Enter. Lệnh này sẽ chỉ tắt toàn bộ các add-on trên trình duyệt hiện tại của bạn. Lần tiếp theo sử dụng IE các add-on này sẽ lại xuất hiện.

Thứ Tư, 19/12/2007 12:39
31 👨 1.600
0 Bình luận
Sắp xếp theo