Yahoo đang đàm phán với Time Warner

Có tin nói Yahoo! tiếp tục đàm phán để mua bộ phận AOL của tập đoàn Time Warner. Nhưng một nhà phân tích cho rằng đây là thương vụ khó khăn và nhiều rủi ro.

Hãng tin Bloomberg cho biết theo nguồn tin của 2 người liên quan đến sự việc rằng các nhà quản trị của Yahoo và Time Warner đã gặp nhau trong mấy tuần qua và tiếp tục thảo luận về các điều khoản. Time Warner sẽ trao bộ phận kinh doanh quảng cáo của AOL cho Yahoo để đổi lấy một số cổ phần trong công ty kết hợp này, những người liên quan nói và từ chối nêu tên vì các cuộc đàm phán chưa công bố.

Thương vụ này sẽ nâng cao vị thế của Yahoo trên thị trường quảng cáo hiển thị và mang lại cho hãng nhiều thuê bao các dịch vụ như email và tin nhắn tức thời. Jeff Lindsay, một nhà phân tích của hãng Sanford C. Bernstein ở New York, nói rằng Yahoo và AOL sẽ phải cắt giảm khoảng 3.000 nhân viên.

Đây là một liên minh khó khăn và nhiều rủi ro – sự sáp nhập giữa hai công ty với những hoạt động tương tư nhưng nền văn hóa khác biệt nhau”, Lindsay nói. “Đó không phải là việc làm tốt nhất hiện nay”.

Những bất đồng quan điểm giữa hai bên vẫn còn và thỏa thuận chung vẫn chưa có, hai người liên quan đến sự việc nói.

Trong khi đó, Sachin Shah, một nhà phân tích của ICAP Corporates LLC (Mỹ) nói Yahoo và AOL hợp tác có thể sẽ giúp tiết kiệm khoảng 300 triệu đến 500 triệu USD/năm do cắt giảm nhân lực và tiết kiệm về bất động sản. Một giao dịch mang lại 6 tỷ USD cho AOL sẽ có ý nghĩa với Yahoo, với giả thuyết AOL có thể tiếp tục kiếm tiền từ mối quan hệ đối tác tìm kiếm Internet của AOL với Google. Năm 2005, Google đã đồng ý trả 1 tỷ USD để có 5% cổ phần AOL, đồng thời Google đã gia hạn một hòa ước năm 2002 cho phép AOL sử dụng công cụ tìm kiếm của Google và nhận được một phần doanh thu từ những quảng cáo xuất hiện bên cạnh các kết quả tìm kiếm.

Yahoo cũng sẽ giành được khoản thị phần quảng cáo hiển thị lớn hơn, bao gồm quảng cáo banner và video. Tuy nhiên, quảng cáo hiển thị bị cho là sẽ gặp khó khăn trong bối cảnh kinh tế suy thoái, vì các nhà marketing tìm kiếm những quảng cáo nhắm đến người dùng mục tiêu hơn.

Trong quý qua, doanh thu quảng cáo trực tuyến của AOL giảm 6%. Time Warner, tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới, đã đoán trước doanh thu quảng cáo tại AOL sẽ giảm trong những tháng còn lại của năm.

AOL xếp thứ 3 trong số các nhà cung cấp email, chiếm 8,8% khoảng thời gian người dùng email dành cho các dịch vụ của họ trong tháng Chín, theo hãng nghiên cứu Mỹ ComScore Inc. Yahoo dẫn đầu với 41% và Microsoft có 30%.

AOL cũng sẽ giúp Yahoo mở rộng mảng tin nhắn tức thời (IM). Với Time Warner, bán AOL sẽ giúp CEO Jeffrey Bewkes tập trung vào mở rộng các bộ phim và mạng lưới cáp. Công ty dự định tách riêng Time Warner Cable Inc vào năm tới.

Thứ Sáu, 21/11/2008 08:26
31 👨 143
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp