Tạo và chỉnh sửa trang web bằng BlueGriffon trên Linux

Quản Trị Mạng - Có thể nói rằng 1 trong những thiếu sót lớn nhất dành cho nền tảng Linux Desktop là công cụ chỉnh sửa WYSIWYG HTML với những chức năng cơ bản. Trên thực tế vẫn có một số ứng dụng có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng, ví dụ như NVUKompoZer, nhưng đã không được cải tiến cũng như phát triển thêm chức năng trong 1 thời gian dài. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 1 ứng dụng hỗ trợ khác, đó là BlueGriffon - được xây dựng dựa trên nền tảng layout engine Gecko (bộ engine render được sử dụng chủ yếu dành cho Firefox), BlueGriffon cho phép bạn dễ dàng và nhanh chóng tạo được các trang HTML5, CSS3 và một số chuẩn giao thức phổ biến khác.

Để cài đặt, các bạn hãy truy cập vào trang download của BlueGriffon, sau đó chọn và download gói phù hợp dành cho hệ thống. Mở Terminal, chuyển tới thư mục lưu trữ file cài đặt, và gõ lệnh sau:

chmod +x BlueGriffon-x.x.x-Linux-[arch]-Install sudo ./BlueGriffon-x.x.x-Linux-[arch]-Install

Trong đó x.x.x là phiên bản của BlueGriffon (hiện tại là 1.1.1), và [arch] là cấu trúc của hệ thống (x86 là hệ điều hành 32 bit, còn x64 là 64 bit). Tiếp tục tiến hành theo chỉ dẫn trên màn hình Terminal, chương trình sẽ copy các file cần thiết vào thư mục hệ thống /usr/local/BlueGriffon.

Còn nếu bạn vừa download file Archive dưới dạng file nén, thì hãy giải nén ra thư mục với đường dẫn tương ứng. Sau đó, gán file kích hoạt của ứng dụng vào menu system hoặc đường dẫn vào thư mục /usr/local/BlueGriffon.

Khi đã hoàn tất các bước trên, kích đúp vào biểu tượng chương trình trên Desktop hoặc chạy lệnh bluegriffon:

Chọn File > New để tạo mới 1 trang web, giao diện chính của văn bản sẽ trông giống hình trên. Tương tự như 1 ứng dụng soạn thảo văn bản, chúng ta bắt đầu bằng việc gõ nội dung, sau đó sử dụng các công cụ hỗ trợ để soạn thảo và sắp xếp các thành phần sau cho phù hợp:

- Định dạng Header và Paragraph

- Thay đổi các thuộc tính của font chữ

- Căn lề văn bản

- Liệt kê

- Tạo mục lục

Bên cạnh đó là 1 số thao tác cơ bản khác như chèn đường dẫn, ảnh minh họa, video, audio và các mẫu form qua menu Insert. 1 trong những ưu điểm nổi bật nhất của BlueGriffon là hỗ trợ HTML5, với nhiều cải tiến về công nghệ. Khi muốn gán thêm những thành phần của HTML5, các bạn hãy sử dụng chức năng Insert > HTML 5 Element, sau đó lựa chọn trong danh sách hiển thị:

Chúng ta có 2 lựa chọn để thêm định dạng vào trang web sử dụng Cascading Style Sheets. Nếu đã có sẵn file CSS thì có thể kết nối tới trang web qua Insert > Stylesheets và nhấn nút +

Chọn Linked to the document, sau đó chọn biểu tượng ở dưới trường Field. Trỏ tới thư mục chứa file stylesheet cần gán vào trang web:

Khi hoàn tất bước này, kết quả mẫu của chúng ta sẽ trông giống như sau:

Còn nếu muốn chỉnh sửa mã HTML, chọn phần source ở bên dưới cửa sổ BlueGriffon:

Thông thường, cách đơn giản nhất để gán biểu đồ vào văn bản là tạo hoặc vẽ bằng chương trình khác, sau đó lưu thành file ảnh độ họa (*.jpg, *.png...), sau đó chèn đường dẫn tới file ảnh đó. Còn với BlueGriffon, chúng ta có thể sử dụng chức năng SVG có sẵn.


Để chèn biểu đồ vào văn bản, nhấn nút SVG Edit trên thanh toolbar

Sau đó các bạn hãy chỉnh sửa và định dạng lại phần số liệu của biểu đồ sao cho phù hợp với nhu cầu. Khi hoàn tất quá trình này, các bạn đóng SVG Edit và biểu đồ đó sẽ hiển thị trên trang web đang thao tác. Với những tính năng cơ bản như trên, BlueGriffon sẽ là sự lựa chọn không thể thiếu dành cho chúng ta, nhưng hiện tại chương trình vẫn còn thiếu sót một số thành phần khác như quản lý nội dung. Chúc các bạn thành công!

Thứ Ba, 30/08/2011 07:20
31 👨 840
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp