OpenAI vẫn chưa bắt đầu phát triển nền tảng GPT-5 LLM, tất cả chỉ là tin đồn

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman mới đây đã chính thức lên tiếng đính chính về loạt tin đồn về tình trạng phát triển của nền tảng GPT-5 thời gian qua. Kể từ thời điểm OpenAI phát hành chatbot ChatGPT dựa trên GPT, mô hình ngôn ngữ này đã trở thành công nghệ được áp dụng nhanh chóng và phổ biến nhất trong thế giới công nghệ.

Cụ thể, trong khuôn khổ sự kiện công nghệ nội bộ do Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tổ chức mới đây, CEO Sam Altman khẳng định OpenAI hoàn toàn chưa hề bắt đầu triển khai kế hoạch đối với nền tảng GPT-5: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở cuối kỷ nguyên mà những mô hình khổng lồ này sẽ tồn tại, và công việc của chúng ta bây giờ là làm cho chúng tốt hơn theo những cách khác nhau, điều này sẽ cần thời gian". Nói các khác, Altman ngụ ý rằng OpenAI đang muốn dành nguyền lực cải tiến, tối ưu hóa GPT-4 thay vì đẩy mạnh phát triển GPT-5 ở thời điểm hiện tại.

Trong sự kiện công bố GPT-4 ngày 14/3 vừa qua, CEO Sam Altman cho biết mô hình trí tuệ nhân tạo mới được cải tiến theo hướng sáng tạo và ít thiên vị hơn so với phiên bản GPT-3.5 tiền nhiệm. Vị CEO nhấn mạnh đây là công nghệ AI tiên tiến chưa từng có, được đào tạo bằng cách sử dụng phản hồi của con người kết hợp công nghệ học sâu (deep learning). Lợi thế hàng đầu của GPT-4 nằm ở khả năng xử lý dữ liệu đầu vào gồm cả hình ảnh, giúp người dùng tương tác với nhiều chế độ. Việc chấp nhận hình ảnh đầu vào và xuất ra văn bản là tính năng chưa từng có, được đánh giá giúp người dùng có thêm tùy chọn để sáng tạo.

Trước đó, GPT-3, phiên bản cũ hơn của mô hình ngôn ngữ được phát hành vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, được coi là một thành tựu hiệu quả trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên và trí tuệ nhân tạo. GPT-3 thường được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau như chatbot, dịch ngôn ngữ và tạo nội dung.

Dưới đây là biểu đồ trên cho thấy sự tăng trưởng về số lượng tham số trong các mô hình GPT khác nhau:

Tóm lại, OpenAI đang tập trung vào việc mở rộng các khả năng của GPT-4, đặc biệt là các biện pháp an toàn và khắc phục những lỗ hổng đã biết. Do đó mọi tin đồn về GPT-5 ở thời điểm hiện tại sẽ chỉ mang tính tham khảo, không đáng tin cậy

Chủ Nhật, 30/04/2023 01:19
32 👨 145
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ