Backup Group Policy Object – Phần 1

Quản trị mạngTrong loạt bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về một số tùy chọn cho việc backup Group Policy.

Nếu đang chạy Active Directory cho môi trường Windows của mình, thì đó chính là lý do bạn cần cần tham khảo bài viết này. Group Policy là một công nghệ được tích hợp trong Active Directory, và được sử dụng ngay sau khi bạn cài đặt Windows domain controller đầu tiên của mình. Vì vậy bạn cần bảo đảm có thể khôi phục được Group Policy trong trường hợp có vấn đề nào đó phát sinh ở bất cứ khía cạnh nào của Group Policy hay thậm chí Active Directory. Mặc định, không có phương pháp nào có thể tự động backup Group Policy, tuy nhiên có một số tùy chọn mà bạn có thể dễ dàng thực hiện hay thậm chí có thể được cho là tự động backup cơ sở hạ tầng Group Policy của mình. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ tập trung vào việc tự động hóa thủ tục backup của Group Policy.

Tại sao cần backup Group Policy?

Group Policy là một công nghệ cho phép quản trị viên có thể cấu hình hầu như mọi khía cạnh cho một máy tính Windows. Sử dụng Group Policy bạn có thể quản lý tập trung tất cả các máy tính Windows trong miền. Không có quá nhiều thiết lập mà Group Policy không thể đụng chạm đến trên một máy chủ Windows hoặc desktop mục tiêu. Nói tóm lại, Group Policy thực sự là một khái niệm mạnh, linh hoạt và động.

Với sức mạnh như vậy, để chuẩn bị đối phó với vấn đề gì đó phát sinh, chúng ta cần phải có một kế hoạch backup. Với Group Policy đang kiểm soát registry, bảo mật, triển khai phần mềm, Internet Explorer, các ứng dụng, bản đồ hóa ổ đĩa, bản đồ hóa máy in và,… bạn có thể thấy sự cần thiết như thế nào trong việc backup các GPO này cũng như các thiết lập có liên quan của chúng.

Nơi backup Backup Group

Group Policy được quản lý tập trung bằng cách sử dụng Group Policy Management Console (GPMC). GPMC có hai phiên bản:

  • GPMC w/ SP1 – Chạy trên Windows XP, Server 2003 và Vista (RTM)
  • GPMC v 6 – Chạy trên Windows Vista SP1, Windows 7 và Server 2008
  • Cả hai công cụ này đều cung cấp những tĩnh năng và tùy chọn backup như nhau. Tuy nhiên cả hai cũng đều không cung cấp khả năng backup tự động cho Group Policy mà chỉ có một số tùy chọn trợ giúp cho việc tự động.

Khi ở trong GPMC, bạn cần vào mục Group Policy Objects, như những gì bạn có thể thấy qua hình 1.


Hình 1: Bên trong GPMC, kích vào mục Group Policy Objects

Ở đây, bạn sẽ có thể backup tất cả các đối tượng chính sách nhóm (Group Policy Objects), thay vì chỉ một đối tượng nào đó. Rõ ràng bạn có thể vào bất cứ Group Policy Object riêng biệt nào và thực hiện việc backup chúng, tuy nhiên việc thực hiện một backup cho tất cả Group Policy Object mới chính là thứ mà chúng ta cần bàn đến. Bổ sung cho quan điểm cần thiết một phương pháp tự động ở đây là nếu công ty của bạn cũng giống như nhiều công ty khác, bạn sẽ có rất nhiều Group Policy Object, lúc đó bạn sẽ không thể tự mình backup từng đối tượng riêng lẻ được mà phải tìm một phương pháp nào đó có thể trợ giúp mình tự động hóa backup Group Policy.

Backup các đối tượng Group Policy

Để backup các Group Policy Object, bạn chỉ cần kích phải vào mục Group Policy Objects trong GPMC và chọn tùy chọn Backup All. Nếu chưa từng thực hiện backup Group Policy trước đó thì bạn cần tạo một thư mục để lưu thành phần backup của mình. Còn nếu đã backup Group Policy, bạn sẽ chọn thư mục mà mình đã backup chúng để thực hiện một backup khác. Hình 2 thể hiện hộp thoại cho môi trường mà ở đó chưa có Group Policy Object nào được backup từ trước.


Hình 2: Giao diện backup Group Policy Object

Giao diện backup Group Policy Object rất đơn giản và dễ sử dụng. Bạn dễ dàng chọn đúng thư mục cần backup sau đó chọn nút Backup. Thao tác này sẽ bắt đầu thủ tục backup của bạn, bạn sẽ thấy tiến trình backup của mình làm việc. Backup sẽ chỉ thị mỗi Group Policy Object được backup trong suốt quá trình, cũng như cung cấp cho bạn thông báo khi nó hoàn tất quá trình backup.

Sẽ là tốt hơn nếu bạn thực hiện backup một Group Policy Object (hoặc tất cả chúng) trước và sau khi thực hiện bất cứ thay đổi nào. Điều này sẽ cho phép bạn có được hai phiên bản Group Policy Object trước và sau thay đổi và tối thiểu là một copy cho phiên bản hiện hành.

Làm việc với các Group Policy Object đã được backup

Sau khi đã nắm được cách thực hiện backup các Group Policy Object, bạn có thể di chuyển sang làm việc với chúng khi chúng đã được backup. Các đối tượng chính sách nhóm đã được backup có thể được truy cập bằng cách kích trỏ phải vào mục Group Policy Objects trong GPMC, sau đó chọn tùy chọn Manage Backups. Bạn sẽ thấy các Group Policy Object được backup như thể hiện trong hình 3.


Hình 3: Giao diện quản lý các backup

Từ giao diện quản lý các backup, bạn sẽ có thể xem các thiết lập GPO được định vị trong GPO. Đây là một chức năng quan trọng vì bạn cần thẩm định GPO gì có trong nó, nhất là trong trường hợp bạn cần cập nhật phiên bản mới. Để xem các thiết lập trong một Group Policy Object đã được backup, bạn kích nút View Settings sau khi chọn đúng Group Policy Object trong giao diện.

Mặc định, không có tùy chọn để so sánh các Group Policy Object và các thiết lập của chúng. Mặc dù vậy bạn có thể download công cụ như GPO Compare của SDM Software, đây là một công cụ có giá thành thấp và có thể download được từ http://www.sdmsoftware.com/group_policy_compare.php, hoặc có thể dùng giải pháp quảnl ý sự thay đổi của Microsoft Advanced Group Policy Management (AGPM), từ http://www.microsoft.com/windows/enterprise/products/mdop/agpm.aspx.

Bạn cũng có thể khôi phục Group Policy Object từ giao diện Manage Backups. Cách thức này cũng đơn giản như việc backup Group Policy Object. Để khôi phục Group Policy Object, bạn có thể chọn đúng đối tượng cần khôi phục từ giao diện, sau đó chọn nút Restore. Tiếp đó bạn sẽ gặp nhắc nhở để xác nhận sự khôi phục cũng như thông tin về thời điểm khôi phục được hoàn tất, như thể hiện trong hình 4.


Hình 4: Khi Group Policy Object được khôi phục, bạn sẽ được thông báo

Kết luận

Bạn cần bảo đảm rằng mình bảo vệ được môi trường Windows, tài sản và tính liên tục cho môi trường của mình. Để giúp bạn, Microsoft cung cấp cho bạn khả năng backup Group Policy bằng GPMC nhưng nó không được thực hiện một cách tự động. Tuy nhiên nếu kết hợp được GPMC Scripts với nhiệm vụ được lập lịch trình thì bạn hoàn toàn có thể tự động hóa việc backup cơ sở hạ tầng Group Policy. Dù có thực hiện gì đi chăng nữa, nhưng bạn hãy thực hiện công việc backup cơ sở hạ tầng Group Policy một cách thường xuyên để có thể dễ dàng khôi phục Group Policy Object trong trường hợp cần thiết.

Thứ Năm, 11/03/2010 09:13
23 👨 6.136
0 Bình luận
Sắp xếp theo