Chặn tin nhắn rác, chặn cuộc gọi rác nhanh chóng

Người dùng có thể chọn không nhận tin nhắn rác, cuộc gọi rác dựa trên Nghị định 91/2020 của Chính phủ mới được ban hành từ ngày 1/10. Trong Nghị định này có điểm đáng chú ý là Danh sách không quảng cáo (DoNotCall) gồm những số điện thoại không nhận tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo và cuộc gọi quảng cáo.

Theo đó, người quảng cáo, các doanh nghiệp dịch vụ không được gọi điện quảng cáo, gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo hoặc gửi tin nhắn quảng cáo đến số điện thoại nằm trong danh sách DoNotCall. Ngoài ra Chính phủ cũng quy định nhà quảng cáo chỉ được gửi 3 tin nhắn tới một số điện thoại trong 24 giờ. Như vậy chúng ta cần tham gia danh sách DoNotCall để không phải nhận tin nhắn và cuộc gọi quảng cáo, đồng thời phản ánh cuộc gọi, tin nhắn rác thông qua đầu số 5656 hoặc trên website của Cục An Toàn thông tin.

1. Đăng ký chặn trên website Cục An Toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đã hỗ trợ người dân có thể đăng ký chặn cuộc gọi rác hay tin nhắn rác ngay trên trang web để tham gia danh sách DNC, danh sách không quảng cáo để không nhận tin nhắn quảng cáo, hay cuộc gọi quảng cáo nào tới điện thoại của bạn

Trước hết bạn đọc truy cập vào website của Cục An toàn thông tin tại link dưới đây.

Tại giao diện bạn nhập số thuê bao muốn đăng ký chặn tin nhắn, cuộc gọi rác rồi nhấn nút Đăng ký ở bên dưới.

Đăng ký

Tiếp đến chúng ta sẽ nhận được mã OTP gửi về số điện thoại đã nhập lúc trước để nhập vào giao diện trên trang web. Nhấn nút Tiếp tục để tiến hành đăng ký tham gia dịch vụ chặn tin nhắn, cuộc gọi rác.

Nhập mã OTP

Khi đó hệ thống sẽ tiến hành xử lý và bạn sẽ nhận được thông báo thành công như hình dưới đây.

Tham gia thành công

Để hủy tham gia danh sách chặn cuộc gọi, tin nhắn rác bạn sẽ nhập tin nhắn HUY DNC gui 5656. Hoặc ngay tại trang web này bạn nhập số điện thoại của mình rồi nhấn Hủy đăng ký là được.

Hủy đăng ký

Trong trường hợp bạn muốn tra cứu xem thuê bao có nằm trong danh sách chặn cuộc gọi và tin nhắn rác hay không thì tại trang web bạn kéo xuống phần Tra cứu thuê bao rồi nhập số điện thoại và nhấn Tra cứu.

Ngoài việc đăng ký trực tiếp trên trang web thì bạn cũng có thể đăng ký tham gia danh sách DNC nhanh hơn bằng tin nhắn, với nhiều cú pháp soạn tin nhắn khác nhau tại phần 2 dưới đây.

Tra cứu thuê bao

2. Cách chặn tin nhắn rác qua tin nhắn 5656

Tất cả các tin nhắn gửi tới đầu số 5656 đều miễn phí.

  • Phản ánh cuộc gọi rác: V [nguồn phát tán] [nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656.
  • Phản ánh tin nhắn rác: S [nguồn phát tán] [nội dung tin nhắn rác] gửi 5656.
  • Đăng ký vào danh sách không quảng cáo: DK DNC gửi 5656.
  • Rút khỏi danh sách không quảng cáo: HUY DNC gửi 5656.
  • Gửi bản sao tin nhắn quảng cáo: FW [nội dung bản sao tin nhắn quảng cáo] gửi 5656.

Đăng ký danh sách DNC

Ngoài ra với những ai dùng Viettel thì có thể bỏ túi 1 vài cú pháp hủy QC từ nhà mạng: TC gửi 199 (TC1 gửi 199 , TC2 gửi 199, TC3 gửi 199), Huy gửi 9000.

Gửi nội dung tin nhắn rác

Thứ Tư, 18/11/2020 21:16
4,73 👨 9.740
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Honkai Tube
    Honkai Tube Thanks add
    Thích Phản hồi 13:36 07/10