Proxy và VPN khác gì nhau?

Proxy kết nối bạn với một máy tính từ xa và VPN cũng kết nối bạn với một máy tính từ xa, vậy chúng là một? Điều này là không chính xác, hãy cùng xem xét điểm khác nhau giữa chúng và khi nào nên sử dụng Proxy và VPN nhé.

Lựa chọn công cụ đúng rất quan trọng

Thực tế, vấn đề về mã hoá, rò rỉ dữ liệu, snooping, bảo mật kỹ thuật số luôn là vấn đề được quan tâm. Nhiều bài viết nói về tầm quan trọng của việc tăng cường bảo mật cho kết nối Internet như sử dụng VPN (Mạng riêng ảo) khi đang sử dụng Wifi công cộng trong quán cà phê. Vậy cách thức hoạt động chính xác của máy chủ Proxy và kết nối VPN như thế nào? Nếu có ý định đầu tư thời gian và sức lực để tăng cường vấn đề bảo mật, hãy chắc chắn bạn lựa chọn đúng công cụ.

VPN và Proxy

Mặc dù về cơ bản khác nhau, nhưng VPN và Proxy vẫn có một điểm chung: cả hai đều che dấu danh tính người dùng, giả mạo đang kết nối Internet từ một vị trí khác. Cách VPN và Proxy thực hiện che dấu danh tính và vị trí của người dùng cũng như mức độ cung cấp bảo mật riêng tư, mã hóa và các chức năng khác là khác nhau.

Proxy n địa chỉ IP

Một máy chủ proxy là máy chủ hoạt động như một công cụ trung gian trong luồng lưu lượng Internet do đó các hoạt động Internet của người dùng dường như đến từ một nơi khác.

Giả sử, bạn đang sống ở New York City và muốn truy cập vào một trang web có giới hạn về mặt địa lý chỉ những người ở Anh mới có thể truy cập. Bạn có thể kết nối với một máy chủ proxy ở Anh, sau đó truy cập vào trang web đó. Lưu lượng truy cập từ trình duyệt web sẽ từ máy tính từ xa và không phải máy tính của bạn.

Proxy phù hợp với các nhiệm vụ ở mức thấp như xem các video trên YouTube bị giới hạn về địa lý, bypass các bộ lọc nội dung đơn giản hoặc bypass hạn chế IP đối với các dịch vụ.

Ví dụ, nhiều thành viên trong gia đình của chơi game online, họ sẽ nhận được quà thưởng hàng ngày bằng cách bỏ phiếu cho máy chủ trò chơi trên một trang web xếp hạng máy chủ. Tuy nhiên, trang web xếp hạng chỉ cho phép một IP bỏ phiếu một lần trong một ngày. Do đó, nhờ máy chủ proxy mỗi người có thể bỏ phiếu và nhận được quà trong trò chơi bởi vì trình duyệt web của mỗi người dường như đến từ một địa chỉ IP khác nhau.

Thiết lập máy chủ Proxy

Tuy nhiên, các máy chủ proxy không phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho các công việc ở mức độ cao. Nó chỉ giấu địa chỉ IP và hoạt động như một người trung gian trong luồng lưu lượng Internet. Nó không mã hóa lưu lượng truy cập giữa máy tính và máy chủ proxy, không loại bỏ thông tin nhận dạng từ việc truyền dữ liệu ngoài việc trao đổi IP đơn giản và không được tích hợp sẵn các tùy chọn riêng tư hoặc bảo mật.

Bất kỳ ai có quyền truy cập vào luồng dữ liệu (ISP, chính phủ, v.v...) đều có thể “rình mò” về lưu lượng truy cập của bạn. Hơn nữa, những lỗi nhất định, như các phần tử Flash hoặc JavaScript độc hại trong trình duyệt web có thể tiết lộ danh tính thật của bạn. Điều này làm cho các máy chủ proxy không phù hợp với các nhiệm vụ quan trọng như ngăn không cho người kiểm soát một điểm phát sóng Wifi độc hại ăn cắp dữ liệu của bạn.

Cuối cùng, kết nối máy chủ proxy được cấu hình trên cơ sở ứng dụng chứ không phải trên toàn bộ máy tính. Người dùng không cấu hình toàn bộ máy tính để kết nối với proxy, chỉ có thể cấu hình trình duyệt web, máy khách BitTorrent hoặc ứng dụng tương thích với proxy khác, thích hợp cho việc sử dụng một ứng dụng duy nhất kết nối với proxy nhưng không thích hợp khi muốn chuyển hướng toàn bộ kết nối Internet.

Có hai giao thức máy chủ proxy phổ biến nhất là HTTP và SOCKS.

HTTP Proxy

HTTP Proxy là loại máy chủ proxy lâu đời nhất, được thiết kế cho lưu lượng truy cập dựa trên web. Khi kết nối máy chủ proxy với tệp cấu hình của trình duyệt web (hoặc sử dụng extension của trình duyệt nếu trình duyệt không hỗ trợ proxy), tất cả lưu lượng web sẽ được chuyển qua proxy từ xa.

Nếu đang sử dụng proxy HTTP để kết nối với bất kỳ loại dịch vụ nào như email hoặc ngân hàng, bạn cần phải sử dụng trình duyệt có bật SSL và kết nối với một trang web hỗ trợ mã hóa SSL. Như đã đề cập ở trên, proxy không mã hóa bất kỳ lưu lượng truy cập nào, vì vậy mã hóa duy nhất mà người dùng nhận được là mã hóa tự họ cung cấp.

SOCKS Proxy

Hệ thống SOCKS proxy là một extension hữu ích của hệ thống proxy HTTP, nó không quan tâm đến loại lưu lượng truy cập đi qua nó. HTTP proxy chỉ có thể xử lý lưu lượng truy cập web, trong khi máy chủ SOCKS đơn giản vượt qua mọi lưu lượng truy cập, ví dụ như lưu lượng truy cập cho máy chủ web, máy chủ FTP hoặc máy khách BitTorrent.

Nhược điểm của SOCKS proxy là chúng chậm hơn các proxy HTTP, cũng giống như HTTP proxy, nó không cung cấp mã hóa ngoài mã hóa người dụng tự sử dụng cho kết nối nhất định.

Cách chọn Proxy

Trong khi Internet tràn ngập với hàng ngàn máy chủ proxy miễn phí, chúng không đáng tin cậy và thời gian hoạt động kém. Những loại dịch vụ này thích hợp cho những công việc chỉ mất một vài phút nhưng thực sự không nên lệ thuộc vào proxy miễn phí từ nhưng nguồn không đáng tin cậy cho những nhiệm vụ quan trọng. Nếu đang tìm kiếm một proxy miễn phí chất lượng và bảo mật, bạn có thể tìm thấy một đóng máy chủ proxy miễn phí tại Proxy4Free.com, một cơ sở dữ liệu proxy miễn phí tuyệt vời.

Mặc dù có những dịch vụ thương mại độc lập trên Internet như BTGuard, nhưng sự gia tăng của các máy tính và thiết bị di động với kết nối nhanh hơn (cả hai đều làm giảm tác động của việc mã hóa trên không) đã khiến proxy không còn là giải pháp bảo mật của nhiều người, thay vào đó họ chuyển sang sử dụng các giải pháp VPN cao cấp.

Mạng riêng o (VPN) mã hóa kết nối

Mạng riêng ảo hay còn gọi là VNP cũng giống như proxy có chức năng che dấu địa chỉ IP của người dùng, làm cho lưu lượng truy cập xuất hiện từ một địa chỉ IP từ xa. VPN được thiết lập ở cấp hệ điều hành và kết nối VPN nắm bắt toàn bộ kết nối mạng của thiết bị được cấu hình. Điều này có nghĩa là không giống như một máy chủ proxy, chỉ đơn giản hoạt động như một máy chủ trung gian cho một ứng dụng duy nhất (như trình duyệt web hoặc máy khách BitTorrent), VPN sẽ lấy lưu lượng truy cập của mọi ứng dụng trên máy tính, trình duyệt web đến trò chơi trực tuyến và ngay cả Windows Update đang chạy trong nền.

Thiết lập máy chủ VPN

Ngoài ra, toàn bộ quá trình này được truyền qua một đường hầm có mã hoá giữa máy tính và mạng từ xa. Điều này làm cho kết nối VPN trở thành giải pháp lý tưởng nhất đối việc bảo vệ sự riêng tư hoặc an ninh. Với VPN, ISP hoặc bất kỳ bên nào khác có thể truy cập vào việc truyền tải giữa máy tính của bạn và máy chủ VPN. Ví dụ, nếu đang đi du lịch ở nước ngoài và lo lắng về việc đăng nhập vào các trang web tài chính, email, hoặc thậm chí liên kết an toàn với mạng Home network từ xa, bạn có thể dễ dàng cấu hình máy tính xách tay để sử dụng VPN.

Với việc kích hoạt VPN, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về bảo mật mạng Wifi tại các cửa hàng cà phê hoặc Internet miễn phí tại khách sạn có đầy các lỗ hổng bảo mật.

Mặc dù VPN là giải pháp tuyệt vời, nhưng chúng cũng có những nhược điểm của nó. Để nhận được mã hóa toàn bộ kết nối, bạn phải trả tiền và máy tính phải được trang bị phần cứng tốt.

Chi phí khác liên quan đến VPN là hiệu suất. Các máy chủ Proxy chỉ đơn giản truyền thông tin của bạn, không có chi phí băng thông và chỉ có một độ trễ cực nhỏ khi sử dụng chúng. Mặt khác các máy chủ VPN, xử lý cả công suất và băng thông. Việc sử dụng các giao thức VPN và các phần cứng từ xa tốt hơn, chi phí bạn phải trả sẽ ít đi.

Chọn một VPN có vẻ như khó hơn chọn một máy chủ proxy miễn phí. Nếu muốn có một dịch vụ VPN đáng tin cậy và sử dụng với mục đích hàng ngày, bạn nên sử dụng Strong VPN.

Nói tóm lại, proxy thích hợp để che giấu danh tính trong các nhiệm vụ ở mức thấp như "lén" sang một quốc gia khác để xem trận đấu thể thao nhưng khi nói đến nhiệm vụ quan trọng như bảo vệ bạn khỏi snooping, thì hãy sử dụng VPN.

Xem thêm: Làm thế nào để bảo mật VPN của bạn an toàn hơn?

Thứ Sáu, 01/12/2017 17:08
4,612 👨 8.067