Những quan điểm sai lầm khi mua đồ âm thanh

Trong lĩnh vực âm thanh, quan điểm "dây nối càng đắt càng tốt" hay "màng loa bằng vật liệu càng cứng càng tốt"… chưa hẳn đã đúng.

> Những quan niệm sai lầm về âm thanh

Khi bước vào một cửa hàng bán đồ âm thanh, không ít khách hàng bị choáng ngợp bởi số lượng lớn và vô cùng đa dạng các sản phẩm khác nhau.

Những quan điểm sai lầm thường gặp như "dây nối càng đắt càng tốt" hay "màng loa bằng vật liệu càng cứng càng tốt"… sẽ khiến người ta chọn các sản phẩm dù rất đắt nhưng không phù hợp với nhu cầu và khả năng cảm thụ âm thanh của bản thân.

Những quan điểm sai lầm khi mua đồ âm thanh
Một loa với màng loa kim cương, dây dẫn hợp kim vàng, nam châm neodymium... nhưng không hẳn đã cho chất lượng tốt nhất với từng tai nghe.

Dưới đây là một số quan niệm sai lầm thường gặp của những "newbie" khi chơi thiết bị này.

Các hệ thống âm thanh đã tích hợp sẵn những tính năng an toàn.

Không đúng.

Hầu hết các hệ thống trên thị trường hiện nay đều có khả năng tạo ra âm thanh cực lớn làm ảnh hưởng đáng kể đến thính giác người nghe. Theo nghiên cứu gần đây của chính phủ Canada, nghe liên tục ở mức cường độ âm 90 dB chỉ an toàn trong 4 giờ đầu tiên. Con số này là một giờ ở mức 100 dB, 15 phút ở mức 110 dB và khi đạt quá mức 115 dB, tai của bạn sẽ lập tức bị tổn thương, có thể dẫn đến hiện tượng thính giác giảm không thể hồi phục hoàn toàn.

Dây loa càng đắt càng tốt.

Không đúng.

Dù nhiều hãng sản xuất và các nhà bán lẻ khẳng định rằng dây loa tạo ra sự khác biệt đáng kể trong chất lượng âm thanh, theo SoundAdviceBlog, nhiều thí nghiệm khoa học đã chỉ ra không ai có khả năng nhận ra sự khác biệt đáng kể giữa dây nối thông thường và các sản phẩm đắt tiền.

Bên cạnh đó, khi tháo rời các thiết bị như loa, đầu DVD, ampli… người dùng có thể dễ dàng nhận ra các dây nhỏ nối từ bảng mạch hoặc bộ xử lý đến các cổng kết nối. Tín hiệu âm thanh, vì vậy, trước khi đi qua dây nối đắt tiền đã qua các đoạn dây nhỏ này. Điều này làm cho chất lượng âm thanh không có sự khác biệt quá lớn ngay cả khi sử dụng dây đắt tiền.

Tuy nhiên, dây nối chất lượng quá thấp vẫn có thể làm nhiễu, mất tín hiệu.

Những quan điểm sai lầm khi mua đồ âm thanh
Dây nối chất lượng vừa phải đem lại hiệu năng/giá thành tốt nhất. (Ảnh: free-scores).

Loa có công suất gấp đôi sẽ to gấp đôi.

Không đúng.

Giả sử có một bộ loa với độ nhạy 90 dB. Bộ loa này sẽ chỉ cần 1W để đạt mức cường độ âm 90 dB, cần 10W để đạt mức 100 dB (âm thanh lớn gấp đôi), 100W để đạt mức 110 dB (âm thanh lớn gấp bốn lần), và cần 1.000W để đạt mức 120 dB (âm thanh lớn gấp tám lần).

Có một công thức khá dễ nhớ là với công suất gấp 10 lần, mức cường độ âm tăng 10 dB và âm thanh sẽ lớn gấp đôi.

Trên thực tế, một loa có công suất khoảng 100W có giá thấp hơn rất nhiều so với loa 500W cùng độ nhạy, nhưng chỉ thua kém khoảng 6 dB mà thôi. Vì vậy, khoảng 120W là quá đủ cho mọi nhu cầu phổ thông trong gia đình.

Loa càng đắt càng tốt.

Không đúng.

Nghe là một trải nghiệm cá nhân, cũng giống như thức ăn hay đồ uống, mỗi người có một cách đánh giá khác nhau về âm thanh. Không có một thiết bị nào là "tốt nhất" mà chỉ có thiết bị phù hợp nhất cho mỗi nhu cầu cụ thể. Có những dàn loa đắt tiền sử dụng kim cương làm màng loa, nhưng chưa hẳn đã có âm sắc trầm ấm và thể hiện âm thanh nhạc cụ cổ điển chân thật như màng loa gỗ.

Vì vậy, khi chọn mua các thiết bị âm thanh nói chung, hãy đem theo những album ưa thích của bạn và nghe thử vài lần. Cảm nhận của bạn là sự đánh giá chuẩn xác nhất chất lượng của sản phẩm.

Thứ Ba, 07/06/2011 19:00
31 👨 463
0 Bình luận
Sắp xếp theo