7 trình duyệt thay thế Safari tốt nhất trên máy Mac

Safari từ lâu đã là trình duyệt mặc định trên các mẫu PC của Apple. Nhờ được tích hợp sâu vào hệ sinh thái Mac, tính ổn định và khả năng bảo mật là những điểm mạnh không phải bàn cãi của Safari. Tuy nhiên vấn đề của trình duyệt này nằm ở sự “nghèo nàn” về tính năng cũng như tiện ích hỗ trợ so với nhiều nền tảng phổ biến khác của bên thứ ba.

Nếu có ý định tìm một trình duyệt thay cho Safari trên PC Mac của mình, bạn hãy thử cân nhắc một trong những lựa chọn dưới đây nhé.

Chrome: Hệ sinh thái tiện ích mở rộng phong phú

Trình duyệt Chrome hiển thị trang chủ trên máy Mac
Trình duyệt Chrome hiển thị trang chủ trên máy Mac

Cho đến nay, Google Chrome là trình duyệt phổ biến nhất trên tất cả các nền tảng. Theo báo cáo của Statcounter, thị phần trên toàn thế giới của trình duyệt này là 65% vào tháng 3 năm 2024.

Sự phổ biến này cũng giúp thúc đẩy một hệ sinh thái tiện ích mở rộng phong phú. Bạn có thể cài đặt bất kỳ thứ nào trong số này để thêm tính năng vào trình duyệt mặc định, từ cải thiện trải nghiệm đọc cho đến tăng tốc điều hướng. Chrome tự hào có một thư viện khổng lồ gồm 130.445 tiện ích mở rộng (theo Backlinko).

Chrome cũng được các nhà phát triển web ưa chuộng nhờ tính năng Developer Tools mạnh mẽ cho phép thiết kế và gỡ lỗi ngay trong trình duyệt.

Edge: Công cụ toàn diện với các tính năng office xuất sắc

Trình duyệt Edge hiển thị trang chủ trên máy Mac
Trình duyệt Edge hiển thị trang chủ trên máy Mac

Trình duyệt của Microsoft có vẻ không phải là lựa chọn phù hợp nhất cho người dùng Mac, nhưng Edge có một loạt tính năng tuyệt vời cho bất kỳ ai, từ nhân viên văn phòng đến game thủ.

Trình duyệt xử lý các file Office và PDF một cách hoàn hảo. Nếu bạn thường xuyên làm việc trên Windows cũng như macOS hoặc cần cộng tác với những người khác, Edge có thể mang lại trải nghiệm mượt mà hơn. Trình duyệt này cũng khá nhanh và nhẹ.

Edge sẽ điều hướng tới công cụ tìm kiếm của Microsoft, Bing và khiến nhiều người lo ngại về một số tính năng Telemetry của trình duyệt. Nhìn chung, Edge là một lựa chọn ổn, nhưng có lẽ chỉ đáng giá nếu cần tham gia vào hệ sinh thái Microsoft.

Firefox: An toàn, có thể tùy chỉnh, nhưng hơi ngốn bộ nhớ

Trình duyệt Firefox hiển thị trang chủ trên máy Mac
Trình duyệt Firefox hiển thị trang chủ trên máy Mac

Trình duyệt Firefox đã chiến đấu dũng cảm chống lại Internet Explorer của Microsoft khi ra mắt vào năm 2004. Ngày nay, trình duyệt này ít phổ biến hơn nhiều nhưng vẫn cung cấp trải nghiệm miễn phí, mã nguồn mở và có khả năng tùy biến cao. Trang chủ của nó là một trang tìm kiếm Google đã được cải tiến, hoàn chỉnh với các trang yêu thích, truy cập gần đây và nguồn cấp tin tức.

Tuy nhiên, trong thử nghiệm, Firefox là trình duyệt sử dụng nhiều bộ nhớ nhất cho đến nay:

Trình giám sát hoạt động của Mac hiển thị mức sử dụng bộ nhớ của 5 trình duyệt, trong đó Firefox sử dụng nhiều nhất (430MB) và Safari ít nhất (52MB)
Trình giám sát hoạt động của Mac hiển thị mức sử dụng bộ nhớ của 5 trình duyệt, trong đó Firefox sử dụng nhiều nhất (430MB) và Safari ít nhất (52MB)

Opera: Đầy đủ tính năng nhưng khá ít người biết đến

Trình duyệt Opera hiển thị trang chủ trên máy Mac
Trình duyệt Opera hiển thị trang chủ trên máy Mac

Có thể bạn có thể sẽ không chuyển từ Safari sang Opera trừ khi đã là một người hâm mộ của trình duyệt này. Đây là một điều đáng tiếc vì Opera có nhiều thứ khá thú vi: Tính năng chặn quảng cáo tích hợp, quản lý tab mạnh mẽ và thậm chí cả tích hợp AI.

Opera là một trình duyệt tốt, nhưng giao diện của nó có vẻ lạc lõng trên macOS. Giao diện người dùng mặc định vẫn hiển thị các biểu tượng cửa sổ quen thuộc, nhưng theo chiều dọc!

Brave: Giải pháp thay thế Safari mã nguồn mở tốt nhất

Trong thế giới duyệt Internet, Brave vẫn là một thứ gì đó bất thường. Được ra mắt bởi một trong những người tạo ra Firefox ban đầu, Brave hứa hẹn một điều mà trước đây chưa có trình duyệt nào làm được. Không giống như Safari, Brave bổ sung tất cả các tính năng cần thiết của trình duyệt ngày nay, như tính năng chặn quảng cáo tích hợp.

Kết quả tìm kiếm Brave
Kết quả tìm kiếm Brave

Điểm khác biệt của Brave là nó sẽ trả tiền cho bạn để xem quảng cáo. Đây là điều mà người dùng Safari chỉ có thể mơ ước. Thay vì quảng cáo trên các trang web, Brave hiển thị các quảng cáo ngẫu nhiên và trả tiền cho bạn để xem chúng. Bạn sẽ được thanh toán bằng tiền điện tử và ý tưởng độc đáo này đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của Brave.

Kết quả AI Brave
Kết quả AI Brave

Brave cũng có một tính năng cho phép trả lời các truy vấn tìm kiếm bằng AI. Khi thực hiện việc này, bạn sẽ thấy bảng phân tích kiểu ChatGPT.

DuckDuckGo: Tốt nhất cho quyền riêng tư tích hợp

DuckDuckGo là một trong những trình duyệt nổi tiếng nhất về quyền riêng tư và có bộ tính năng tích hợp ấn tượng. Trình duyệt cho phép tìm kiếm và chặn trình theo dõi, chặn cửa sổ pop-up cookie và nhập chi tiết đăng nhập từ các trình duyệt khác.

Đối với mỗi trang web bạn truy cập, DuckDuckGo sẽ hiển thị những trình theo dõi mà nó đã chặn. Bạn cũng có thể chuyển đổi xem có bật tính năng bảo vệ cho các trang web cụ thể hay không.

DuckDuckGo có tính năng “Burn” cho phép xóa lịch sử duyệt web sau mỗi phiên.

Ecosia: Tốt nhất cho người dùng có ý thức về môi trường

Ecosia là một trình duyệt web dễ sử dụng không yêu cầu tải xuống ứng dụng. Nó thiếu nhiều tính năng chuyên sâu được tìm thấy trong các lựa chọn thay thế Safari khác, nhưng sẽ ổn nếu bạn chỉ cần thứ gì đó thực hiện các chức năng cơ bản.

Trình duyệt web Ecosia
Trình duyệt web Ecosia

Một trong những điểm thu hút lớn nhất của Ecosia là nó sẽ trồng cây khi bạn tìm thấy thông tin mình cần. Ecosia tuyên bố rằng đã trồng hơn 200 triệu cây xanh, khiến nơi đây trở thành một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng có ý thức hơn về môi trường.

Tính năng trò chuyện AI của Ecosia
Tính năng trò chuyện AI của Ecosia

Ecosia cũng có công cụ trò chuyện AI hoạt động giống như một trợ lý chatbot. Sau khi đặt câu hỏi, bạn sẽ nhận được lời giải thích và có cơ hội khám phá thêm trang web nếu cần.

Người dùng Mac có rất nhiều lựa chọn thay thế Safari để lựa chọn và bạn gần như chắc chắn sẽ tìm thấy thứ gì đó đáp ứng được nhu cầu của mình. Từ các giải pháp hướng đến quyền riêng tư cho đến các công cụ tìm kiếm có khả năng tùy chỉnh nâng cao, hãy nghĩ đến nhu cầu của mình và khám phá từng tùy chọn này.

Thứ Ba, 21/05/2024 16:06
53 👨 2.306
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ