Microsoft Edge (Chromium) đạt tăng trưởng ấn tượng 1.300%, vượt Firefox trở thành trình duyệt số 2 thế giới

Trình duyệt Edge mới, được Microsoft phát triển dựa trên nền tảng Chromium, đã đạt mức tăng cực kỳ ấn tượng, lên tới hơn 1.300% trong 12 tháng qua. Kết quả này khiển Edge nhanh chóng vượt mặt Firefox để trở thành trình duyệt web được sử dụng phổ biến thứ hai thế giới, và thậm chí hứa hẹn có thể uy hiếp ngôi vương của Chrome trong tương lai gần.

Nếu bạn chưa biết thì Microsoft mới chỉ chính thức phát hành phiên bản ổn định đầu tiên của Edge Chromium vào tháng 1 năm 2020, và thông báo rằng sẽ từ từ phát hành trình duyệt mới này cho người dùng Windows 10 để thay thế dần Edge cũ (Edge Legacy).

Nói ra để thấy quãng thời gian Edge Chromium chính thức xuất hiện trên thị trường không phải dài, nhưng mức tăng trưởng ấn tượng mà trình duyệt này đạt được đến này đã cho thấy sự đúng đắn của Microsoft trong việc chuyển hướng sang sử dụng nhân Chromium.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ StatCounter, thị phần của Microsoft Edge đã tăng mạnh mẽ, từ 0,57% thị tháng 3 năm 2020 lên 8,03% vào tháng 3 năm 2021. Đây là mức tăng trưởng tương đương 1.308% về thị phần chỉ trong 12 tháng - con số đáng mơ ước.

Đi sâu vào chi tiết, có thể thấy, mức tăng trưởng lớn nhất mà Microsoft Edge đạt được trong một tháng là vào tháng 6 năm 2020. Điều này rất có thể được thúc đẩy bởi việc Microsoft ngày càng đẩy mạnh phát hành trình duyệt mới thông qua Windows Update.

Tuy nhiên, điều đáng nói là mức tăng trưởng của Microsoft Edge lại không ảnh hưởng quá nhiều đến thị phần của Google Chrome. Thay vào đó, cái tên chịu “thiệt hại” nặng nề hơn lại chính là Firefox.

Cụ thể, thị phần của Firefox đã có sự sụt giảm “ổn định”, từ 9,25% vào tháng 3 năm 2020 và giảm xuống 7,95% vào tháng 3 năm 2021. Đồng thời để mất vị trí thứ hai vào tay Edge.

Thị phần Microsoft Edge mới so với Mozilla Firefox
Thị phần Microsoft Edge mới so với Mozilla Firefox

Ngoài ra, Microsoft sẽ buộc phải thay thế Microsoft Edge Legacy bằng Microsoft Edge mới như một phần của bản cập nhật Patch Tuesday tháng 4 năm 2021 sắp tới. Do đó, thị phần của Edge Legacy sẽ còn giảm hơn nữa. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ thấy việc sử dụng Microsoft Edge mới tiếp tục được tăng cường, khiến khoảng cách giữa trình duyệt này và Firefox có thể được nới rộng.

Vậy điều gì đã làm nên chiến thắng của Edge?

Chromium là công cụ cũng được Google sử dụng để tạo ra một nền tảng Chrome mạnh mẽ như ngày hôm nay, vì vậy về mặt kỹ thuật, Microsoft đã giải quyết được gần như toàn bộ nhược điểm vốn xuất hiện trên Edge phiên bản cũ chỉ bằng cách áp dụng công nghệ này. Không những vậy, Edge hiện còn có thể chạy các tiện ích mở rộng từ Cửa hàng Chrome trực tuyến - một trong những yếu tố hút khách bậc nhất của Chrome.

Bên cạnh Chromium, còn một nhân tố khác cũng đóng vai trò rất lớn trong chiến thắng của Edge trước Firefox, và thậm chí còn có thể giúp trình duyệt này đe dọa “ngôi vương” của Chrome, đó là khả năng tương thích tuyệt vời và được cài đặt sẵn trong Windows 10 - nền tảng hệ điều hành máy tính phổ biến nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, Edge cũng đã có sẵn cho các thiết bị iOS và Android từ một vài năm trước. Điều này giúp trình duyệt của Microsoft dễ dàng thu hút được nhiều người dùng hơn. Microsoft Edge cũng được tối ưu hóa thường xuyên theo hướng đáp ứng các nhu cầu của người dùng. Ngay cả Google cũng muốn học hỏi từ Edge để quản lý tab tốt hơn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc chuyển sang Chromium là cách đơn giản nhất để Microsoft biến Edge thành một trình duyệt đa nền tảng. Ở thời điểm hiện tại, Edge mới cũng đã có sẵn trên các hệ điều hành Windows cũ và macOS, vì vậy quyết định này cho phép Microsoft quay trở lại trong cuộc chiến trình duyệt trên nền tảng của Apple.

Đồng thời, Microsoft cũng đang nghiên cứu phiên bản Linux của Microsoft Edge, tái khẳng định cam kết của họ đối với thế giới nguồn mở.

Edge và Firefox
Edge và Firefox

Về phần mình, có lẽ chính Firefox cũng không bất ngờ với thất bại này. Cách đây hơn 2 năm, vào tháng 12 năm 2018, Mozilla đã lên tiếng chỉ trích Microsoft trong một bài đăng trên blog công khai vì quyết định từ bỏ EdgeHTML và chuyển sang sử dụng Chromium:

“Bằng cách áp dụng Chromium, Microsoft và tự trao quyền kiểm soát và tự biến mình trở thành cái bóng của Google. Quyết định của Microsoft mang đến cho Google nhiều cơ hội hơn trong việc tự định hướng sự phát triển của thế giới trình duyệt theo ý muốn của họ”.

Suy cho cùng, từ thời điểm Microsoft quyến định chuyển sang sử dụng nhân Chromium, dường như Mozilla đã ý thức được rằng ngày họ bị vượt mặt chắc chắn sẽ tới, chỉ có điều không ngờ rằng ngày đó lại đến sớm như vậy. Thực tế này khiến Mozilla cần phải thay đổi quan điểm, đưa ra những chiến thuật mới để cải tổ Firefox giống như trước khi Microsoft gia nhập “team” Chromium.

Mozilla hiện đang cố gắng định hướng người dùng rằng sự góp mặt của Firefox giúp cho thế giới trình duyệt trở nên phong phú, nhiều sự lựa chọn hơn, cũng như bảo mật và giàu tính cách tranh hơn thay vì để Chromium áp đảo hoàn toàn. Song song với đó, họ cũng không ngừng cái tiến Firefox để giữ chân người dùng cũ, thu hút thêm người người mới. Công bằng mà nói, sự tồn tại của Firefox là cần thiết cho thế giới trình duyệt nói chung.

Chủ Nhật, 11/04/2021 23:07
44 👨 6.290
0 Bình luận
Sắp xếp theo