Để điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Để điều hòa 30 độ có tốn điện không?” là câu hỏi được nhiều người quan thắc mắc khi sử dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Đầu tiên, bạn cần nắm rõ cơ chế tiêu thụ điện của điều hòa.

Điều hòa máy lạnh tiêu thụ điện như thế nào ?

Điều hòa có 4 bộ phận tiêu thụ điện chính gồm:

  • Động cơ nén đặt ở giàn nóng. Đây là bộ phận tiêu thụ điện năng nhiều nhất, chiếm 95% tổng công suất của điều hòa máy lạnh.
  • Quạt làm mát đặt ở giàn nóng.
  • Quạt đối lưu trong phòng.
  • Động cơ đảo hướng gió đặt ở dàn lạnh.

Điều hòa vận hành như nào?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại điều hòa chính là điều hòa thông thườngđiều hòa inverter.

Điều hòa thông thường

Điều hòa thông thường, tiêu thụ nhiều điện năng. Trong quá trình sử dụng liên tục, máy phải khởi động lại nhiều lần nên tuổi thọ sẽ giảm. Với điều hòa thông thường thì nhiệt độ trong phòng sẽ dao động mạnh (±2°C).

Ví dụ, ban đầu bạn bật điều hòa ở 24°C, khi đó mọi động cơ của máy sẽ hoạt động đến khi nhiệt độ phòng đạt khoảng 22°C – 24°C thì rơle sẽ tự ngắt hoạt động của giàn nóng. Tùy vào sự trao đổi nhiệt của phòng với môi trường xung quanh mà sau một thời gian, nhiệt độ phòng sẽ tăng dần lên 24° – 26°C, khi đó giàn nóng sẽ hoạt động trở lại để làm giảm nhiệt độ phòng về mức mong muốn.

Chênh lệch nhiệt độ ±2°C là do quá trình làm việc của máy. Khi cảm biến đo được nhiệt độ phòng đã đạt 24°C thì sẽ ra lệnh ngắt. Nhưng nhiệt độ phòng vẫn giảm xuống cho hơi lạnh trước đó vẫn được thổi vào. Tương tự, khi nhiệt độ phòng tăng quá 24°C, động cơ hoạt động trở lại nhưng cần một khoảng thời gian nhất định thì mới có hơi lạnh. Trong khoảng thời gian đó, nhiệt độ phòng sẽ tăng lên.

Điều hòa inverter

Khi bật điều hòa, động cơ sẽ nén hoạt động với công suất tăng dần cho đến khi nhiệt độ trong phòng đạt mức yêu cầu. Lúc đó, công suất máy sẽ giảm dần và chỉ vận hành ở một mức độ vừa phải để làm mát bù cho lượng nhiệt sinh ra trong phòng từ nhiệt lượng của người, của thiết bị điện, từ bên ngoài vào… Cơ chế hoạt động này giúp điều hòa inverter có thể giúp tiết kiệm điện năng từ 30 – 50%.

Để điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Để điều hòa 30 độ

Tùy vào nhiệt độ bên trong phòng so với nhiệt độ môi trường mà ta có câu trả lời khác nhau cho câu hỏi để điều hòa 30 độ có tốn điện không.

Thông thường, điều hòa làm mát hiệu quả nhất khi nhiệt độ dàn nóng dưới 48°C và nhiệt độ phòng từ 19°C trở nên. Theo các chuyên gia, để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, bạn nên để nhiệt độ điều hòa ở mức chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài từ 6 tới 10°C.

Ví dụ, khi nhiệt độ bên ngoài ở mức 40°C, việc bật điều hòa ở mức 30°C sẽ giúp tiết kiệm điện mà vẫn đủ độ mát. Nếu bạn đặt mức nhiệt dưới 25°C thì máy sẽ phải hoạt động hết công suất và chắc chắn sẽ rất tốn điện.

Tuy nhiên, nếu như nhiệt độ bên ngoài phòng chỉ khoảng 30 – 35 độ, bạn nên đặt nhiệt độ điều hòa khoảng 26 – 28 độ để tiết kiệm điện. Nếu để điều hòa ở 30 độ, cục nóng điều hòa đóng ngắt liên tục. Mỗi khi khởi động cục nóng sẽ tiêu tốn một lượng điện năng khá lớn.

Thứ Tư, 10/06/2020 16:08
3,544 👨 61.555
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Điều hòa