Cát lợn là gì? Cát lợn có giá trị không?

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe thông tin về một vật thể lạ trong bụng lợn được gọi là cát lợn, có khả năng chữa bệnh và chúng được định giá lên tới cả chục tỷ đồng. Vậy chính xác thì cát lợn là gì, cát lợn có tác dụng gì và có giá bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Cát lợn là gì?

Cát lợn còn được gọi là trư cát hoặc trư sa cát lợn, trứng vàng là một vật thể lạ được tìm thấy trong dạ dày của lợn. Vật này có hình bầu dục, dài gần một gang tay, nặng khoảng 0,9kg, trông rất giống hình dạng quả trứng. Bên ngoài, vật này được bao phủ bởi một lớp lông màu xanh rêu, rất mềm. Cát lợn có mùi thảo mộc dễ chịu, không bốc mùi hôi thối dù được lấy trong nội tạng của lợn.

Cát lợn

Cát lợn có tác dụng gì?

Có nhiều thông tin cho rằng, cát lợn có giá trị kinh tế cao lên tới hàng chục nghìn USD, có giá trị y học, chữa bệnh.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học cát lợn là một loại sỏi mật lành tính ở lợn được tích tụ theo thời gian. Thực tế, những con heo nái nuôi trong dân trong lâu năm vẫn thường xuất hiện những vật thể này trong bụng.

Lương y Vũ Quốc Trung, nguyên là Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam khẳng định chưa có loại thuốc nào trong đông y là được lấy ra từ con heo như mô tả và trong đông y cũng không sử dụng bất kỳ vật gì trong dạ dày của lợn để làm thuốc. Vì vậy, người dân không nên tin vào những thông tin thổi phồng, không có căn cứ khoa học như vậy.

Thứ Ba, 27/09/2022 08:08
2,97 👨 49.593
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Sâm Sơn
  Sâm Sơn

  Muốn bán quả cát lợn Thi bán cho ai, ai mua ko e có 

  Thích Phản hồi 18/01/23
  • Nhat Nguyen
   Nhat Nguyen

   Ai mua cát cá ko

   Thích Phản hồi 04/04/23
   ❖ Là gì?