Lý do bạn cần có đĩa LiveCD Linux

Cho dù bạn là người dùng Windows, vẫn có rất nhiều lý do để bạn sở hữu một chiếc đĩa hệ thống LiveCD Linux.

Lý do bạn cần có đĩa LiveCD Linux

Đó là vì nó không làm hao túi tiền của bạn, trong khi lại sẵn sàng cho bạn một công cụ hữu hiệu để khôi phục hệ thống Windows trên máy của bạn khi bị sự cố. Hơn nữa, bạn còn có được một bản Linux để “vọc” thoải mái mà không cần phải cài đặt lên máy, vừa tiện lợi, vừa an toàn không phải lo lắng ảnh hưởng tới hệ thống hiện hành.

Hầu hết các bản phân phối Linux đều sẵn sàng với các đĩa định dạng live: LiveCD, Live DVD hay Live USB. Chúng cho phép bạn khởi động máy và có ngay môi trường Linux thực sự để dùng mà không cần thêm bất cứ thao tác cài đặt nào. Bạn có thể tải về tập tin ảnh bản phân phối và tự tạo ra các đĩa như vậy.

OSDisc.com là nơi cung cấp đầy đủ danh sách các bản LiveCD cho bạn tải về (nếu bạn có kết nối Internet băng thông rộng). Website này còn có những thông tin về bình chọn và những yêu cầu về dung lượng của từng bản phân phối Linux. Nếu bạn thích dùng Live USB thì hãy tới trang UNetbootin.

Vậy thì, LiveCD Linux (bao hàm cả LiveDVD và Live USB) có ích gì cho bạn? Dưới đây là những lợi ích thiết thực của nó.

1. Cứu hộ PC Windows

Ngày nay, các hệ thống Windows nhiễm phần mềm độc hại (malware) đã trở thành chuyện cơm bữa. Có thể nói, hầu hết PC chạy HĐH Windows đều khó có thể thoát khỏi lưới giăng mắc khắp nơi của malware. Và trớ trêu thay, trong hoàn cảnh đó, Linux không những đối nghịch mà lại còn là cứu cánh của Windows. Các phiên bản Linux có dưới dạng đĩa LiveCD, DVD và USB có thể được sử dụng như là những đĩa cứu hộ cho hệ thống Windows bị tê liệt, không khởi động được (tham khảo bài: "Linux cứu hộ máy tính Windows nhiễm virus").

Để cứu PC bị nhiễm, đầu tiên bạn phải chắc chắn là máy đã tắt, rồi bạn hãy bật lại với lựa chọn khởi động từ đĩa live (CD, DVD hoặc USB). Hệ thống Linux sẽ được nạp ngay khi khởi động, vô hiệu hóa tác nhân gây rắc rối trong Windows. Bạn đã yên tâm có một hệ thống “sạch”, và từ đó có thể tải về một số phần mềm diệt virus khá mạnh để diệt phần mềm độc hại đã nhiễm vào máy, chẳng hạn chương trình ClamAV với giao diện ClamTK tải từ Ubuntu Software Center (nếu bạn đang dùng một phiên bản Ubuntu). Với phần mềm này, bạn có thể xử lý các lỗi khó chịu làm máy tê liệt, không thể khởi động hệ thống.

Sau khi thực hiện xong, bạn có thể khởi động lại Windows đã phục hồi mọi thứ như trước.

2. Giao dịch ngân hàng trực tuyến

Vì hệ thống Windows ngày càng tỏ ra mỏng manh yếu ớt trước sức tấn công ngày càng tinh vi của các loại phần mềm độc hại, nên hầu hết các chuyên gia đều không khuyến khích người dùng thực hiện các giao dịch ngân hàng trực tuyến hay các giao dịch nhạy cảm trên một hệ thống PC Windows. Trong trường hợp này, đĩa live Linux thực sự có ích cho bạn.

Sử dụng đĩa LiveCD, DVD hay USB để khởi động máy của bạn vào môi trường Linux khi cần thực hiện các giao dịch ngân hàng, như vậy bạn sẽ loại bỏ được những hiểm họa có thể đang rình rập trên hệ thống Windows đã bị "nhiễm độc". Bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng trình duyệt đang có trên Linux để truy cập Internet, thực hiện các giao dịch ngân hàng trực tuyến một cách an toàn.

Sau khi kết thúc phiên làm việc, bạn khởi động lại máy, trở về môi trường Windows quen thuộc. Và bạn hoàn toàn chắc chắn rằng tiền nằm trong tài khoản vẫn an toàn.

3. Kéo dài sự sống cho PC cũ

Linux nói chung không đòi hỏi nhiều tài nguyên như Windows. Thậm chí một số bản phân phối nhỏ gọn còn hạ thấp yêu cầu phần cứng hơn nữa. Puppy Linux hay Damn Small Linux (DSL) là những ví dụ cho thấy những chiếc máy cổ lỗ, Windows đã chê từ lâu, vẫn chưa phải đã là thứ bỏ đi. Tùy vào phần cứng của bạn, luôn có phiên bản Linux thích hợp để bạn có thể trì hoãn mua một máy mới.

4. Chạy thử Linux

Việc chuyển doanh nghiệp sang dùng Linux không hề đơn giản. Họ phải thấy được những lợi ích kinh tế, cần phải nghiên cứu, chạy thử nghiệm hệ thống mới cho những hoạt động thường ngày. Các đĩa LiveCD Linux rõ ràng là cách tuyệt với để bạn chạy thử nghiệm, không hề tốn phí, không lo ảnh hưởng tới hoạt động của các hệ thống hiện hành.

Thứ Ba, 15/02/2011 09:11
31 👨 2.165
0 Bình luận
Sắp xếp theo