Trung Quốc 'khoe' phiên bản GitHub của riêng mình với tên gọi Code Cloud Gitee

Mối quan hệ ngày càng tồi tệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã và đang có tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực quan trọng của cả hai quốc giá, không chỉ giới hạn ở tài chính, thương mại, nông nghiệp mà còn ảnh hưởng ngày một mạnh mẽ đến lĩnh vực công nghệ.

Trước thực trạng đó, có thể thấy giờ là thời điểm thích hợp để các nhà phát triển Trung Quốc thoát dần khỏi sự phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên mã nguồn từ Hoa Kỳ. Chính phủ Trung Quốc cũng hiểu rõ điều này và đã quyết định đầu tư phát triển một nền tảng kho lưu trữ, chia sẻ mã nguồn mở cho các dự án phát triển phần mềm của riêng mình từ một nền tảng hiện có với tên gọi Code Cloud Gitee. Về cơ bản, có thể coi đây là phiên bản “made in China” của nền tảng lưu trữ mã nguồn nối tiếng GitHub.

Trước đó, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đã khởi động dự án “Open-source Hosting Platform” (tạm dịch: Nền tảng lưu trữ mã nguồn mở 2020), với trọng tâm đẩy mạnh hợp tác công tư, nhằm mục đích thúc đẩy hệ sinh thái mã nguồn mở nội địa của quốc gia đông dân nhất thế giới phát triển nhanh chóng hơn, đảm bảo đủ quy mô đáp ứng nhu cầu trong nước, và quan trọng là giảm bớt sự phụ thuộc vào các nền tảng nước ngoài, đặc biệt là của Hoa Kỳ.

Tham gia dự án nâng cấp Code Cloud Gitee là một liên minh bao gồm 10 đơn vị giáo dục, cơ sở nghiên cứu công nghệ thông tin hàng đầu Trung Quốc, trong đó có Viện Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Khoa học và Công nghệ Tây Nam - hai trong số những cơ sở nghiên cứu, giáo dục CNTT hàng đầu của quốc gia này, và gã khổng lồ Huawei. Về cơ bản, mục tiêu cuối cùng của dự án là sử dụng Code Cloud Gitee để xây dựng cái gọi là "Nền tảng lưu trữ nguồn mở quốc gia cho Trung Quốc".

Gitee
Gitee

Tính đến thời điểm hiện tại, Code cloud Gitee đã cung cấp dịch vụ cho hơn 5 triệu nhà phát triển và 100.000 công ty, đồng thời đang lưu trữ 10 triệu dự án mã nguồn mở khác nhau, qua đó trở thành nền tảng lưu trữ mã nguồn lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau chính “bản gốc” GitHub.

HongShu, nhà sáng lập Gitee, cho biết Code Cloud Gitee là kết quả của 7 năm làm việc không biết mệt mỏi của hàng ngàn con người. Ông không coi nền tảng của mình là cái tên thay thế Github mà cho rằng “thế giới phải có trăm hoa đua nở và rực rỡ”. Đồng thời khẳng định sự phát triển của mã nguồn mở là cách duy nhất để Trung Quốc nâng cao trình độ của ngành công nghệ thông tin.

Thị trường nước ngoài có GitHub và các nền tảng khác. Ở Trung Quốc, cũng có nhiều tổ chức đề cao phần mềm mã nguồn mở, như Gitee. Chúng tôi có niềm tin vào sức mạnh tri thức là tư duy đổi mới của các nhà phát triển Trung Quốc. Đồng thời cũng tin vào lòng kiên nhẫn và sức mạnh của chính mình", HongShu phát biểu.

Thứ Năm, 27/08/2020 21:05
3,52 👨 1.133
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ