GitHub chôn thành công 21TB mã nguồn quan trọng xuống Bắc Cực phòng tận thế xảy ra

Năm ngoái, GitHub đã tiết lộ một dự án nhận được sự quan tâm rất lớn trong giới công nghệ có tên Archive Program, đó là bảo tồn toàn bộ kho dữ liệu khổng lồ đã được lưu trữ qua hàng chục năm bằng cách chôn chúng một cách an toàn tại nơi tận cùng của Trái Đất, cụ thể là Bắc Cực. Sau gần 1 năm kể từ thời điểm công bố, giai đoạn đầu tiên của dự án Archive Program cuối cùng cũng đã hoàn thành một cách an toàn dù chậm tiến độ tới 5 tháng.

Archive Program

Cụ theo một bài đăng trên blog chính thức, Giám đốc chương trình chiến lược GitHub, Julia Metcalf, đã đưa ra thông báo cho biết bộ sưu tập mã nguồn mở trong nhiều thập kỷ của GitHub đã được gửi thành công vào kho chứa an toàn ngày 8 tháng 7 năm 2020. Theo kế hoạch ban đầu, GitHub dự định sẽ lưu trữ tất cả dữ liệu đợt đầu tiên các kho chứa đặt tại quần đảo Svalbard (Na Uy) đến hết tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, mọi việc đã không thể diễn ra theo đúng kế hoạch do ảnh hưởng bất ngờ từ đại dịch COVID-19.

Kho chứa dữ liệu này trước đây từng là một mỏ than.
Kho chứa dữ liệu này trước đây từng là một mỏ than.

Đối tác lưu trữ của GitHub - Piql đã ghi tổng cộng 21TB dữ liệu lưu trữ lên 186 cuộn piqlFilm được phủ bột Oxit sắt - một loại phim lưu trữ cảm quang kỹ thuật số có thể được đọc bằng máy tính hoặc con người bằng kính lúp. Bộ sưu tập mã nguồn đồ sộ và cực kỳ quan trọng này hiện đã “an tọa” trong một căn phòng chứa đặc biệt, được cải tạo từ trụ sở của một mỏ than đã ngừng hoạt động, ở độ sâu hàng trăm mét dưới lớp băng vĩnh cửu. Trong điều kiện thiếu oxy và lạnh như dưới hang động này, những tấm phim có thể có tuổi thọ lên tới 1.000 năm, thậm chí 2.000 năm.

Số dữ liệu được bảo tồn thành công lần này bao gồm tổng cộng hơn 6.000 ứng dụng mã nguồn mở quan trọng. Trong đó bao gồm mã nguồn cho hệ điều hành Android và Linux, các ngôn ngữ lập trình, các công cụ AI, các nền tảng web và tiền mã hóa... Trong thời gian tới, Github sẽ tiếp tục triển khai các đợt xây dựng kho bảo tồn dữ liệu khác trên nhiều định dạng và ở nhiều vị trí khác nhau trên Trái Đất… Những dữ liệu này sẽ được sử dụng để xây dựng lại nền văn minh công nghệ cho thế giới trong trường hợp có thảm họa tự nhiên cực lớn xảy ra.

Còn nếu thế giới của chúng ta mãi mãi yên bình thì những dữ liệu này sẽ đóng vai trò như một chiếc kén thời gian, lưu lại các giá trị của ngày nay.

Thứ Ba, 28/07/2020 23:03
57 👨 6.774
0 Bình luận
Sắp xếp theo