“Mổ bụng” cụm camera “bá đạo” trên Galaxy S20 Ultra - Có gì đặc biệt?

Samsung Galaxy S20 Ultra vừa ra mắt cách đây ít lâu và được đánh giá là một trong những mẫu smartphone sở hữu khả năng nhiếp ảnh di động và quay video tốt nhất thế giới, trong đó đáng chú ý là khả năng zoom cực khủng, lên đến 100x. Vậy điều gì đã tạo nên một cụm camera tuyệt vời đến như vậy?

Để giải đáp thắc mắc trên, iFixit đã tiến hành mổ xẻ nội thất của Samsung Galaxy S20 Ultra, và kết quả cho thấy ống kính Space Zoom 100x của mẫu smartphone này chứa đựng một số đặc điểm, tính năng chưa từng thấy trên bất kỳ chiếc điện thoại thông minh nào khác hiện nay.

Trước tiên, hãy cùng điểm qua cấu hình cơ bản của Galaxy S20 Ultra cụm camera sau của Galaxy S20 Ultra bao gồm 4 ống kính: Camera chính 108MP hỗ trợ lấy nét theo pha, chống rung quang học, khẩu độ f/1.8, camera góc siêu rộng 12MP khẩu độ f/2.2, camera tele 48MP khẩu độ f/3.5 và cuối cùng là cảm biến chiều sâu DepthVision.

Theo báo cáo từ đội ngũ iFixit, đặc điểm đặc biệt đầu tiên dễ nhận thấy trong cụm camera của Galaxy S20 Ultra là kích cỡ của cảm biến chính 108MP. Cảm biến khổng lồ này có diện tích bề mặt gấp đôi so với cảm biến chính 12 megapixel của iPhone 11 Pro. Cảm biến 108 megapixel có nghĩa là có 108 triệu pixel được “đóng gói” trong một cảm biến có kích cỡ 9,5mm x 7,3mm, giúp hình ảnh có độ chi tiết cao. Tuy nhiên nhiều pixel được đóng gói trong không gian nhỏ đó đôi khi có thể tạo ra hình ảnh nhiễu, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Đó là lý do tại sao Samsung sử dụng công nghệ xử lý pixel Nonacell để đưa hình ảnh cuối cùng xuống khoảng 12MP trong một số trường hợp cụ thể để cho ra bức ảnh có chất lượng tốt nhất.

Cảm biến chính của S20 Ultra có diện tích bề mặt gấp đôi so với cảm biến chính 12 megapixel của iPhone 11 Pro.

Tiếp đến là mô-đun camera tele độ phân giải 48,5 megapixel - thành phần chịu trách nhiệm cho khả năng zoom 100X. Samsung sử dụng một loạt các ống kính zoom phía sau lăng kính ổn định quang học, có nhiệm vụ hướng ánh sáng tránh dội sang một góc 90 độ, sau đó đi qua ống kính zoom, rồi mới đi vào cảm biến. Nhìn chung, khả năng zoom 100x có được là nhờ sự kết hợp giữa crop cảm biến, zoom kỹ thuật số và phần mềm.

Mô-đun camera tele độ phân giải 48,5 megapixel

Màn “giải phẫu” đồng thời cũng xác nhận Galaxy S20 Ultra sở hữu viên pin 5.000mAh (tuy nhiên sẽ rất khó thay thế bởi pin được dán trực tiếp vào khung máy). Bên cạnh đó là màn hình Quad HD + Dynamic AMOLED Infinity-O 6,9 inch, bộ xử lý Snapdragon 865, RAM LPDDR5 lên tới 16GB.

Toàn bộ "nội thất" của Galaxy S20 Ultra

Theo đánh giá của iFixit, điểm sửa chữa của Galaxy S20 Ultra chỉ là 3/10, khiến nó trở thành một trong những smartphone khó sửa nhất hiện nay.

Thứ Sáu, 13/03/2020 23:12
31 👨 417
0 Bình luận
Sắp xếp theo