Huawei liệu có thể tự sản xuất được smartphone nếu không có công nghệ nước ngoài?

Sau lệnh cấm của chính phủ Mỹ, công ty công nghệ Trung Quốc bị hàng loạt các công ty công nghệ Mỹ “đánh hội đồng”.

Huawei

Điều này đe dọa tới thiết bị quan trọng nhất đối với Huawei là smartphone. Để biết Huawei sẽ gặp khó khăn gì, hãy cùng tìm hiểu xem bên trong chiếc điện thoại của họ đang sử dụng những công nghệ gì thuộc về người Mỹ và các công ty khác không thuộc Trung Quốc thông qua bức tranh về chuỗi cung ứng của Huawei thể hiện qua mẫu flagship mới nhất, P30 Pro.

Kiến trúc tập lệnh

Kiến trúc của ARM có mặt trên tất cả các con chip trên thiết bị di động hiện nay
Kiến trúc của ARM có mặt trên tất cả các con chip trên thiết bị di động hiện nay.

"Bộ não" của Huawei P30 Pro nằm ở Kirin 980, hệ thống vi xử lý tích hợp (System-on-Chip) do HiSilicon - nhánh bán dẫn của Huawei thiết kế. Con chip nhỏ xíu này được tạo nên bởi nhiều thành phần của nhiều hãng công nghệ trên toàn thế giới. Một trong số đó là giấy phép bản quyền kiến trúc của CPU và GPU được Huawei mua từ ARM để dùng tập lệnh armv8 và xây dựng nên CPU 64-bit của mình. Ngoài ra còn có một tiêu chuẩn bus khác cũng được cấp phép từ ARM là AMBA.

Bộ nhớ

Huawei mua giấy phép từ Samsung để tự thiết kế mạch logic của bộ điều khiển bộ nhớ và hệ thống SRAM.

Toshiba là đơn vị sản xuất chip nhớ NAND flash cho smartphone của Huawei còn Micron sản xuất bộ nhớ DRAM.

CPU và GPU

CPU và GPU trong SoC Kirin 980
Chi tiết CPU và GPU trong SoC Kirin 980.

Để có CPU, Huawei phải nhờ đến các phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA - Electronic design automation) của Synopsis, Cadence, và Xilinx, đây đều là công ty Mỹ.

Dựa trên lõi ARM, Huawei thiết kế ra Cortex-A76, lõi hiệu suất cao và Cortex-A55, lõi tiết kiệm năng lượng. Các lõi này được thiết kế ở Austin, Texas (lõi lớn) và ở Cambridge, Anh quốc (lõi nhỏ).

Huawei mua bản quyền sở hữu trí tuệ GPU Mali-G76 từ ARM được thiết kế tại trụ sở của ARM ở Anh để tạo ra GPU của mình.

Chip xử lý hình ảnh (DSP) và camera

 Cụm camera của P30 Pro do các công ty Nhật Bản và Trung Quốc đóng góp phần lớn
Cụm camera của P30 Pro do các công ty Nhật Bản và Trung Quốc đóng góp phần lớn.

Ống kính, hệ thống điều khiển được Huawei mua bản quyền thiết kế từ công ty quang học Đức Leica. Còn các thấu kính được sản xuất bởi Largan Precision ở Đài Loan và Sunny Optical Technology (được cấp phép bởi công ty con của Samsung) ở Trung Quốc.

Toàn bộ cảm biến hình ảnh, chip xử lý video HD trên smartphone của Huawei đều do Sony cung cấp, động cơ điện để lấy nét do Mitsumi sản xuất. Cả hai công ty này đều của Nhật Bản.

Giải pháp phần cứng phục vụ cho ổn định hình ảnh quang học, tự động lấy nét được mua từ ON Semiconductors ở Phoenix, Arizona, Mỹ.

Chip xử lý tín hiệu ảnh (ISP) do HiSilicon mua bản quyền từ CEVA, California, Mỹ và Cambricon Technologies, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Màn hình

Phiên bản P30 dùng tấm nền OLED cứng của Samsung. Còn P30 Pro có màn hình cong sử dụng tấm nền OLED dẻo từ BOE và LG Display.

Chip tần số vô tuyến (RF)

Linh kiện bên trong Huawei P30 Pro do Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ sản xuất
Linh kiện bên trong Huawei P30 Pro do Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ sản xuất.

Hầu hết các bằng sáng chế mạch tích hợp tần số vô tuyến (RFIC) hiện nay đều thuộc sở hữu của RF Micro Devices (hiện nay trở thành Qorvo), Mỹ.

Bộ khuếch đại tín hiệu, tụ điện cao cấp trong các chip RFIC được mua từ Murata, Nhật Bản.

Các cảm biến SAW (surface acoustic wave) được thiết kế và sản xuất bởi TST (Đài Loan) và Microgate (Trung Quốc).

Các công tắc silicon-on-insulator được thiết kế bởi Skyworks Solutions và sản xuất bởi Skyworks ở Trung Quốc.

Linh kiện antenna để thu sóng được do công ty Sunway tại Thâm Quyến, các nhà máy đặt tại Trung Quốc của Rosenberger (Mỹ) thiết kế và sản xuất.

Huawei vẫn phải nhờ cậy vào các hãng công nghệ Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ trong kỷ nguyên 5G sắp tới.

Chip băng tần cơ sở (baseband)

WIFI, GPS và Bluetooth trên smartphone được Huawei mua giấy phép từ hãng Broadcom, Mỹ.

Mạng 3G, Huawei mua bản quyền từ Qualcomm, Mỹ. Với 4G LTE và 5G, Huawei tự sở hữu công nghệ riêng và tự thiết kế chip bắt sóng Balong. Hệ thống định vị toàn cầu Bắc đẩu được công ty mua từ Viện Khoa học Trung Quốc.

Kết nối NFC và cảm ứng

NXP Semiconductors của Hà Lan cung cấp giải pháp NFC, còn Infineon của Đức sản xuất chip. Cảm biến vân tay và giải pháp USB-C đều do công ty của Trung Quốc cung cấp và sản xuất.

Chế tạo

Huawei (và cả Apple) đều lệ thuộc vào dây chuyền 7nm của TSMC (Đài Loan)
Huawei (và cả Apple) đều lệ thuộc vào dây chuyền 7nm của TSMC (Đài Loan).

TSMC của Đài Loan, hãng đúc chip lớn nhất thế giới là đơn vị sản xuất "bộ não" Kirin 980 cho Huawei. Để làm được điều này, TSMC phải nhập khẩu những thành phần quan trọng không thể thay thế từ Hà Lan, Nhật Bản và Đức.

Lắp ráp

Foxconn, công ty lớn nhất thế giới về lắp ráp chịu trách nhiệm hoàn chỉnh sản phẩm cho Huawei, tại nhà máy Trịnh Châu của họ, Hà Nam, Trung Quốc.

Foxconn, công ty lớn nhất thế giới về lắp ráp chịu trách nhiệm hoàn chỉnh sản phẩm cho Huawei

Trước lệnh cấm của Mỹ, không chỉ các đối tác Mỹ và nhiều công ty Nhật Bản, châu Âu khác cũng phải suy nghĩ về việc tiếp tục hợp tác với Huawei. Trước tình huống này, Huawei sẽ phải tìm đơn vị khác thay thế hoặc tự đứng ra xử lý. Tuy nhiên, điều này quả thực không hề dễ dàng bởi có những công ty rất khó hoặc không thể thay thế.

Thật khó có thể đoán được, liệu chuỗi cung ứng của Huawei có thể trụ vững và duy trì hay không?

Thứ Bảy, 01/06/2019 11:53
52 👨 579
0 Bình luận
Sắp xếp theo