COBOL - Ngôn ngữ lập trình già cỗi 60 năm tuổi khiến hệ thống bảo hiểm thất nghiệp Mỹ đối mặt nguy cơ khủng hoảng

COBOL - Common Business-Oriented Language, là ngôn ngữ lập trình được phát triển từ những năm 50 của thế kỷ trước. Những tưởng ngôn ngữ lập trình già cỗi, trên 60 năm tuổi này đã hoàn toàn biến mất trong xã hội hiện đại, nhưng nó vẫn đang được sử dụng trong nhiều chương trình tài chính và các cơ quan khác nhau của chính phủ Mỹ như Cơ quan An sinh Xã hội, Bộ Cựu Chiến binh và Bộ Tư pháp. Thậm chí, những chương trình này còn đang được chạy trên các máy tính mainframe cũng già cỗi không kém với trên 40 năm tuổi.

Các máy tính mainframe

Đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự hỗn loạn mà nước Mỹ có thể phải đối mặt trong thời gian tới. Đại dịch Covid-19 khiến tình trạng thất nghiệp tăng vọt, kéo theo lượng người nộp đơn thất nghiệp tăng đột biến. Điều này khiến các máy tính già cỗi với các chương trình đang chạy trên nó bị quá tải.

Đã có khoảng 362.000 hồ sơ xin bảo hiểm thất nghiệp được nộp tại bang New Jersey chỉ trong 2 tuần qua – gấp 16 lần so với thông thường. Dĩ nhiên, hệ thống máy tính già cỗi không thể xử lý được. Một số bang khác cũng gặp tình trạng tương tự.

Tình hình nghiêm trọng đến mức thống đốc bang New Jersey Phil Murphy đã phải kêu gọi sự hỗ trợ của những lập trình viên có khả năng lập trình bằng ngôn ngữ già cỗi này. Ông hy vọng họ có thể tham gia viết phần mềm duy trì khả năng vận hành của những cỗ máy cổ lỗ sĩ trên.

Nếu hệ thống máy tính không được tăng khả năng xử lý thì phải sau nhiều tuần nữa những người vừa mới thất nghiệp do đại dịch Covid-19 mới có thể nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Hệ thống bảo hiểm thất nghiệp của bang New York cũng gặp phải tình trạng lộn xộn không kém khi vẫn sử dụng nhiều phần mềm được viết từ những năm 70 hay 80 của thế kỷ trước.

Thứ Tư, 15/04/2020 08:13
53 👨 809
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Code Ngầu
    Code Ngầu COBOL
    Thích Phản hồi 27/07/20