Google Wallet - Ví điện tử trong thế giới thực

Quản Trị Mạng - Google Wallet là ứng dụng của Google mới được ra mắt trên thiết bị Sprint Nexus S 4G, cho phép người dùng có thể chi trả các khoản phí ngay trên thiết bị của mình. Dẫu vậy, trải nghiệm chạm – để – trả vẫn cần được “chăm sóc” nhiều hơn.

Ứng dụng Google Wallet đã nhận được rất nhiều quan tâm và chỉ có trên điện thoại Sprint Nexus S 4G. Đây là ứng dụng mới nhất sử dụng công nghệ Near Field Communications (NFC – giao tiếp khoảng cách gần) để thực hiện chi trả – khách hàng trả cho các vật phẩm ở cửa hàng ngoại tuyến bằng cách chạm vào điện thoại của họ để chuyển tới trình đọc PayPass reader của nhà cung cấp và các nhà bán lẻ sẽ thấy một hộp thoại truyền dữ liệu. Nhằm đưa ứng dụng này vào thực tế, Google đã bắt tay làm việc với MasterCard, nhà cung cấp đã sử dụng chip NFC trên một số thẻ tín dụng của hãng từ năm 2003 và cũng là “cha đẻ” của PayPass reader.

Ví điện tử Google Wallet chính thức ra mắt

Cài đặt

Hiện nay, ứng dụng này chỉ hoạt động với điện thoại Sprint Nexus S 4G. Điện thoại này có một ăng ten NFC đặc biệt, một con chip mà Google gọi là “secure element” giúp quản lý khắt khe những lần truyền từ ăng ten NFC và lưu trữ thông tin chi trả tách biệt khỏi hệ điều hành chính của điện thoại. Ứng dụng Google Wallet hiện nay chỉ liên kết với Citibank MasterCards hoặc Google Prepaid Cards (bạn có thể sử dụng để chuyển tiền từ các debit account khác). Dẫu vậy, Google hứa hẹn sẽ sớm hỗ trợ tất cả các thẻ tín dụng phổ biến khác. Ngoài ra, người dùng chỉ có thể sử dụng Google Wallet với một vài nhà cung cấp có PayPass reader.

Chú ý: Không lâu sau khi Google Wallet ra mắt, Visa thông báo rằng khách hàng của họ giờ đây đã có thể liên kết thẻ Visa Card với ứng dụng mới này của Google.

Video sau demo các ứng dụng của Google Wallet:

Khi sở hữu điện thoại, Google đã cài đặt một mã PIN để truy cập Google Wallet. Điền mã PIN sẽ kích hoạt chip “secure element” của điện thoại, cho phép truyền giữa ăng ten NFC và PayPass reader. Khi mã Pin không được truyền, chip bị tắt và khi màn hình của điện thoại tắt, ăng ten NFC cũng tắt. Vậy nên, bạn không thể nói rằng điện thoại trong túi mình tự nhiên mua thứ gì đó hoặc bị mất tiền, trộm tiền qua NFC reader có mã độc.

Google Wallet cho phép bạn hiển thị các thẻ của mình cũng như bản ghi chi trả. Theo mặc định, ứng dụng này sẽ yêu cầu người dùng nhập lại mã Pin 5 phút một lần. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi khoảng thời gian này nếu thấy khó chịu khi phải nhập nhiều lần.

Bên trong ứng dụng Google Wallet, người dùng có thể xem các thẻ đã link tới điện thoại của mình và chọn một thẻ chi trả mặc định. Bản ghi chi trả trong Google Wallet chỉ cho bạn biết thẻ nào đã được sử dụng, thời gian thực hiện giao dịch và người dùng có thể chọn sử dụng GPS trên điện thoại để gắn địa chỉ mua sắm. Tuy nhiên, folder bản ghi chi trả của ứng dụng không liệt kê số tiền đã chi, vậy nên bạn sẽ phải giữ hóa đơn của mình.

Lời cuối

Ứng dụng Wallet của Google thực sự là một cách dễ dàng để thực hiện thanh toán và khi ứng dụng này bị lỗi, nó sẽ nhanh chóng sửa lỗi. Điểm yếu trong chuỗi dịch vụ này nằm ở PayPass reader. Nó cần hoạt động tốt hơn và dễ sử dụng hơn. Tất nhiên, Google Wallet vẫn còn mới mẻ và vẫn còn hạn chế người dùng tại thời điểm này. Vậy nên, trải nghiệm sử dụng vẫn còn rất nhiều thời gian để phát triển và hoàn thiện thêm. Google hứa hẹn sẽ mở rộng công nghệ này tới các mẫu điện thoại, nhà cung cấp, thẻ tín dụng, và các cửa hàng khác.

Thứ Tư, 21/09/2011 09:50
31 👨 263
0 Bình luận
Sắp xếp theo