Xóa bỏ các chi tiết xấu khỏi bức ảnh với Adobe Photoshop

Quản Trị Mạng - Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn với các bạn một số bước cơ bản để chính sửa, xóa bớt các thành phần không mong muốn trong 1 bức ảnh bất kỳ nào với chương trình Photoshop của Adobe. Trên thực tế thì khó có 1 phương án toàn diện nào có thể giúp chúng ta khôi phục lại các lượng thông tin, dữ liệu đã mất sau khi ảnh được xử lý và lưu thành định dạng JPG. Tuy nhiên, với một chút mẹo thuật thuật và sự hỗ trợ của Photoshop (tương tự như vậy với Gimp), chúng ta có thể khắc phục được vấn đề trên.

Với Adobe Photoshop:

ảnh gốc

JPG là 1 trong những định dạng ảnh phổ biến nhất hiện nay, nhưng sự thiếu sót hỗ trợ về filetype có thể khiến bức ảnh trở thành 1 mớ “lộn xộn”. Hãy phóng to và nhìn kỹ vào bức ảnh trên:

hiện tượng vỡ ảnh khi phóng to

Rất rõ ràng, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy từng mảng nhỏ của bức ảnh hiện rõ, đặc biệt là xung quanh đôi mắt. Hãy làm theo một số bước dưới đây để giảm bớt hiện tượng trên.

sử dụng chức năng Duplicate Layer

Trước tiên, hãy tạo 1 bản copy của ảnh nền – Background, nhấn chuột phải vào lớp Background và chọn Duplicate Layer:

chọn Filter > Blur > Smart Blur

Trên Layer mới, các bạn mở Filter > Blur > Smart Blur, còn đối với Gimp thì chọn Selective Gaussian Blur với thông số radius Threshold đi kèm:

sử dụng Smart Blur

Cách thiết lập này hoạt động khá tốt với các ảnh JPG, nếu có nhiều chi tiết thừa trên bức ảnh, tăng chỉ số của tùy chọn Radius Threshold cao hơn, phần Quality nên đặt thành High:

sau khi thao tác

Phụ thuộc vào bộ filter của Photoshop, kết quả mang lại tại bước này sẽ khác nhau. Nhưng có vẻ bức ảnh vẫn chưa thực sự có được vẻ tự nhiên như thường thấy bên ngoài thực tế, trong phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo cách cải tiến và khắc phục những gì còn sót lại trên bức ảnh.

Chuyển Smart Blur tương ứng thành ảnh:

những gì còn lại sau khi dùng Smart Blur

Với ảnh chụp màn hình trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra nhiều vấn đề đang tồn tại ở đây. Các phần chi tiết quá thô, nhiều góc cạnh, màu sắc chồng chéo nhau...

tạo mới 1 Mask Layer

Tạo 1 Layer Mask mới trên lớp Smart Blur, và lớp này sẽ che phủ tất cả các Layer ở phía trên ảnh JPG gốc.

tùy chọn thông số kỹ thuật

Chọn công cụ Brush và đổ màu Foreground bằng màu trắng, thiết lập hardness của Brush ban đầu là 0%, tham số Size tùy chọn sao cho vừa với bức ảnh.

sử dụng Brush tô vào các phần góc cạnh trên ảnh


Tô màu vào các phần trên bức ảnh mà chúng ta cần giảm bớt chi tiết thô cứng, góc cạnh. Hãy cẩn thận với những phần xung quanh mắt, hãy sử dụng chức năng Undo nhiều lần cho tới khi đạt được kết quả như ý.

thực hiện nhiều lầnTiếp tục tô cho tới khi lớp Smart Blur xuất hiện trở lại

Lớp chọn lọc Smart Blur sẽ cho phép người dùng giữ lại các chi tiết, thành phần quan trọng của lớp ảnh gốc qua sự biến dạng, thay đổi JPG, đồng thời loại bỏ bớt những chi tiết thô ráp, góc cạnh không cần thiết.

thay đổi Opacity

Tùy từng tình huống cụ thể mà các bạn nên thay đổi thông số Opacity để mang lại hiệu quả rõ rệt hơn, bên cạnh đó có thể giữ lại 1 vài chi tiết từ lớp JPG gốc.

kết quả của chúng ta tại bước này

Không cần phải thực hiện quá nhiều thao tác phức tạp, chúng ta đã thấy hiệu quả rõ rệt trên bức ảnh tại lúc này.

phần Smart Blur hiển thị

Tại thời điểm này, chúng ta chỉ cho phép lớp Smart blur hiển thị trên 1 phần của khuôn mặt, trên đây là lớp Layer Mask. Phần có màu trắng chính là những gì chúng ta đã tô bằng màu trắng – Brush ở bước trên.

Còn trên đây là lớp phủ, với phần màu đỏ tương ứng với lớp Smart Blur đã bị khóa.

hòa trộn giữa Smart Blur và Layer Mask

Với một số thao tác đơn giản như trên, chúng ta đã có thể tạo ra được sự khác biệt đối với bức ảnh, vẫn giữ nguyên được những chi tiết quan trọng mà hầu như không ảnh hưởng gì đến các thành phần xung quanh.

Chuyển tới ví dụ tiếp theo, khi các bạn có 1 bức ảnh phong cảnh ngoài trời (ví dụ như ảnh trên) thì định dạng JPG thường xuyên tạo ra những chi tiết biến dạng, kết cấu thay đổi khá nhiều so với bức ảnh gốc.

Cách thực hiện dưới đây sẽ tỏ ra vô cùng hữu ích nếu bức ảnh của chúng ta gồm có bầu trời và những chi tiết nhỏ đi kèm, chẳng hạn như những đám mây, cành cây...

Trong chế độ phóng to này, chúng ta có thể dễ dàng kết hợp lớp smart blur với phần chi tiết trong ảnh JPG ban đầu. Vẫn nhìn được những chi tiết cụ thể của cành cây, bầu trời trở nên mịn hơn, và các vật cản xung quanh đã được giảm đi đáng kể.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Tư, 15/02/2012 13:36
51 👨 11.617
0 Bình luận
Sắp xếp theo