Khắc phục tình trạng "ì ạch" của Safari trên máy Mac

Quản Trị Mạng – Từ khi Safari 5 chính thức được phát hành, nhiều người dùng Mac phàn nàn rằng trình duyệt này hoạt động chậm đến mức tệ hại. Việc tải các trang web, xem video hay mở nhiều tab một lúc... đều gặp phải vấn để này. Nếu bạn là một trong số đó, bài viết sau sẽ trình bày một số phương pháp nhằm cải thiện tốc độ của trình duyệt Safari, bạn có thể thử để áp dụng cho máy Mac của mình.

Khắc phục tình trạng "ì ạch" của Safari trên máy Mac

Giải pháp thứ nhất – Reset Safari và xóa bộ nhớ Cache

Đầu tiên bạn hãy thử cách đơn giản nhất là reset lại trình duyệt Safari của mình. Bạn có thể làm điều này bằng cách: vào menu chính Safari, chọn Reset Safari. Tiếp theo, cũng tại trình đơn của menu này bạn chọn tiếp Empty Cache. Sau đó khởi động lại Safari và kiểm tra xem có sự khác biệt nào hay không.

Khắc phục tình trạng "ì ạch" của Safari trên máy Mac

Giái pháp 2 - Turn Off phần mở rộng

Một lý do khác cũng góp phần làm cho Safari chạy chậm lại đó là các phần mở rộng (extension) khi chúng không tương thích hoặc gặp sự cố nào đó. Vì vậy bạn hãy thử turn off các extension này, sau đó khởi động lại Safari để xem kết quả. Để làm điều này bạn kích vào menu Safari, chọn Preferences. Tại hộp thoại Preferences chuyển sang tab extension và kích OFF.

Khắc phục tình trạng "ì ạch" của Safari trên máy Mac

Giải pháp 3 – Thay đổi trình đọc RSS mặc định của Safari

Theo mặc định, Safari là trình đọc RSS trên máy Mac. Đồng nghĩa với việc nó luôn cập nhật các nguồn RSS từ khắp nơi trên internet. Như vậy nếu có quá nhiều nguồn cấp dữ liệu hoặc một nguồn dữ liệu nào đó gặp sực cố sẽ khiến Safari bị chậm lại. Bạn hãy thay đổi tính năng này bằng cách vào hộp thoại Preferences lần nữa và chọn tab RSS.

Khắc phục tình trạng "ì ạch" của Safari trên máy Mac

Kích vào nút mũi tên như hình trên để chuyển giá trị từ Safari sang Mail. Nếu bạn vẫn muốn giữ Safari làm trình đọc RSS chính, bạn có thể tắt tính năng tự động update và gỡ bỏ tất cả các bài viết để cải thiện tốc độ.

Giải pháp 4 – Thay đổi máy chủ DNS

Bạn có thể thử thay đổi các máy chủ DNS để xem đây có phải là nguyên nhân làm chậm Safari hay không. Nếu bản thân Safari vẫn được đáp ứng tốt khi khởi động, mở các tab... và chỉ chậm chễ trong việc tải các trang web, rất có thể máy chủ DNS của bạn gặp vấn đề. Bạn hãy thử máy chủ OpenDNS để nhanh chóng xem có sự cố nào với ISP của mình không.

Đầu tiên bạn cần đăng ký một tài khoản trên OpenDNS, sau đó vào Preferences tại máy Mac của mình, kích chọn Network, kích vào nút Advanced:

Khắc phục tình trạng "ì ạch" của Safari trên máy Mac

Chuyển sang tab DNS và nhập giá trị DNS mà bạn nhận được từ OpenDNS.

Khắc phục tình trạng "ì ạch" của Safari trên máy Mac

Giải pháp 5 – Vô hiệu hóa DNS Prefetching

Nếu DNS của nhà cung cấp nào đó không hoạt động, bạn hãy thử vô hiệu hóa DNS Prefetching đã được bật sẵn trong Safari. Trên máy Mac, mở Terminal và copy/paste dòng lệnh sau:

defaults write com.apple.safari WebKitDNSPrefetchingEnabled -boolean false

Sau đó khởi động lại Safari để xem kết quả.

Giải pháp 6 – Gỡ bỏ tập tin Cache.db thủ công

Vì một số lý do nào đó, việc reset lại Safari hoặc làm sạch bộ nhớ cache không đúng cách sẽ không thể gỡ bỏ tập tin cache.db trên ổ đĩa cứng, kết quả là Safari vẫn chạy khá chậm. Trong trường hợp này, bạn có thể làm theo cách thủ công trong thư mục Library. Tuy nhiên thư mục này theo mặc định bị ẩn đi, vì thế bạn cần vào Terminal và gõ lệnh sau:

chflags nohidden ~/Library/

Bây giờ thư mục Library sẽ hiện ra trong thư mục người dùng root của bạn. Điều hướng đến Library/Caches/com.apple.Safari bạn sẽ thấy file cache.db. Trong trường hợp này, file cache.db của chúng tôi có một dung lượng khổng lồ lên tới 181 MB. Xóa tập tin này xong bạn hãy khởi động lại Safari.

Khắc phục tình trạng "ì ạch" của Safari trên máy Mac

Giải pháp 7 – Nâng cấp Flash Plugin

Đây cũng là một phương pháp tốt nên làm ngay bởi có thể phiên bản cũ của Flash cho Safari gặp vấn đề không tương thích khiến trình duyệt bị treo.

Giải pháp 8 – Xóa cơ sở dữ liệu Favicon

Tùy thuộc vào thiết lập của bạn, cơ sở dữ liệu Favicon có thể rất lớn và cuối cùng là làm Safari bị chậm lại. Mặc dù trường hợp này rất hiếm nhưng việc làm sạch cơ sở dữ liệu này đã đem lại tác dụng đối với một số người. Vào thư mục Library và tìm đến thư mục Safari.

Khắc phục tình trạng "ì ạch" của Safari trên máy Mac

Tìm đến tập tin WebpageIcons.db và xóa nó đi, sau đó khởi động lại Safari. Ở đây tập tin này của chúng tôi có dung lượng 4,6 MB nhưng có trường hợp lên tới hơn 50 MB.

Giải pháp 9 – Đăng nhập bằng tài khoản khác

Đôi khi sự cố xảy ra với tài khoản mà bạn đang sử dụng. Hãy tạo thêm một tài khoản khác (mất khoảng 1 phút) sau đó đăng nhập bằng tài khoản này và kích hoạt Safari. Nếu thấy chạy nhanh hơn chứng tỏ tài khoản kia của bạn có vấn đề. Bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng Disk Utility. Vào Spotlight và nhập Disk Utility để mở hộp thoại này một cách nhanh chóng.

Khắc phục tình trạng "ì ạch" của Safari trên máy Mac

Kích vào ổ đĩa cứng của bạn ở phần khung bên trái, sau đó kích chọn tab First Aid. Bên dưới hộp thoại kích tiếp Verify Disk. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào, đây là điều cần thiết để khởi động lại máy và sử dụng đĩa cài đặt để thực hiện việc sửa chữa. Bạn có thể đọc thêm các bước sửa chữa này tại đây.

Khắc phục tình trạng "ì ạch" của Safari trên máy Mac

Trên đây là một số phương pháp nhằm khắc phục tình trạng “ì ạch” của Safari. Hy vọng một trong các cách này sẽ có hiệu quả với bạn. Chúc các bạn thành công!

Thứ Bảy, 17/09/2011 06:10
31 👨 15.055
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp