Tùy chỉnh màn hình Grub với BURG Manager

QuanTriMang - Kể từ khi Ubuntu chính thức nâng cấp bản bootloader để sử dụng Grub 2 thì việc thay đổi màn hình Grub không còn đơn giản và dễ dàng như trước nữa. Đối với những người sử dụng có kinh nghiệm thì có thể quá trình này không mấy phức tạp, còn lại là những người mới dùng hoặc có ít kinh nghiệm thì đây là 1 việc không thể. Và để hỗ trợ quá trình này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thay đổi màn hình Grub với công cụ BURG Manager.

BURG là từ viết tắt của Brand-new Universal bootloadeR from Grub, thực chất đây là 1 hệ thống bootloader dựa trên Grub, hỗ trợ tố các nền theme và nhiều hệ điều hành khác nhau (Linux, Windows, Mac OS X). Mặt khác, đây cũng là 1 công cụ hỗ trợ khá đa dạng với giao diện đồ họa, dễ dàng giúp người sử dụng cài đặt và quản lý BURG bootloader, thay đổi theme, thay đổi các thiết lập của Burg hoặc boot trực tiếp từ file *.iso.

Cài đặt:

Trước tiên, các bạn mở Terminal và gõ câu lệnh sau:

echo "deb http://buc.billera.eu/ubuntu/ binary/" | sudo tee -a /etc/apt/sources.list

echo "deb http://www.sourceslist.eu/repo/ubuntu maverick main non-free" | sudo tee -a /etc/apt/sources.list

sudo gpg --keyserver hkp://pgp.mit.edu --recv-keys FA088BA5 && sudo gpg --armor --export FA088BA5 | sudo apt-key add -

sudo apt-get update && sudo apt-get install burg-manager buc

Sau khi cài đặt, chọn Applications > System Tools > Burg Manager. Trong lần khởi động đầu tiên, bạn cần chọn ngôn ngữ hiển thị chính của chương trình:

Tại màn hình tiếp theo, các bạn nhấn burg-install:

Tiếp tục, chương trình hiển thị thêm 1 vài cửa sổ pop up với những dòng lệnh và các đoạn mã cài đặt. Chấp nhận các thiết lập mặc định bằng cách nhấn Tab và gõ Enter. Cho tới khi chương trình hỏi bạn chọn GRUB Install Device, nhấn phím Space để chọn và tiếp tục sử dụng Tab, Enter:

Cho tới khi cửa sổ thông báo Operation done successfully hiển thị, nghĩa là chương trình đã được cài đặt thành công:

Cách sử dụng:

Trước tiên, chúng ta sẽ tiến hành thay đổi hình nền theme của bootloader. Nhấn nút Burg-emu trên giao diện chính, cửa sổ grub sẽ hiển thị như sau:

Nhấn tiếp F2 và toàn bộ theme có sẵn sẽ được hiển thị, hãy lựa chọn 1 thành phần bất kỳ mà bạn thấy phù hợp nhất:

Còn nếu muốn tham khảo và tìm hiểu thêm những bộ theme khác nữa, chọn thẻ Themes Installer, kích đúp vào 1 theme bất kỳ để cài đặt:

Một số thiết lập khác:

Quá trình thay đổi theme không phải việc duy nhất BURG - Manager có thể làm được, trong thẻ Parameter người sử dụng có thể thiết lập hệ điều hành mặc định khi khởi động, độ phân giải màn hình... :

Bên cạnh đó, chương trình còn có thể lựa chọn file ISO của hệ điều hành để hệ thống khởi động từ đó. Tính năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí, khi không cần phải ghi file ISO ra đĩa CD / DVD tương ứng hoặc tạo 1 chiếc USB boot như thường lệ:

Ngược lại, nếu không muốn sử dụng BURG, bạn có thể gỡ bỏ ứng dụng và hệ thống sẽ quay trở lại GRUB bootloader mặc định:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Tư, 27/06/2018 11:25
31 👨 4.506
0 Bình luận
Sắp xếp theo