Thêm, xóa bỏ hoặc sắp xếp lại ứng dụng trong Ubuntu Unity

Quản Trị Mạng - Trong phiên bản gần đây, Ubuntu 11.04 Natty Narwhal đã chính thức thay thế bộ Gnome Desktop Environment tương tự như Windows bằng Unity Desktop Environment. Đối với nhiều người sử dụng, việc này có thể gây ra sự bất ổn trong hệ thống, nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn, phần lớn mọi người đều đã thay đổi cách nhìn khi nhận ra "sức mạnh" thực sự của Unity khi hoạt động, đặc biệt là trên netbook.

Nếu chưa quen khi sử dụng, các bạn sẽ cảm thấy khá bất tiện khi thanh công cụ điều khiển quen thuộc “biến mất”. Tương tự như Windows Quick Launch Bar, Gnome cho phép bạn truy cập những chương trình, file văn bản thường xuyên sử dụng 1 cách nhanh chóng. Còn với Unity thì hoàn toàn khác, tất cả các shortcut của ứng dụng đều được “nhét” đầy trong thanh điều khiển ở phía bên trái màn hình, và có chức năng auto – hide. Trong khi so sánh Gnome với Windows, chúng ta có thể hình dung đơn giản rằng Unity tương tự như X Dock của Mac OS. Các biểu tượng của chương trình sẽ hiển thị dưới dạng popup khi hoạt động, và những biểu tượng này đều có kích thước cố định. 1 điểm cần lưu ý sau khi tiến hành cài đặt mới hoặc nâng cấp tới Natty Narwhal, Unity khá “lộn xộn” với nhiều thứ không thực sự cần thiết. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày 1 số bước cơ bản để các bạn sắp xếp lại ứng dụng này.

Trước tiên, nếu bạn muốn xóa bỏ 1 ứng dụng bất kỳ khỏi Unity Launcher, chỉ cần nhấn chuột phải vào biểu tượng đó và bỏ dấu check tại ô Keep in Launcher:

Lưu ý rằng thao tác này không thực sự có hiệu lực cho tới khi ứng dụng đó được đóng lại. Và bên cạnh đó, bạn không thể gỡ bỏ 1 số thành phần như Workspace Switcher, Applications, Files and Folders và các ổ ảo được kết hợp. Còn ngược lại, nếu muốn thêm ứng dụng vào, hãy khởi động chương trình đó, nhấn chuột phải và chọn Keep In Launcher:

Sau 1 khoảng thời gian sử dụng, giao diện chính của Unity sẽ trở nên lộn xộn, và tất nhiên chúng ta đều muốn sắp xếp lại. Các bạn hãy nhấn và giữ biểu tượng của chương trình cho tới khi tách hẳn khỏi thanh điều khiển, và thả vào vị trí thích hợp, tương tự như trên iPad vậy:

Thứ Hai, 09/05/2011 09:40
51 👨 2.689
0 Bình luận
Sắp xếp theo