Windows 11 sắp hỗ trợ khả năng mở tệp RAR nguyên bản

RAR (Roshal Archive) là một trong những định dạng tệp lưu trữ phổ biến nhất trên môi trường máy tính nhiều thập kỷ qua. Tệp RAR được giới thiệu lần đâu tiên cách đây 30 năm bởi kỹ sư máy tính người Nga tên là Eugene Roshal. Roshal cũng chính là người đã tạo ra chương trình lưu trữ tệp WinRAR cực kỳ phổ biến hai năm sau đó (vào năm 1995). Kể từ đó đến nay, ứng dụng đã được cập nhật liên tục và trở thành một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái Windows.

Sử dụng WinRAR hoặc các chương trình giải nén tệp tương tự là cách duy nhất để mở file RAR trong Windows, vì Microsoft chưa bao giờ thêm hỗ trợ riêng cho định dạng này. Tuy nhiên, điều đó sẽ sớm thay đổi trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ sự kiện Build 2023, Microsoft đã bất ngờ đề cập đến việc Windows 11 sẽ sớm được bổ sung khả năng hỗ trợ mở nhiều định dạng tệp lưu trữ (file) nén hơn, trong đó có RAR. Điều này là hoàn toàn khả thi và đáng ra nên được bổ sung từ lâu bởi Windows 11 hiện sử dụng dự án nguồn mở libarchive.

Việc Microsoft đề cập đến khả năng hỗ trợ mở RAR, cũng như các định dạng lưu trữ tệp khác như 7-zip và gz nguyên bản trên Windows đã ngay lập tức nhận được vô số sự quan tâm và phản hồi tích cực từ cộng đồng người dùng.

Theo báo cáo từ The Verge, rất có thể Microsoft sẽ bắt đầu bổ sung khả năng hỗ trợ cho các định dạng tệp nén nêu trên ngay trong bản build preview Windows 11 ra mắt vào cuối tuần này.

Tuy nhiên, mặc dù việc Microsoft bổ sung thêm một cách để mở các tệp RAR nguyên bản trong Windows 11 là điều tuyệt vời, nhưng dường như vẫn không có cách nào để Windows tự nén các tệp bằng RAR. Điều đó có nghĩa là các chương trình như WinRAR có thể sẽ vẫn cần thiết trong một thời gian dài nữa. Hãy cùng chờ xem!

Thứ Ba, 30/05/2023 23:46
31 👨 168
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ