3dSen: Ứng dụng giả lập NES biến game 4 nút 2D thành game 3D do lập trình viên người Việt phát triển

Ngày 19/6 vừa qua, ứng dụng 3dSen (tên cũ là 3DNes) được phát triển bởi Trần Vũ Trúc - một lập trình viên người Việt sống tại Hà Nội đã ra mắt trên Steam dưới hình thức Early Access. Ứng dụng này có khả năng chuyển đổi đồ họa 2D cũ kĩ của các tựa game NES (Nintendo Entertainment System, hay game 4 nút) sang dạng 3D, được nhiều game thủ quốc tế đánh giá rất cao và đón nhận.

3dSen có thể chơi được hầu hết các game thuộc hệ máy '4 nút', tương tự như các ứng dụng giả lập NES khác. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất trên 3dSen và cũng là điểm thu hút được cộng đồng game thủ lại là tính năng ‘3D hóa’ các tựa game NES có đồ họa 2D, mang lại cho chúng có một diện mạo mới hoàn toàn khác.

Chuyển đổi đồ họa 2D cũ kĩ của các tựa game NES (Nintendo Entertainment System, hay game 4 nút) sang dạng 3D

Để chuyển đổi đồ họa của một game NES đơn giản sang dạng voxel, polygon và skybox tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy tính đến hiện tại, Trần Vũ Trúc mới chỉ chuyển đổi đồ họa từ 2D sang 3D của khoảng 70 tựa game NES thuộc nhiều thể loại khác nhau mà thôi.

Chia sẻ với Kotaku, Trần Vũ Trúc cho biết, tùy vào độ phức tạp của đồ họa, thời lượng trò chơi và yếu tố 3D trong lối chơi của mỗi game mà lượng công việc phải làm sẽ khác nhau. Ví dụ, để chuyển đổi những tựa game đơn giản như Mario Bros, Dr. Mario, Donkey Kong và Galaga chỉ mất vài ngày. Với những tựa game phức tạp hơn như Super Mario Bros. 3, The Legend of Zelda, Excitebike, thời gian hoàn thành việc chuyển đổi có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng.

Theo Trần Vũ Trúc, anh phải tự học hỏi, hoàn thiện thêm kỹ thuật lẫn nghệ thuật trong quá trình phát triển 3dSen bởi công việc chuyển đổi các tựa game 8-bit có đồ họa 2D sang 3D là một lĩnh vực còn khá mới mẻ. Đặc biệt, việc hiểu rõ kiểu đồ họa dạng Pixel vốn có độ phân giải thấp, độ trừu tượng cao trong các tựa game 2D trên NES là một thử thách thật sự.

Trần Vũ Trúc từng thử nghiệm dùng một thuật toán chuyển đổi tự động các game từ 2D sang 3D nhưng sau đó anh nhận ra rằng việc chuyển đổi theo cách thủ công sẽ mang lại chất lượng chỉn chu nhất cho từng chi tiết, dù là nhỏ nhất.

Theo nhận xét của Kotaku, 3dSen đã nâng tầm việc chuyển đổi đồ họa NES thành một môn nghệ thuật, khác hoàn toàn so với bất kỳ ai khác tự mình chuyển đổi một game NES.

Một bài review 3dSen của một game thủ quốc tế.
Một bài review 3dSen của một game thủ quốc tế.

Trần Vũ Trúc cho biết, hiện tại 3dSen gặp khó khăn khi “3D hóa” những game có góc 3D/giả 3D hay có yếu tố 3D trong lối chơi. Vì vậy, anh sẽ tiếp tục cải tiến thêm 3dSen về mặt kĩ thuật để có thể xử lý các tựa game này.

Những game được Trần Vũ Trúc lựa chọn để chuyển đổi phải đáp ứng các tiêu chí như có độ phổ biến trên Internet, được nhiều người dùng 3dSen yêu cầu, và đặc biệt nhất là anh yêu thích. Trong thời gian tới, Trần Vũ Trúc sẽ tiếp tục chuyển đổi thêm nhiều tựa game 2D sang định dạng 3D.

Hiên tại, phiên bản thực tế ảo (VR) của 3dSen đã hỗ trợ các thiết bị VR tiêu chuẩn trên thị trường, mang đến cảm giác đặc biệt mới lạ cho game thủ khi trải nghiệm.

Trần Vũ Trúc tiết lộ thêm 3dSen sẽ hỗ trợ các thiết bị điều khiển tích hợp tính năng mô phỏng chuyển động trong tương lai. Điều này cho phép người chơi có thể trải nghiệm các tựa game như Punch-Out (một tựa game đấm bốc nổi tiếng trên NES) theo cách hoàn toàn mới.

Mời các bạn xem cảm giác chơi Super Mario Bros đồ họa 3D trong video của streamer Kosmic.

Thứ Ba, 14/07/2020 09:25
51 👨 811
0 Bình luận
Sắp xếp theo