Ubuntu 19.10: Lộ trình phát hành & các tính năng theo kế hoạch

Ubuntu 19.04 Disco Dingo đã chính thức được phát hành vài tháng và giờ có lẽ cũng là thời điểm thích hợp để dành thời gian bàn luận thêm về Ubuntu 19.10 “Eoan Ermine” sắp tới.

Các kế hoạch phát triển Ubuntu 19.10 tất nhiên đã bắt đầu được triển khai tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, vẫn không có nhiều thông tin về những tính năng mới sẽ xuất hiện trên phiên bản này.

Ubuntu 19.10 là một bản phát hành tương đối quan trọng bởi nó sẽ định hình quá trình phát triển cho Ubuntu 20.04 LTS (hỗ trợ dài hạn). Do đó, công đồng đang rất mong chờ sự xuất hiện của những tính năng mới, đáng chú ý trong phiên bản này. Nói cách khác, Ubuntu 19.10 sẽ là một cái nhìn thoáng qua về các tính năng bạn sẽ có trong Ubuntu 20.04.

Ubuntu 19.10

Vậy thì lịch trình phát hành cụ thể cho Ubuntu 19.10 là gì? Sẽ có những tính năng đáng chú ý nào góp mặt trên phiên bản này? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ.

Lộ trình phát hành Ubuntu 19.10 Eoan Ermine

Thời điểm phát hành Ubuntu 19.10 đã được ấn định vào ngày 17 tháng 10 năm 2019. Đây là mốc thời gian được lên kế hoạch sẵn trong lộ trình phát hành dự thảo trên wiki Ubuntu.

Một số mốc thời gian quan trọng khác trong chu kỳ phát triển Eoan Ermine cũng đã được liệt kê đầy đủ, bao gồm:

 • Feature Freeze (đóng băng tính năng - không bổ sung thêm chức năng nào nữa): ngày 22 tháng 8 năm 2019
 • Kernel Freeze (cố định nhân): Ngày 26 tháng 9 năm 2019
 • Final Freeze (phiên bản cuối cùng): Ngày 10 tháng 10 năm 2019

Bạn có muốn trải nghiệm phiên bản Beta không?

 • Bản phát hành Beta: Ngày 26 tháng 9 năm 2019

Bản phát hành Ubuntu 19.10 ổn định, cuối cùng sẽ xuất hiện để các máy chủ trên toàn thế giới có thể tải về vào giữa tháng 10:

 • Bản phát hành cuối cùng: Ngày 17 tháng 10 năm 2019.

Tuy nhiên cũng nên lưu ý rằng đây chỉ là lộ trình kế hoạch phác thảo, tất cả các mộc thời gian nêu trên đều có thể thay đổi vào phút chót nếu có vấn đề xảy ra.

Về tên gọi Eoan Ermine, đây là tên mã của Ubuntu 19.10. Vốn từ vựng của tôi không được rộng lắm nên tôi đã phải tra cả hai từ này trong từ điển. Eoan có nghĩa là "liên quan đến bình minh hoặc phương đông", và Ermine là một loài chồn nhỏ khá dễ thương (hình minh họa bên dưới). Có lẽ chúng sống ở phương đông chăng? Tôi sẽ dành thêm thời gian tìm hiểu về loài động vật đáng yêu này sau. Cách đặt tên mã như vậy cũng có thể coi là một điểm nhấn tạo nên sự ấn tượng cho Ubuntu.

Linh vật của Ubuntu 19.10Chồn Ermine - Linh vật của Ubuntu 19.10

Những thay đổi và tính năng mới sẽ được ra mắt theo kế hoạch

Quá trình phát triển Ubuntu 19.10 vẫn đang được tiến hành nhưng các tính năng mới cũng như những thay đổi lớn đã được lên kế hoạch trước đó. Hãy cùng điểm qua một vài thông tin đáng lưu ý.

Vì đây là bản phát hành ngắn hạn cuối cùng trước khi bản phát hành hỗ trợ dài hạn Ubuntu 20.04 ra mắt, do đó các nhà phát triển Ubuntu nhiều khả năng sẽ giới thiệu luôn những thay đổi lớn ngay trong phiên bản Ubuntu 19.10 sắp tới. Bằng cách này, họ có thể giải quyết ổn thỏa bất kỳ vấn đề nào liên quan đến khả năng thực thi hoặc tính khả dụng trước tháng tư năm sau (thời điểm ra mắt Ubuntu 20.04 LTS).

Bản phát hành máy tính để bàn Gnome 3.34 vào tháng 9 sẽ tạo thành nền tảng cơ sở cho phiên bản Ubuntu tiếp theo. Như vậy, bản cập nhật này nhiều khả năng sẽ bao gồm phiên bản mới của các ứng dụng cốt lõi như Nautilus, Evince và Calendar, đồng thời công cụ ghi âm có lẽ cũng sẽ được “đại tu” lại.

Thông tin chi tiết về những gì sự thay đổi đã được lên kế hoạch cho Gnome 3.34 sẽ xuất hiện nhiều hơn trong tháng tới. Chúng tôi sẽ cập nhật ngay trong bài viết này khi có tin tức mới nhất.

Ubuntu đã giải quyết ổn thỏa các vấn đề về giao diện mới của mình - Yaru, và ở phiên bản sắp tới, hy vọng sẽ được thấy nhiều hơn nhưng điều chỉnh quan trọng khác, đặc biệt là xung quanh hệ thống biểu tượng (icon), Ubuntu Software, Software & Updates, và Software Updater, v.v.

Chế độ đồ hoạ Wayland được mặc định trong Ubuntu 17.10 nhưng sang Ubuntu 19.04 thì đã bị thay thế bởi Xorg để tương thích với các dịch vụ như Skype, Google Hangouts, dịch vụ WebRTC, VNC và RDP. Và ở phiên bản Ubuntu 19.10 tới đây, Xorg sẽ được hoàn thiện hơn nữa, đồng thời bạn cũng sẽ có thể truy cập được chế độ này bằng cách điều hướng đến Display > Scale setting (trong mục System Settings).

Một số thay đổi theo kế hoạch khác:

 • Hỗ trợ chủ đề cho ứng dụng Snap
 • GDM đa màn hình (multi-monitor GDM)
 • Tích hợp driver Nvidia trên ISO
 • Hỗ trợ Guest Session ngay trong màn hình đăng nhập
 • Trình cài đặt slideshow sẽ được thiết kế lại
 • Fwupd có sẵn dưới dạng Snap
 • Cải thiện khả năng điều hướng bàn phím
 • Cải thiện khả năng điều hướng cảm ứng
 • GCC 9
 • Python 3.7
 • OpenJDK 11
 • Golang 1.12

Một điều chúng ta chưa thể tìm thấy ở Eoan Ermine là GSConnect theo mặc định.

Tiện ích mở rộng Gnome tiện lợi cho phép bạn tích hợp điện thoại Android với Ubuntu sẽ không còn được đưa vào phiên bản 19.10 nữa, mặc dù Windows 10 gần đây cũng đã bổ sung thêm các tính năng tương tự.

Chồn Ermine

Download Ubuntu 19.10 Daily Build

Bạn muốn dùng thử Eoan Ermine trước khi bản phát hành ổn định xuất hiện vào tháng 10? Vậy, nhờ vào các bản dựng Daily Build, điều này là hoàn toàn có thể.

Chỉ cần tải xuống, cài đặt và sau đó tiếp tục cài đặt thêm các bản cập nhật bổ sung khi chúng được tung ra, và vào ngày 17 tháng 10, bạn sẽ có bản phát hành đầy đủ cuối cùng.

Download Ubuntu 19.10 Daily Build (64-bit .iso)

Thứ Năm, 04/07/2019 08:25
4,34 👨 1.130
0 Bình luận
Sắp xếp theo