Jack Dorsey: CEO Twitter và những điều thú vị có thể bạn chưa biết về tỷ phú này

Khi nhắc tới những tỷ phú công nghệ thế giới, ngoài những ông trùm như Steve Jobs hay Elon Musk thì thật thiếu sót nếu không có tên Jack Dorsey.

Sơ lược về Jack Patrick Dorsey

Tên đầy đủ là Jack Patrick Dorsey (sinh 19/11/1976), anh là lập trình viên máy tính và doanh nhân người Mỹ. Anh là đồng sáng lập và CEO của trang mạng xã hội Twitter, đồng thời là CEO của Square, tổng tài sản ròng của anh lên tới 4,8tỷ USD, theo Forbes.

Jack Dorsey được nhiều người biết đến với vai trò nhà đồng sáng lập Twitter vào năm 2006. Tuy nhiên chặng đường khởi nghiệp của anh lại không được bằng phẳng, thăng hoa như những vị tỷ phú khác. Năm 2008, Dorsey từng bị sa thải khỏi chính công ty mạng xã hội do mình đồng sáng lập, sau 7 năm cố gắng anh đã quay lại xuất phát điểm ban đầu.

Công ty đã trải qua nhiều khó khăn trong khoảng thời gian Jack Dorsey vắng mặt. Khi Dorsey trở lại vào năm 2015, cổ phiếu của Twitter vẫn tiếp tục đà suy giảm, nhưng hiện tại, mọi thứ đã bắt đầu sáng sủa hơn khi cổ phiếu Twitter vụt tăng hơn 30% trong năm 2018.

Jack Patrick Dorsey
Jack Patrick Dorsey

Công ty thứ hai do Dorsey điều hành ít nổi tiếng hơn nhưng vẫn có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường, đó là Công ty thanh toán di động Square. Theo Nomura Instinet, Square thậm chí còn phát triển nhanh hơn cả đối thủ PayPal. Tính từ đầu năm 2006, lượt tải ứng dụng Square Cash tăng trưởng trung bình 128% mỗi tháng so với cùng kỳ năm trước. Trong khi con số tương ứng của ứng dụng Venmo (của PayPal) chỉ có 74%.

Ngoài những điều trên, vị tỷ phú công nghệ nổi tiếng Jack Dorsey còn có rất nhiều điều thú vị mà có lẽ ít ai biết đến. Nếu bạn tò mò về vị tỷ phú này, hãy cùng đọc tiếp nhé.

Sự thật thú vị về Jack Patrick Dorsey

1. Dorsey bị ám ảnh với thông tin liên lạc khẩn cấp từ khi còn nhỏ

Ngay từ bé Jack Dorsey đã bị ấn tượng mạnh với những phương tiện, thiết bị dịch vụ khẩn cấp, chẳng hạn âm thanh của máy quét radio dành cho cảnh sát. “Họ luôn nói về việc họ đang đi đâu, đang làm gì, chỗ ở hiện tại… Và đó chính là nơi mà ý tưởng về Twitter vụt đến”, Dorsey nói với chương trình “60 phút” của CBS.

2. Dorsey mơ đến một ngày trở thành thị trưởng thành phố New York

Dorsey mơ đến một ngày trở thành thị trưởng thành phố New York

Ngoài đam mê công nghệ thì Dorsey còn rất hâm mộ cựu thị trưởng thành phố New York – ông Michael Bloomberg đến nỗi từng gọi ông là “ánh sáng soi đường” cho các doanh nhân công nghệ ở Silicon Valley.

Dù hiện tại sống ở thành phố San Francisco (bang California), thế nhưng Dorsey vẫn luôn một lòng hướng về thành phố New York, ông cho rằng, chỉ nghĩ về thành phố này thôi là ông đã cảm thấy tràn đầy năng lượng.

3. Twitter là một phần trong thói quen buổi sáng của Dorsey

Nhiều tỷ phú công nghệ có thói quen thức dậy từ rất sớm vào buổi sáng và việc đầu tiên của họ là check email công việc hoặc tập thể dục. Còn đối với Dorsey công việc đầu tiên khi ông thức giấc là kiểm tra thời tiết ngày hôm đó và không quên check Twitter.

Điều đầu tiên Dorsey làm trong ngày là tìm kiếm về Twitter trên internet, để có thể thấy “chính xác điều gì đang xảy ra ngay lúc đó”.

4. Nhà đồng sáng lập Twitter suýt đi làm cho Facebook

Nhà đồng sáng lập Twitter suýt đi làm cho Facebook

Dorsey đã nói chuyện với CEO Facebook – Mark Zuckerberg trong thời gian bị sa thải khỏi vị trí CEO Twitter, theo cuốn sách Hatching Twitter: A True Story of Money, Power, Friendship, and Betrayal (tạm dịch: Câu chuyện thật về tiền bạc, quyền lực, tình bạn, và sự phản bội) của tác giả Nick Bilton.

Theo một trích đoạn trong cuốn sách, Zuckerberg thời điểm đó đang cân nhắc mua lại Twitter, và muốn thuê Dorsey, nhưng việc thiếu một vai trò thích hợp đã khiến Dorsey quyết định chọn nơi khác.

5. Dorsey có được công việc đầu tiên bằng cách... hack

Dorsey có được công việc đầu tiên bằng cách... hack

Cũng như nhiều vị tỷ phú khác, Jack Dorsey cũng không tốt nghiệp đại học. Anh chỉ tham gia một thời gian ngắn tại trường Đại học khoa học và công nghệ Missouri, sau đó chuyển qua đại học New York trước khi... bỏ học. Công việc đầu tiên mà Dorsey có được là do hack? Chắc hẳn nhiều người sẽ thấy ngạc nhiên, nhưng trên thực tế Dorsey có đi phỏng vấn, thế nhưng lại không có bất kỳ câu trả lời nào từ phía công ty. Sau đó vị tỷ phú 41 tuổi đã tìm kiếm và tìm thấy một lỗ hổng bảo mật và gửi email đến công ty để hướng dẫn họ cách sửa lỗi.

Chỉ một tuần sau đó, Dorsey được nhận vào làm.

6. Dorsey không có một văn phòng, hoặc thậm chí là một bàn làm việc tại trụ sở của Square

CEO kiêm Chủ tịch của Square không thích bị bó buộc trong một không gian làm việc nhất định, ông thường sử dụng iPad và đi lại tự do trong công ty. Khi được hỏi lý do, Dorsey trả lời rằng vì như vậy “sẽ luôn có một sự nhận thức rằng còn có những người khác làm việc ở đây, không phải chỉ có một mình mình”.

7. Nhà đồng sáng lập Square – Jim McKelvey từng là ông chủ của Dorsey

Nhà đồng sáng lập Square – Jim McKelvey từng là ông chủ của Dorsey

Dorsey bắt đầu lập trình khi đang theo học tại trường Bishop DuBourg High School. Ở tuổi 15, ông thực tập tại Công ty phần mềm Mira Digital Publishing của McKelvey – người ngay lập tức bị Dorsey gây ấn tượng mạnh. Ông thậm chí còn gọi Dorsey là “Jack thiên tài” bởi vì không có thứ gì mà Dorsey không làm được.

8. Dorsey nói Square, chứ không phải Twitter, sẽ thay đổi cơ bản cách mọi người tương tác

Dorsey khởi đầu Twitter từ 12 năm trước, và hiện tại, nền tảng xã hội này đã có 100 triệu người dùng hằng ngày. Tuy nhiên, Dorsey khẳng định không phải Twitter mà chính Square mới là thứ sẽ thay đổi cơ bản cách mọi người tương tác bởi vì nó “nói” một “ngôn ngữ” mà ai cũng biết: tiền bạc. Đồng thời, nó cũng có khả năng “chạm đến từng cá nhân trên hành tinh này”.

Xem thêm:

Thứ Bảy, 04/04/2020 10:51
52 👨 7.039
0 Bình luận
Sắp xếp theo