Bạn quyết định "sống chết" với Windows 7? Hãy cân nhắc thật kỹ một lần nữa

Như chúng ta đã biết, người dùng Windows 10 trên toàn thế giới đang gặp không ít khó khăn đối với những vấn đề đang diễn ra trên các bản cập nhật Windows 10 mới, có thể kể đến như lỗi đóng băng hệ thống, từ chối cài đặt ổ USB và thậm chí là một số lỗi gây ảnh hưởng nghiên trọng đến hiệu suất hệ thống trong việc xử lý các phần mềm thiết yếu. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi có một lượng lớn người dùng đang chần chừ không muốn chuyển từ Windows 7 sang Windows 10 mặc cho Microsoft đã phải đưa ra những lời khuyên và thậm chí cả các biện pháp mạnh.

Windows 10 và Windows 7

Theo số liệu thống kê thị phần mới nhất thì số người đang sử dụng Windows 7 vẫn duy trì ở mức ổn định mỗi tháng. Trong đó, điều khiến không ít người và có lẽ là cả Microsoft ngạc nhiên đó là việc tuy rằng Windows 10 đã vượt mặt được "đàn anh" vào cuối năm ngoái để trở thành hệ điều hành Windows được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, chiếm 44.1% thị phần hệ điều hành trong tháng 4, thì Windows 7 tuy bị “soán ngôi” nhưng vẫn nắm giữ đến 36,43% người dùng trung thành với mình trên toàn thế giới. Như vậy có thể thấy rằng số lượng người dùng Windows 7 không bị sụt giảm quá nhiều so với con số 36.9% vào tháng 12 năm ngoái - thời điểm mà hệ điều hành gần 10 năm tuổi này bị người “đàn em” qua mặt.

Microsoft rõ ràng muốn tất cả mọi người chuyển sang sử dụng phiên bản Windows mới nhất, và có lẽ sẽ có rất nhiều tin xấu dành cho những người không ưa Windows 10, hay nói trong phạm vi hẹp hơn là những người sử dụng Windows 7 trong thời gian sắp tới. Tin không vui đầu tiên đó là việc Windows 7 nhiều khả năng sẽ bị Microsoft chính thức “từ mặt” vào ngày 14 tháng 1 năm sau. Điều khó khăn thứ hai là nếu bạn muốn nhận được gói "hỗ trợ bảo mật mở rộng" sau khoảng thời gian nêu trên thì hãy chuẩn bị tinh thần mà chi thêm cho Microsoft khoảng 200 đô la mỗi năm. Nói cách khác, nếu không chịu móc hầu bao, bạn sẽ hoàn toàn không được nhận thêm bất cứ tùy chọn hỗ trợ bảo mật nào sau cái ngày 14 tháng 1 năm 2020 “định mệnh" đó.

Nhiều người ghét Windows 10

Như đã nói, có rất nhiều lý do chính đáng khiến mọi người không muốn chuyển sang Windows 10, ví dụ như phần cứng đang chạy có thể không đủ mạnh, hoặc bộ nhớ khả dụng còn quá ít cũng có thể là vấn đề, nhưng trên tất cả, việc Windows 10 thường “lỗi lên lỗi xuống” sau mỗi bản cập nhật lớn để rồi lại phải cập nhật thêm bản vá mới là lý do hàng đầu. Tất cả những điều như vậy khiến nhiều người dần không có thiện cảm với hệ điều hành này. Thế nhưng nếu bạn để ý thì Microsoft cũng đã cố gắng rất nhiều trong việc đem đến cho người dùng những bản cập nhật ổn định nhất trong thời gian gần đây.

Thực ra thì Microsoft cũng không còn lạ gì với hiện tượng người dùng chần chừ không muốn chuyển sang sử dụng phiên bản Windows mới. Tình cảnh hiện nay giữa Windows 7 và Windows 10 giống hệt như cái cách mà người dùng Windows XP kiên định “sống chết” với hệ điều hành lỗi thời này trong nhiều năm và từ chối nâng cấp lên Windows 7, nhưng cuối cùng thì Windows XP vẫn phải tuân thủ theo quy luật “đào thải”. Tôi cho rằng kết quả tương tự cũng sẽ đến với Windows 10, đúng theo với câu nói “haters gonna hate" trong tiếng Anh, hay như người Việt ta vẫn thường có câu “ghét thì ghét cả đường đi lối về”. Và viễn cảnh này sẽ sớm xảy xa thôi, muộn nhất là sau ngày 14/1 năm sau khi mà Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ bảo mật miễn phí cho Windows 7. Sẽ không còn bất cứ bản cập nhật bảo mật bổ sung nào, trừ khi các doanh nghiệp chịu bỏ ra thêm 200/năm/thiết bị. Và như tôi đã đề cập, chương trình trả phí này cũng sẽ chỉ dành cho người dùng cấp doanh nghiệp, không có tùy chọn nào cho người dùng quy mô hộ gia đình cả.

Không ít người dùng Windows 7 nghĩ rằng hệ điều hành này sẽ an toàn hơn nhiều so với Windows 10

Có lẽ không ít người dùng Windows 7 hiện vẫn nghĩ rằng hệ điều hành này sẽ an toàn hơn nhiều so với Windows 10, giống như suy nghĩ của người dùng Windows XP trước đây. Mặc dù thế giới bảo mật vẫn chưa ghi nhận trường hợp một WannaCry thứ 2 tấn công vào các hệ điều hành không còn được hỗ trợ, thế nhưng điều đó không có nghĩa là việc tiếp tục sử dụng Windows 7 sau khi hệ điều hành này bị khai tử trở thành một sự đánh cược “an toàn”. Chỉ mới tháng trước, một công ty tưởng chừng như “chẳng liên quan gì” là Google cũng đã thúc giục tất cả người dùng Windows 7 nâng cấp lên Windows 10 sau khi đội ngũ bảo mật của họ phát hiện ra 2 lỗ hổng zero-day cực kỳ nguy hiểm, có thể được sử dụng song song để chiếm lấy quyền vận hành hệ thống máy chủ. Có một chi tiết quan trọng khác là sau vụ việc WannaCry chấn động thế giới 2 năm trước, Microsoft cũng đã tung ra các bản cập nhật bảo mật bổ sung cho người dùng XP cho dù hệ điều hành này đã bị khai tử vào thời điểm đó - một động thái rất đáng khen của công ty, thế nhưng đó chỉ là trường hợp đặc biệt do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, vì thế, người dùng Windows 7 cũng không nên tự “ru ngủ” mình với suy nghĩ rằng Windows 7 đang được an toàn và vẫn sẽ còn được Microsoft quan tâm đến sau khi bị khai tử.

Tôi sẽ không dành thời gian để khám phá tất cả các đối số bảo mật nhằm tìm kiếm cho mình những lý do chính đáng để nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10, nhất là khi các chuyên gia của SentinelOne đã nêu chi tiết 32 lý do bảo mật đáng cân nhắc để chuyển sang sử dụng Windows 10 trên blog bảo mật Security Boulevard (bạn có thể tham khảo bài viết đó tại đây). Tuy nhiên, đứng từ góc độ cá nhân, tôi kêu gọi tất cả người dùng hộ gia đình, doanh nghiệp đang giữ suy nghĩ “tử thủ” với Windows 7 hãy đọc bài viết trên và suy ngẫm về hậu quả tiềm tàng của việc gắn bó với một hệ điều hành đã bị dừng hỗ trợ như vậy.

Bạn sẽ vẫn có thể nâng cấp miễn phí lên Windows 10 từ Windows 7

Để kết thúc câu chuyện ngột ngạt này với một số tin tốt tiềm năng, tôi rất hân hạnh được thông báo với bạn rằng hiện tại, bạn sẽ vẫn có thể nâng cấp miễn phí lên Windows 10 nếu đang là người dùng Windows 7, mặc dù ưu đãi Get Windows 10 ban đầu thực ra đã hết hạn vào năm 2016. Còn vấn đề tại sao lại có tin tốt này thì thực sự hơi phức tạp và liên quan đến một công cụ như Microsoft media creation hay ổ đĩa USB (hoặc DVD). Trước mắt, tôi mạnh dạn cho rằng đây là tin tốt với những người đang muốn nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10. Còn với những người quyết định gắn bó với Windows 7 hay các Windows 10 “haters”, mong các bạn hãy suy xét thật kỹ thêm một lần nữa.

Thứ Sáu, 17/05/2019 08:30
58 👨 4.897
0 Bình luận
Sắp xếp theo