Microsoft sắp xóa bỏ hoàn toàn mọi dấu vết của Internet Explorer khỏi Windows 10

Microsoft đã “mạnh tay” loại bỏ Internet Explorer khỏi Windows 11 và thực tế cho thấy đây là một quyết định đúng đắn. Hiện công ty Redmond cũng đang chuẩn bị làm điều tương tự với một số bản dựng (build) của Windows 10.

Tháng trước, Microsoft đã lên tiếng xác nhận một lần nữa rằng ứng dụng desktop Internet Explorer 11 sẽ chính thức ngừng hoạt động vào ngày 15 tháng 6 năm 2022. Bản cập nhật lược bỏ IE sẽ được triển khai cho Windows 10 phiên bản 20H2 trở lên, tuy nhiên các phiên bản máy chủ và doanh nghiệp của Windows 10 sẽ không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, sẽ không có gì thay đổi đối với bất cứ ai vẫn đang sử dụng Windows 8.1, 7 hoặc các phiên bản Windows cũ hơn.

Vậy có gì thực sự cần lưu ý ở đây? Microsoft cho biết ứng dụng Internet Explorer “sẽ được chuyển hướng dần sang Microsoft Edge trong những tháng tới”. Tức là Internet Explorer sẽ vẫn hiện diện trong Start Menu, thanh tác vụ và các vị trí khác của hệ điều hành. Nhưng khi truy cập, người dùng sẽ tự động được đưa sang Edge. Các tệp mà người dùng từng mở bằng IE trên hệ thống (chẳng hạn như đường dẫn web và tài liệu HTML) cũng sẽ tự động được chuyển hướng đến Edge.

Cuối cùng, IE sẽ bị tắt vĩnh viễn khi có bản cập nhật hệ thống trong tương lai. Khi điều đó xảy ra, toàn bộ dấu vết của trình duyệt sẽ bị xóa hoàn toàn khỏi thiết bị của bạn. Microsoft khuyến nghị người dùng nên sử dụng Internet Explorer Mode (IE Mode) trong Edge nếu bạn vẫn cần truy cập các trang web chỉ tương thích với Internet Explorer mà không hoạt động trong các trình duyệt hiện đại. Để bật tính năng này, bạn hãy truy cập edge://settings/defaultbrowser, bật Allow sites to be reload in Internet Explorer và khởi động lại Microsoft Edge.

Microsoft sắp xóa bỏ hoàn toàn mọi dấu vết của Internet Explorer khỏi Windows 10

Một điều quan trọng cần lưu ý là công cụ Internet Explorer được nhúng trong Windows (MSHTML) sẽ vẫn còn ở lại trên hệ thống. Chỉ là ứng dụng trình duyệt IE trên máy tính để bàn biến mất mà thôi. Công cụ MSHTML hỗ trợ các chế độ xem web được nhúng trong nhiều ứng dụng Windows, đó là lý do tại sao nó không những không bị lược bỏ, mà thậm chí còn được đưa vào Windows 11 và sử dụng cho IE Mode trong Edge. Ngoài ra, Microsoft cũng có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ IE Mode trong Edge ít nhất cho đến năm 2029.

Quá trình chuyển đổi sắp tới có thể có nhiều tác động đến trải nghiệm của hàng triệu người dùng Windows trên toàn thế giới. Dù sao đi nữa, Internet Explorer đã là một “tượng đài” của thế giới máy tính trong nhiều thập kỷ. Đó là sự kết thúc của một kỷ nguyên và chúng ta chỉ đơn giản là “tận hưởng” khoảnh khắc này.

Thứ Sáu, 24/06/2022 23:13
51 👨 292
0 Bình luận
Sắp xếp theo