DirectStorage là gì, dùng để làm gì trên Windows 10, Windows 11

Windows 11 không chỉ thay đổi giao diện, cải thiện hiệu suất và thêm tính năng mới mà còn hứa hẹn cung cấp một trải nghiệm chơi game tuyệt vời hơn cho người dùng. Nổi bật nhất trong số những tính năng hỗ trợ chơi game trên Windows 11 chỉnh là DirectStorage.

Vậy DirectStorage là gì?

Ban đầu, DirectStorage xuất hiện trên các cỗ máy chơi game Xbox Series X và S của Microsoft. Tuy nhiên, gần đây Microsoft đã quyết định đưa công nghệ này lên cả Windows 11 lẫn Windows 10.

DirectStorage là một API cho phép các nhà phát triển trò chơi tận dụng nó để giải quyết vấn đề tắc nghẽn trong giao tiếp giữa ổ cứng và card đồ họa.

DirectStorage dùng để làm gì trên Windows 10, Windows 11

Trước đây, quá trình luân chuyển dữ liệu từ ổ cứng đến GPU phải đi qua RAM. Tại RAM, dữ liệu được phân thành hai loại, dữ liệu không nén sẽ được chuyển trực tiếp tới GPU còn dữ liệu nén sẽ phải qua CPU giải nén sau đó mới được chuyển tới GPU.

Quy trình luân chuyển dữ liệu cũ
Quy trình luân chuyển dữ liệu cũ

Quy trình này mất quá nhiều thời gian và còn khiến CPU phải làm việc nhiều hơn. Nếu hệ thống yếu, CPU có thể không theo kịp GPU dẫn tới tốc độ khung hình thấp hoặc không ổn định.

Trên Windows 10, Windows 11, DirectStorage sử dụng những API khác hẳn so với các API trước đây được sử dụng để luân chuyển dữ liệu từ ổ cứng tới GPU. Nhờ vậy, quá trình luân chuyển dữ liệu sẽ được diễn ra trực tiếp, liền mạch từ ổ cứng tới RAM rồi tới thẳng GPU.

Quy trình luân chuyển dữ liệu với DirectStorage
Quy trình luân chuyển dữ liệu với DirectStorage

Tuy nhiên, để làm được điều này DirectStorage yêu cầu hệ thống phải trang bị ổ SSD NVMe. Ngoài ra, GPU cũng sẽ đảm nhiệm luôn việc giải nén dữ liệu nên cần có một GPU mạnh mẽ.

Một mẫu máy tính có cấu hình cao và chạy các game hỗ trợ DirectStorage sẽ gần như tải game nay lập tức. Ngoài ra, do CPU được giải phóng nên trải nghiệm chơi game cũng được cải thiện với tốc độ khung hình cao hơn.

Thứ Ba, 20/07/2021 16:49
57 👨 1.013
0 Bình luận
Sắp xếp theo