Vì sao NASA dùng thiết bị có 36 điểm ảnh để theo dõi vũ trụ?

Thiết bị thiên văn mới nhất của NASA trong Sứ mệnh Quang phổ và Hình ảnh Tia X (XRISM) được phóng lên quỹ đạo vào tháng 9 năm ngoái, mang theo sứ mệnh thăm dò khắp vũ trụ, tìm lời giải cho một số vấn đề khoa học hóc búa. Đây là kết quả hợp tác giữa NASA và Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Vệ tinh này sử dụng công cụ hình ảnh mang tên Resolve, có cảm biến chỉ 36 pixel. Điều này khiến nhiều người kinh ngạc bởi trong thời đại hiện nay smartphone bình thường cũng có thể chụp bức ảnh chứa hàng chục triệu pixel.

Cảm biến 36 điểm ảnh được NASA sử dụng trong dự án khám phá vũ trụ. Ảnh: NASA/XRISM/Caroline Kilbourne.
Cảm biến 36 điểm ảnh được NASA sử dụng trong dự án khám phá vũ trụ. Ảnh: NASA/XRISM/Caroline Kilbourne.

Brian Williams, nhà khoa học tham gia dự án XRISM của NASA, cho biết, Resolve có thể đo nhiệt độ của từng tia X chiếu vào nên còn được gọi là máy quang phổ kế vi nhiệt lượng.

Mặc dù có số lượng pixel hạn chế, mỗi pixel trong Resolve đều rất đáng đặc biệt, có thể tạo ra phổ dữ liệu hình ảnh phong phú, bao gồm dải năng lượng từ 400-12.000 electron volt (eV) giúp các nhà khoa học có thể tìm hiểu các nguyên tố tạo nên nguồn năng lượng một cách chi tiết chưa từng có.

Resolve có thể phát hiện tia X “mềm”, có năng lượng lớn hơn khoảng 5.000 lần so với bước sóng ánh sáng khả kiến.

Nhiệm vụ của Resolve là khám phá các vùng vũ trụ nóng nhất, cấu trúc lớn nhất và thiên thể nặng nhất, chẳng hạn như các lỗ đen siêu lớn.

NASA cho biết, thiết bị thiên văn mới này có thể nhận biết chuyển động của các phần tử bên trong mục tiêu, về cơ bản mang lại góc nhìn 3 chiều, mở ra một hướng khám phá mới cho ngành khoa học vũ trụ.

Chủ Nhật, 12/05/2024 07:00
31 👨 156
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Khám phá khoa học