Hướng dẫn tạo ảnh Panorama 3D trên iPhone với Microsoft Photosynth

Quản Trị Mạng - Việc tạo ảnh Panorama từ nhiều bức hình nhỏ khác nhau giờ đây đã không còn phức tạp và khó khăn như trước, dựa vào khả năng hỗ trợ khá tích cực của công nghệ, thiết bị kỹ thuật số cũng như phần mềm hỗ trợ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số thao tác cơ bản để tạo ảnh Panorama 3D bằng ứng dụng Microsoft Photosynth trên những mẫu thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS (iPhone 3GS & 4, iPad 2 và iPod Touch 4G).

Tạo khung ảnh chính:

Việc ghi lại toàn bộ hình ảnh xung quanh bạn thực ra không khó như nhiều người vẫn nghĩ, ngoại trừ những thao tác phải được thực hiện theo thứ tự để đạt được kết quả tốt nhất với Photosynth. Khi khởi động ứng dụng, tất cả những gì bạn nhìn thấy là hình ảnh truyển trực tiếp từ camera và dòng chữ Tap to Start, đồng thời ở phía dưới màn hình là 3 tab:

Cụ thể, tab bên trái sẽ chuyển đến những bức ảnh Photosynth có sẵn hoặc đã được tạo, còn tab bên phải có chức năng kết nối tới các tài khoản dùng để chia sẻ và một số thao tác tùy chỉnh khác. Bên cạnh đó, các bạn hãy để ý đến phần Exposure Lock – có chức năng tạm dừng hoạt động của camera để thay đổi độ sáng tối, màu sắc, hỗ trợ nhiều chế độ chụp và quay hình khác nhau (với những người mới bắt đầu thì giữ nguyên phần này).

Tab chính giữa (với biểu tượng camera), khi nhấn vào đây chương trình sẽ chụp 1 vài bức ảnh mới hoàn toàn. Photosynth sẽ bắt đầu chụp theo tuần tự, và khi bạn di chuyển camera, khung hình chính của chúng ta cũng sẽ được xây dựng dựa vào những bức ảnh được chụp theo thứ tự đó:

Tuy nhiên, các bạn cần chú ý 1 điều rằng tuyệt đối không được di chuyển camera khỏi vị tri ban đầu nếu muốn tạo ảnh 360 độ, vì sẽ khiến các điểm ảnh bị lệch khi ghép vào Panorama. Nếu có thể đứng yên và giữ nguyên trục điện thoại của bạn thì sẽ tốt hơn rất nhiều:

Khi xoay điện thoại theo hướng đã xác định trước, những bức ảnh mới sẽ được chụp và gán vào chuỗi Panorama này. Tại thời điểm những đường viền xung quanh của Photosynth chuyển từ màu xanh thành vàng thì có nghĩa là người dùng phải chuyển sang chế độ thao tác thủ công. Nếu muốn thêm hoặc bớt ảnh thì đây chính là bước cần thiết để làm việc này. Mỗi cảnh tượng xung quanh đều có 1 góc nhìn khác nhau, nhưng các bạn cũng đừng quên chụp ảnh ở trên và dưới.

Nếu muốn kết thúc quá trình này, người sử dụng chỉ việc nhấn nút Done và chương trình sẽ tự động sắp xếp các bức ảnh theo 1 tuần tự có sẵn. Quá trình này có thể mất từ 5 – 10 phút phụ thuộc vào số lượng ảnh đã được chụp, và kết quả tại bước này sẽ trông giống như hình dưới đây:

Khi thực hiện thành công những thao tác như trên, có nghĩa là chúng ta đã hoàn tất những bước cơ bản của quá trình tạo ảnh Panorama. Và nếu muốn quảng bá, chia sẻ tác phẩm của mình với bạn bè hoặc nhiều người khác, hãy sử dụng nút chức năng Share ở phía dưới góc trái màn hình qua FaceBook, Bing Maps hoặc Photosynth.net:

Để chia sẻ với FaceBook, các bạn cần kết nối qua Facebook Connect, còn với Bing MapsPhotosynth.net thì yêu cầu người dùng có tài khoản Windows Live ID. Như ví dụ dưới đây, tác giả sẽ upload ảnh lên Photosynth – đây có thể coi là tùy chọn đơn giản nhất để xem ảnh Panorama trên màn hình với kích thước lớn hơn. Sau khi chọn Upload To Photosynth.net hãy nhấn Sign In Now, điền thông tin Live ID và chọn tên hiển thị trước khi quyết định bằng cách nhấn Create Upload:

Trên máy tính, nếu muốn xem ảnh vừa đăng tải thì các bạn chỉ cần truy cập Photosynth.net, hệ thống sẽ tự động chuyển tới thư mục My Photosynths (lưu ý rằng phải có Microsoft Silverlight) để xem ảnh:

Cũng từ đây, người sử dụng có thể đóng góp, chia sẻ ý tưởng và sự sáng tạo của họ với cộng đồng xung quanh.

Các bạn có thể tải trực tiếp ứng dụng Photosynth dành cho iOS qua AppStore của Apple tại đây. Chúc các bạn thành công!

Thứ Ba, 07/06/2011 07:37
31 👨 2.311
0 Bình luận
Sắp xếp theo