Hướng dẫn sử dụng Hyper-V trên Windows 8 (Phần 1)

Quản Trị Mạng - Một trong những tính năng mới trên Windows gây chú ý nhiều nhất là chương trình ảo hóa Hyper-V nhằm đáp ứng nhu cầu tạo máy ảo Windows của người dùng. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn đọc kích hoạt và sử dụng chương trình trên Windows 8.

Trước hết, máy tính của người dùng phải hỗ trợ Hyper-V. Điều này có nghĩa là người dùng cần một hệ thống 64 bit với phần cứng và BIOS tương thích cho ảo hóa. Ngoài ra, ta sẽ cần ít nhất 4GB RAM (hay càng nhiều RAM càng tốt) nếu muốn chạy đồng thời nhiều máy ảo. May mắn hơn nếu muốn kiểm thử một hệ điều hành dành cho Server thì Windows 8 cung cấp tính năng Server Core cho phép tiết kiệm bộ nhớ. Ngoài ra, Windows Server 2012 cũng hỗ trợ thêm cho Hyper-V vì người dùng có thể cài đặt và cấu hình hệ điều hành với một GUI nhưng sau đó có thể bỏ GUI này đi và chỉ giữ lại hệ thống Server Core.

Tiếp theo, ta cần cấu hình Windows 8 để cho phép chạy Hyper-V. Chương trình không được cài đặt mặc định khi mới cài đặt Windows 8. Thay vào đó, người dùng sẽ cần kích hoạt một tính năng trong Windows. Trước hết, mở Control Panel rồi kích vào Programs. Cuối cùng, chọn Turn Windows features on or off.

Một hộp thoại xuất hiện cùng với các tính năng khả dụng của Windows. Cuộn xuống Hyper-V và tích vào các mục muốn cài đặt.

hyper-V

Tích hoặc bỏ tích những tính năng khác nếu cần. Sau đó nhấn OK. Tính năng Hyper-V sẽ yêu cầu khởi động lại máy.

hyper-V module

Nếu đã cài bản hỗ trợ PowerShell, người dùng sẽ thấy thêm một module mới.

khởi động lại

Sau khi khởi động lại máy, mở Hyper-V Manager.

hyper-V manager

hyper-V manager 2

Như bạn thấy trên hình, hiện chưa có máy ảo nào được tạo hay cấu hình. Kích vào Hyper-V Settings để kiểm tra cấu hình mặc định.

hyper-V settings

Các thiết lập cơ bản người dùng thường thay đổi là vị trí mặc định cho các VHD và máy ảo. Ta có thể tạo các đĩa và máy ảo ở nhiều vị trí hay đơn giản là giữ như mặc định. Một điều nữa ta có thể muốn xét tới là chọn đường dẫn nếu thực hiện lưu dự phòng. Sau khi thay đổi, nhấn Apply hoặc OK.

Trong bài tiếp theo, ta sẽ tìm hiểu một số cấu hình bổ sung và tạo lập một máy ảo.

Thứ Sáu, 14/09/2012 10:35
31 👨 14.231
0 Bình luận
Sắp xếp theo