Vì sao gà cúng giao thừa lại ngậm hoa hồng đỏ

Gà trống luộc trên miệng ngậm bông hoa hồng đồ là lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Giao thừa của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tại sao phải chọn gà trống để cúng và tại sao trên miệng gà cúng lại ngậm bông hoa hồng đỏ? Mời các bạn cùng tìm hiểu về phong tục truyền thống ngày Tết này trong bài viết dưới đây.

Gà trống ngậm hoa hồng đỏ

Tại sao lại cúng gà trống đêm giao thừa?

Theo truyền thuyết xa xưa, sau khi Ngọc Hoàng sáng tạo ra mặt đất, Người nhận ra nơi này rất lạnh lẽo, ẩm thấp nên sai 10 mặt trời ngày đêm soi sáng để sưởi ấm. Nhưng sau đó Ngọc Hoàng đã quên không thu các mặt trời lại khiến mặt đất dần trở nên khô hạn, nứt nẻ.

Có một ngày, 1 dũng sĩ xuất hiện và giương cung bắn hạ 9 mặt trời. Chỉ còn mặt trời cuối cùng sợ quá nên bay trốn lên cao, không dám ló ra nữa khiến mặt đất trở lại tối tăm lạnh lẽo, cuộc sống của muôn loài bị ảnh hưởng. Con người và loài vật rủ nhau đi gọi mặt trời để soi sáng mặt đất nhưng chẳng ai gọi được. Cuối cùng chỉ có con gà trống khỏe mạnh với tiếng gáy vang xa đã khiến mặt trời thứ 10 tò mò ngó xuống, dần hạ thấp độ cao khiến mặt đất bừng sáng.

Đêm giao thừa còn được gọi là đêm trừ tịch được coi là đêm trời đất tối tăm nhất do mặt trời ẩn mình sâu nhất. Vì vậy, mọi nhà mới bảo nhau cúng một con gà trống với hy vọng nó sẽ đánh thức mặt trời trong sáng mùng 1 Tết cho cả năm tươi sáng, rực rỡ.

Gà cúng giao thừa phải chọn gà trống mới le te gáy, khỏe mạnh chưa "vướng bụi trần" thì lời thỉnh cầu mới linh nghiệm.

Mâm cúng giao thừa

Ý nghĩa gà trống ngậm hoa hồng

Hoa hồng tượng trưng cho sự may mắn, còn màu đỏ tượng trưng cho vận đỏ. Vì vậy, cúng gà trống ngậm hoa hồng cúng trong đêm giao thừa - khoảnh khắc thiêng liêng của đất trời mang ý nghĩa tiễn biệt những điều xui xẻo của năm cũ và cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng.

Mời các bạn truy cập vào mục "Tết 2023" của Quantrimang.com để tìm hiểu thêm về các phong tục cúng lễ trong ngày Tết như đặt gà cúng quay ra hay quay vào mới là đúng, bài cúng giao thừa, lọ hoa đặt bên trái hay phải trên bàn thờ....

Thứ Sáu, 28/01/2022 08:54
31 👨 2.110
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tết 2023